3 phút, 51 giây để đọc.

Amazon vừa thông báo kế hoạch triển khai robot giao hàng tự động tại Helsinki (Phần Lan). Theo CNBC, Amazon sẽ xây dựng một trung tâm hỗ trợ cho Amazon Scout tại thủ đô của Phần Lan. Amazon Scout là một loại robot giao hàng sáu bánh chạy bằng điện đang được công ty thử nghiệm tại bốn địa điểm ở Mỹ. Từ năm 2019, Amazon đã thử nghiệm giao hàng bằng robot này ở một khu phố tại Hạt Snohomish, Washington (Mỹ). Người dân tại đây chỉ cần đặt hàng trên Amazon như bình thường là sẽ được robot mang đến nhà.

Người dân chỉ cần đặt hàng trên Amazon là sẽ được robot mang đến nhà

Các robot làm việc ban ngày, từ thứ hai đến thứ sáu, có nhân viên Amazon đi cùng giám sát trong mỗi phiên giao hàng. Kích thước của Scout bằng một thùng giữ lạnh nhỏ. Nó có thể vận chuyển các gói hàng vừa phải bằng cách di chuyển dọc vỉa hè khu phố. Scout có thể tránh những chướng ngại vật nhờ sử dụng công nghệ cảm biến và học máy (machine learning).

Hai chục kỹ sư sẽ làm việc tại trung tâm này để hỗ trợ và nghiên cứu robot. Mục tiêu chính của họ là phát triển phần mềm 3D mô phỏng địa hình thực tế. Giúp Scout có thể điều hướng an toàn trong khi giao hàng cho những hộ dân. Trung tâm này sẽ phối hợp cùng các nhân viên Amazon tại phòng thí nghiệm Amazon Scout R&D ở Seattle (Mỹ). Cũng như các nhóm ở Tubingen (Đức) và Cambridge (Anh) . Nơi Amazon đã tiến hành phát triển drone (máy bay không người lái) suốt nhiều năm qua.

Người dân chỉ cần đặt hàng trên Amazon là sẽ được robot mang đến nhà

Robot giao hàng là công cụ hữu ích cho những chuyến giao hàng tầm gần

Việc ra mắt trung tâm mới ở Phần Lan diễn ra nửa năm sau khi Amazon mua lại công ty mô hình 3D Umbra tại quốc gia này. Umbra cũng có văn phòng tại Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được thành lập năm 2006, công ty đã huy động được 3,4 triệu USD từ các nhà đầu tư trước khi bị Amazon mua lại.

Robot giao hàng được xem là công cụ hữu ích cho những chuyến giao hàng tầm gần. Và cũng có thể hỗ trợ cho nhiều công việc khác. Ví dụ vận chuyển hàng trong kho.

Bên cạnh Amazon, công ty Starship Technologies cũng đã thử nghiệm công nghệ này từ lâu. Tuy chỉ hạn chế trong những khu vực nhỏ như khuôn viên trường đại học, khu phức hợp văn phòng. Vào tháng 1 năm nay, Starship báo cáo đã hoàn thành 1 triệu lượt giao hàng. Bằng robot ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Estonia và Đức.

Đội ngũ robot mới của Amazon có thể sẽ cướp hết việc làm của người giao hàng?

Đại diện văn phòng Bưu chính của Hoa Kỳ cho rằng việc sử dụng robot để giao hàng là kết quả tất yếu của quá trình phát triển kinh tế và công nghệ. Bên cạnh đó, việc mất việc làm của một bộ phận người không phải là việc duy nhất cần xem xét. Chẳng hạn như robot không thể thảo luận được nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến giao hàng tận nhà. Robot giao hàng sẽ gặp khó khăn nếu điều kiện thời tiết xấu; trời mưa hay khách hàng không có ở nhà.

Đội ngũ robot mới của Amazon có thể sẽ cướp hết việc làm của người giao hàng?

Trước Scout, phương tiện đầu tiên mà công ty dự định sử dụng là máy bay không người lái Prime Air; đã thực hiện lần giao hàng đầu tiên vào tháng 12/2016.

“Tự động hóa, máy bay không người lái và robot đều đến lĩnh vực giao hàng tận nhà. Biến động trong toàn ngành là điều không thể tránh khỏi và rất nhiều nhân viên giao hàng chăm chỉ. Có tâm có nguy cơ bị mất việc. Nhưng có những thứ chỉ có con người mới có thể làm được, máy móc công nghệ dù tiến bộ đến đâu cũng không thể thay thế được tất cả công việc của con người”, Eaton Cardone nhấn mạnh.

Đối với những sản phẩm cao cấp. Hay liên quan đến vấn đề pháp lý, sức khỏe phải có người giám sát hay yêu cầu các hướng dẫn giao hàng phức tạp. Chỉ có con người mới có thể thực hiện được những thao tác đó.

Xem thêm những tin tức mới nhất về công nghệ tại chuyên mục Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *