Anh cải tiến lò phản ứng nhiệt hạch có thể thay thế mặt trời trong tương lai
5 phút, 7 giây để đọc.

Thiết bị tổng hợp hạt nhân hay còn được gọi là phản ứng nhiệt hạch do Công ty Tokamak Energy phát triển khả thi về mặt thương mại. Khác so với lò phản ứng phân hạch hạt nhân thông thường, trong đó năng lượng sẽ được giải phóng từ quá trình tách nguyên tử uranium, nhà máy năng lượng nhiệt hạch thường không bao giờ nóng chảy. Lò phản ứng nhiệt hạch dựa trên phản ứng hợp nhất 2 nguyên tử hydro thành heli và giải phóng nguồn năng lượng khổng lồ, chỉ lạnh đi khi bị trục trặc. Hơn nữa, nhiên liệu của lò phản ứng này sẽ không tạo ra khí thải và có chi phí rẻ bởi vì vật liệu thô là hydro có thể khai thác từ nước biển.

Phiên bản nhỏ di động của lò phản ứng giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2

Phiên bản nhỏ di động của lò phản ứng có thể cung cấp năng lượng cho máy bay và tàu container. Giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2. Nhiệt sinh ra từ lò phản ứng nhiệt hạch có thể được khai thác thông qua thiết bị. Do nhóm nghiên cứu ở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Anh tại Oxfordshire sáng chế. Gọi là bộ rẽ hướng. Nguồn nhiệt này sẽ phục vụ làm nóng hơi nước để quay turbine. Phát điện giúp cung cấp năng lượng cho các động cơ đẩy.

Theo tiến sĩ David Kingham, người đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch Tokamak Energy. Trong vòng vài tuần tới, lò phản ứng ST 40 trong khu công nghiệp ở thung lũng Thames gần Didcot sẽ vượt qua cột mốc quan trọng. Khi dòng plasma đạt nhiệt độ 100 triệu độ C. Nóng hơn 6 lần so với lõi Mặt trời (khoảng 15 triệu độ C). Ông nhấn mạnh công ty đang trên đà cung cấp nhà máy điện nhiệt hạch thương mại đầu tiên trên thế giới vào cuối thập niên 2030. Nhiều nhà máy sẽ được mở trên toàn cầu với thiết bị do Anh sản xuất. Mỗi cỗ máy có công suất ổn định là 150 MW, đủ để đáp ứng nhu cầu điện cho thành phố 150.000 dân như thành phố Oxford ở gần đó.

Phiên bản nhỏ di động của lò phản ứng giúp giảm đáng kể lượng khí thải CO2

Nhà máy Didcot thu hút 207,6 triệu USD từ các nhà đầu tư tư nhân cùng với kinh phí 13,8 triệu USD từ chính phủ. Hiện nay, số lượng nhân sự của nhà máy là 165 người. Vao gồm các nhà khoa học hàng đầu từ Anh và khắp nơi trên thế giới.

Các lò phản ứng khác sử dụng nam châm điện từ để duy trì dòng plasma

Các lò phản ứng khác sử dụng nam châm điện từ để duy trì dòng plasma. Chúng được chế tạo từ chất siêu dẫn, vật liệu không cản trở dòng điện khi nguội tới gần độ 0 tuyệt đối là -273 độ C. Nhưng duy trì nhiệt độ thấp như vậy cần năng lượng khổng lồ. Nhiều đến mức tiêu hao phần lớn công suất của lò phản ứng. Để giải quyết vấn đề này, Tokamak Energy đã phát triển. Và xin cấp bằng sáng chế nam châm siêu dẫn nhiệt độ cao. Chỉ tiêu hao 1/10 năng lượng. Sử dụng hợp chất đất hiếm bari đồng oxit.

Cải tiến thứ hai của công ty nằm ở hình dáng lò phản ứng giống quả táo có lõi. Các thiết kế trước đây đều có hình bánh vòng. Thay đổi này giúp thiết kế của công ty hiệu quả hơn hẳn. Kết hợp chất siêu dẫn nhiệt độ cao với lò phản ứng hình cầu. Mang lại lợi thế lớn. Khiến loại năng lượng này rẻ hơn rất nhiều, theo Kingham.

Một số đối thủ tư nhân khác của Tokamak Energy cũng đang gấp rút phát triển năng lượng nhiệt hạch thương mại. Bao gồm hãng Lockheed Martin ở Mỹ và tỷ phú Jeff Bezos; người vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy riêng ở Oxfordshire. Ngoài ra, dự án quốc tế ITER, lò phản ứng thử nghiệm. Do 35 quốc gia hợp tác xây dựng nằm ở miền nam nước Pháp, đã đi vào khởi công năm 2007. Và dự kiến vận hành cuối thập niên 2020. ITER có kích thước tương đương 60 sân bóng đá trong khi mô hình lò của Tokamak Energy chỉ lớn bằng một ngôi nhà bình thường.

Các lò phản ứng khác sử dụng nam châm điện từ để duy trì dòng plasma

ST 40 sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng

Hiện nay công ty khởi nghiệp Tokamak Energy của Anh đang dẫn đầu thế giới trong cuộc chạy đua phát triển thiết bị nhiệt hạch khả thi về mặt thương mại. Khi các thiết bị như vậy ra đời sẽ là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất năng lượng. Đồng thời là hồi chuông báo tử cho động cơ đốt trong. Và các khí nhà kính độc hại mà nó thải ra.

Các nhà khoa học hàng đầu của Tokamak Energy cho biết họ đang cố gắng tái tạo phản ứng tổng hợp hạt nhân. Quá trình làm cho Mặt trời bốc cháy. Họ bắn các chùm hạt hạ nguyên tử năng lượng cao vào một đám mây khí hydro siêu nóng. Được gọi là plasma, chứa trong một lò phản ứng hình cầu có đường kính gần 2m (ST 40). Plasma ngay lập tức phát ra tia lửa và phát sáng. Tại thời điểm đó ST 40 trở thành thứ nóng hơn cả lõi Mặt trời. Tức là hơn 15 triệu độ C. Một hệ thống nam châm điện cực mạnh sẽ giúp nó không bị bốc hơi. Với nhiệt độ kinh khủng như vậy.

Theo người đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch của Tokamak Energy; tiến sĩ David Kingham, ST 40 sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong vòng vài tuần nữa khi plasma đạt đến nhiệt độ 100 triệu độ C. Nóng gấp 6 lần tâm Mặt trời.

Xem thêm những tin tức mới nhất về công nghệ tại chuyên mục Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *