Bệnh đường hô hấp cấp
4 phút, 6 giây để đọc.

Thời điểm giao mùa đến, cơ thể không kịp thích nghi rất dễ dàng nhiễm bệnh. Nhất là đối với trẻ nhỏ sức đề kháng chưa hoàn thiện. Không khí thay đổi, bụi bặm nhiều là các tác nhân gây ra nhiều bệnh. Đặc biệt đối với các bệnh về đường hô hấp. Trẻ em là đối tượng dễ bị tác động bởi thời tiết nhất. Phòng bệnh hơn là chưa bệnh. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý nhiều để phòng tránh cho con, em mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về bệnh đường hô hấp và cách phòng tránh nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân dễ dẫn đến các loại bệnh về đường hô hấp

Bệnh đường hô hấp hay bệnh phổi là một thuật ngữ y tế. Bao gồm bệnh lý điều kiện ảnh hưởng đến các cơ quan và các mô mà làm cho trao đổi khí khó khăn trong sinh vật bậc cao. Và bao gồm các điều kiện của đường hô hấp trên, khí quản, phế quản, tiểu phế quản, phế nang, màng phổi và khoang màng phổi, và các dây thần kinh và cơ hô hấp.

Có 3 tác nhân chính gây nên bệnh viêm đường hô hấp là virus, vi khuẩn và do cảm lạnh.

Ngoài ra, do trẻ em hệ thống miễn dịch cơ thể còn yếu nên dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Như viêm mũi họng, viêm Amidan, viêm V/A, viêm xoang, viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp

Các bệnh đường hô hấp rất dễ gặp, và chúng gây khó chịu cho trẻ nhỏ.

Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên thường xảy ra vào thời điểm giao mùa. Lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp. Trẻ em có thể mắc căn bệnh này khoảng 6 đến 8 lần trong năm. Vào thời điểm chuyển mùa như hiện nay, nhiều người dễ bị mắc các bệnh lây qua đường hô hấp. Như viêm họng cấp tính, viêm phế quản, viêm phổi. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, do hệ miễn dịch kém hơn nên nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Các tác nhân làm cho viêm đường hô hấp phát triển

Do thời tiết thay đổi đặc biệt là khi giao mùa. Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa (khoảng tháng 9 đến tháng 3). Lúc trời trở lạnh, độ ẩm trong không khí giảm thấp.

Bệnh hay gặp hơn ở trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch. Hoặc có bệnh mãn tính kèm theo và không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ.

Trẻ sống trong môi trường chật hẹp, ô nhiễm, vệ sinh kém, nhiều khói bụi, thuốc lá.

Môi trường có nguồn lây trẻ hít phải dịch tiết có chứa vi khuẩn hay virus. Do người bệnh bắn ra khi họ, hắt hơi, sổ mũi, trẻ cầm nắm các vật dụng, đồ chơi nhiễm bẩn bị bám dịch tiết. Hay có sự hiện diện của các vi sinh vật gây bệnh.

Lưu ý các biểu hiện của bé khi bị viêm đường hô hấp

Sốt, ho, chảy mũi.

Trẻ biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hóa.

Trẻ có thể quấy khóc về đêm nếu bị viêm tai giữa, viêm xoang…

Bỏ túi những cách phòng tránh viêm đường hô hấp hiệu quả

Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết trở lạnh, nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm. Ở các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

Tiêm phòng cho bé để phòng bệnh

Cho trẻ bú mẹ từ những giờ đầu sau sinh và duy trì đến 2 tuổi.

Ăn dặm đúng thời điểm với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn, ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh và hoa quả để tăng sức đề kháng.

Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ .

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Tránh nhiễm lạnh cho trẻ bằng cách không cho trẻ ăn uống đồ quá lạnh.

Không nên tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá và bụi, giữ nhà cửa luôn thông thoáng, sạch sẽ.

Hạn chế đưa trẻ đến nơi đông người trong mùa dịch bệnh. Mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

Phát hiện sớm các biểu hiện của nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ để được tư vấn bác sĩ kịp thời.

Trên đây là cách phương pháp phòng bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên chỉ có tác dụng phòng ngừa. Nếu bị nhiễm bệnh về đường hô hấp, người bệnh cần đi khám và điều trị triệt để nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hơn, tiến triển thành mạn tính, gây biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *