Viêm mũi họng cấp ở trẻ
6 phút, 15 giây để đọc.

Tai, mũi, họng là những bộ phận rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đối với trẻ em – lứa tuổi không hiểu rõ về vấn đề giữ vệ sinh những bộ phận này. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý điểm này cho con trẻ. Những bệnh về tai, mũi, họng thường rất khó chịu cho trẻ và để lại nhiều di chứng sau này. Tuy nhiên, nếu có ý thức phòng tránh ngay từ đâu. Thì có thể hạn chế rất nhiều nguy cơ gặp phải các bệnh về tai, mũi, họng. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp cách phòng tránh bệnh về viêm mũi họng hiệu quả cho bé.

Viêm mũi họng cấp là gì?

Viêm họng là viêm nhiễm ở vùng họng. Nó thường dẫn đến đau họng và sốt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sổ mũi, ho, nhức đầu, khó nuốt, sưng hạch hàm và bị khàn giọng. Các triệu chứng thường kéo dài 3-5 ngày. Biến chứng có thể bao gồm viêm xoang và viêm tai giữa cấp tính. Viêm họng là một loại nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Hầu hết các trường hợp viêm họng là do nhiễm virus. Viêm họng do liên cầu khuẩn, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, là nguyên nhân ở khoảng 25% trẻ em và 10% người lớn.

Viêm mũi họng cấp hay xảy ra ở trẻ

Viêm mũi họng cấp thường gặp ở trẻ em, đây là thể bệnh thường gặp nhất chiếm khoảng 50-70% số trẻ bị bệnh. Vì trẻ nhỏ chỉ thở bằng mũi trong khi trẻ lớn và người lớn thở cả qua mũi và miệng, nên chỉ cần nghẹt mũi thì đã gây triệu chứng khó thở nặng. Biểu hiện chủ yếu của thể bệnh này là sốt nhẹ hoặc không, kèm theo viêm long hô hấp như ho, chảy mũi, quấy khóc, khó bú, khó ngủ và thường thở há miệng do tắc đường thở chính ở mũi. Trẻ có thể thở nhanh hơn bình thường đôi khi co rút lồng ngực, đầu gật gù theo nhịp thở nhưng ít khi bị tím tái.

Biểu hiện của viêm mũi họng cấp

Viêm mũi họng cấp là hiện tượng lỗ mũi và họng bị viêm nhiễm vì vi rút thường gặp ở trẻ em. Chứng này nhẹ dễ khỏi trong vòng 8-10 ngày. Nhưng dễ lây sang những người xung quanh trong gia đình, lớp học. Đối với trẻ sơ sinh, người già chứng bệnh này có thể chuyển sang những chứng nặng hơn. Như viêm tai, viêm xoang, viêm họng, sưng họng tới mức nghẹt thở, viêm phổi. Có hàng trăm loại vi rút có thể gây ra chứng viêm đường mũi họng mà chưa có biện pháp diệt trừ.

BsCKII. Nguyễn Thành Long – Trưởng Khoa Tai mũi họng – BVĐK tỉnh Bình Định cho biết thêm: “Trung bình mỗi ngày có hơn 10 trẻ đến khám và điều trị tại Khoa đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi. Viêm mũi họng cấp thường gặp ở trẻ từ 6-8 tuổi, ở Việt Nam viêm mũi họng cấp chiếm khoảng 20% ở trẻ thường bị nhiều lần trong năm. Trên 50% số trẻ mắc trên 3 lần/ 1 năm. Đây là bệnh thường gặp nhất trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính, do mũi họng là phần đầu của đường hô hấp trên. Không khí bị ô nhiễm là tác nhân gây bệnh chính. Mặt khác trẻ trên 6 tháng tuổi không còn sức đề kháng. Do tỷ lệ thường cao nên trẻ dễ lây nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút”.

Thời kì ủ bệnh của viêm mũi họng cấp ở trẻ

Thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày sau đó người bệnh bị sổ mũi và đau họng. Biểu hiện chủ yếu của thể bệnh này là sốt nhẹ hoặc không có sốt, trẻ hay quấy khó, khó bú, khó ngủ. Và thường thở bằng miệng do tắc đường thở. Trẻ có thể thở nhanh hơn bình thường đôi khi co rút lồng ngực. Nguyên nhân chủ yếu gây viêm mũi họng cấp ở trẻ nhỏ là các vi khuẩn hoặc vi rút đường hô hấp.

Thời kì ủ bệnh

Ở chứng bệnh này biện pháp điều trị chủ yếu là hỗ trợ làm thông mũi họng. Bằng cách nhỏ các dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý rồi hút sạch dịch mũi, làm sạch đường hô hấp trên. Ngòai ra còn có thể dùng thuốc co mạch chống phù nề niêm mạc mũi họng. Nên chú ý thời gian dùng thuốc co mạch không nên quá 3-5 ngày. Nếu trẻ có sốt trên 38,50C thì cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế. Và dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Phòng tránh viêm mũi họng cấp cho trẻ

Để phòng tránh viêm mũi họng cần giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh. Khi trời nóng không nên để quạt thốc vào người trẻ hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp tránh để trẻ gặp nóng, lạnh đột ngột. Và vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên. Ngòai ra trẻ thường có thói quen cho tay lên miệng, ngóay mũi điều này cũng khiến trẻ dễ bị viêm mũi họng vì vậy cần để trẻ tránh thói quen xấu này.

Bệnh viêm mũi họng cấp là một bệnh rất phổ biến ở trẻ em. Đây là một bệnh thường gặp nhất trong nhiễm khuẩn đường hô hấp trên cấp tính. Chứng viêm mũi họng tuy nhẹ dễ khỏi trong vòng 8-10 ngày. Nhưng dễ lây sang những người xung quanh trong gia đình, lớp học.

Chia sẻ của bác sĩ về cách phòng tránh viêm mũi họng

Về cách phòng bệnh viêm mũi họng cấp được BsCKII. Nguyễn Thành Long lưu ý: “Cần nhớ rằng viêm mũi họng thật ra là bệnh phản ứng tạo miễn dịch ở trẻ. Do đó tránh không để có biến chứng lành tính giữ ấm cho trẻ. Chăm sóc làm các vệ sinh mũi họng trước.

Tư vấn của bác sĩ về phòng viêm mũi họng cấp

Có thể nhỏ mũi với các thuốc co mạch thông thường như Etodrink, không nên dùng ngay các kháng sinh. Chỉ dùng kháng sinh khi có dấu hiệu biến chứng, thuốc hạ nhiệt chỉ dùng khi có sốt cao kéo dài và có sự chỉ dẫn của bác sỹ. Chủ yếu là phòng tránh các bệnh tái phát như tiêm phòng vắc xin. Nâng cao thể trạng sức đề kháng của trẻ, đảm bảo đủ dinh dưỡng, lưu ý các loại vi lượng như Canxi, Magiê, loại trừ các ổ viêm kế cận như V.A, răng sâu, chống các ô nhiễm môi trường chủ yếu ở gia đình, nhà trẻ như người lớn không nên hút thuốc lá, chỗ ở phải thoáng khí, sạch.

Vì vậy viêm mũi họng cấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ trên 6 tháng tuổi. Là hiện tượng tạo miễn dịch chủ yếu ở trẻ. Cho nên mọi gia đình thường xuyên vệ sinh môi trường. Và chăm sóc trẻ tốt để phòng tránh tái phát. Nếu có biểu hiện viêm mũi họng nặng cần đưa đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Để tránh lây bệnh sang những người xung quanh trong gia đình hoặc lớp học. Các bác sỹ khuyên các bà mẹ nên giữ gìn vệ sinh cho trẻ như rửa tay, che miệng khi ho. Và nếu cần phải ở cách ly”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *