Cách chọn tọa hung hướng cát khi đặt bếp để hợp phong thủy
6 phút, 3 giây để đọc.

Theo quan niệm phong thủy từ xa xưa đến nay, 5 yếu tố ngũ hành là yếu tố quyết định trong việc bố trí nội, ngoại thất của ngôi nhà. Đặc biệt phong thủy khi thiết kế nhà bếp được nhiều gia chủ quan tâm và lưu ý hơn cả. Bởi nhà bếp thường tập trung đầy đủ những yếu tố trên và chọn vị trí hướng bếp cho phù hợp. Trong đó, phong thủy khi chọn hướng đặt bếp thì tọa hung hướng cát được nhiều người áp dụng hơn cả. Vậy bạn đã biết thế nào là tọa hung hướng cát và ý nghĩa của tọa hung hướng cát là gì? Những nguyên tắc vàng nào trong việc chọn tọa hung hướng cát cho nhà bếp. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn.

Ý nghĩa tọa hung hướng cát là gì?

Theo quan điểm phong thủy, mỗi căn nhà có 08 hướng ứng với 08 cung là Thiên y, Sinh khí, Phục vị, Diên niên (hướng lành mang lại vượng khí). Và Lục sát, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại (hướng dữ mang lại hung khí).

Với hướng cửa chính, hướng phòng ngủ, chủ nhà nên lựa chọn một trong các hướng lành để mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Còn với hướng bếp, theo Bát trạch thì “Bếp đặt lên mệnh Mộc hướng lành thì dữ, đặt lên mệnh Mộc hướng dữ thì lành”. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, đặt bếp tại vị trí “tọa hung hướng cát” sẽ tốt hơn là đặt tại vị trí “tọa cát hướng hung”.

Ý nghĩa tọa hung hướng cát là gì?

 • Theo đó, tọa hung hướng cát tức đặt bếp có phương vị xấu, quay về hướng tốt. Bởi bếp nấu thuộc hành Hỏa, tính chất của Hỏa là dữ, cần có sự kìm hãm nhất định.
 • Quan điểm này xuất phát từ việc dùng bếp lò, bếp than của người xưa, ngày nay với bếp gas, bếp điện đã giảm bớt độ chính xác.
 • Để đốt được than củi cháy, cần có oxi (được coi đó là một phần của “khí”). Như vậy hỏa môn (cửa bếp) sẽ là nơi hút sinh khí, còn phần trên bếp, các vật liệu được đốt cháy sẽ tạo ra khí xấu, không tốt.
 • Theo người xưa, bếp đặt tại cung xấu để lấy hung trấn hung. Miệng bếp quay về hướng tốt để hút vượng khí, còn bếp nấu đặt tại chỗ xấu để đốt hung khí của khu vực đó.

Những nguyên tắc vàng khi chọn tọa hung hướng cát cho bếp

Các cụ xưa kia có câu: cái bếp là nơi hội tụ nhiều lộc của gia đình nhất. Theo phong thủy thì việc đặt bếp phù hợp không chỉ giúp đem lại nhiều tài lộc mà còn tốt cho sức khỏe của gia chủ. Đây là những nguyên tắc được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay, trở thành một môn khoa học mà sau này cũng rất nhiều người đã dày công nghiên cứu.

Bếp ăn nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát” và Khí dương mà lửa bếp sinh ra. Có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác; giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách hiệu quả.

 • Nếu đặt lên hướng Sinh khí ứng: Gia chủ khó tiến về đường công danh, bị tiểu nhân lợi dụng, gặp nhiều thị phi, không có tiền tài. Người trong gia đình sức khỏe suy giảm, dễ lâm bệnh, tang thương, mất mát nhiều của cải.
 • Nếu đặt lên hướng Thiên y ứng: Gia chủ mất nguồn năng lượng, vượng khí tiêu tan, làm việc gì cũng không thành.
 • Nếu đặt lên hướng Diên niên ứng: Gia chủ khó ăn nên làm gia, mất lộc, hôn nhân bất ổn, vợ chồng bất hòa, con cái không nghe lời.
 • Nếu đặt lên hướng Phục vị ứng: Gia chủ cùng các thành viên trong gia đình luôn gặp xui xẻo, vận rủi đeo bám, khó khăn trong cuộc sống.

Nếu đặt lên hướng Diên niên ứng

Lưu ý vị trí đặt bếp này vì theo hướng xấu (ứng với tọa cát)

 • Nếu đặt lên hướng Tuyệt mệnh ứng: Gia chủ tăng cường sức khỏe; nhà có nhiều tin vui, làm ăn khấm khá.
 • Nếu đặt lên hướng Lục sát ứng: Gia chủ có cuộc sống hôn nhân bền vững, hạnh phúc. Không rắc rối kiện tụng, có của ăn của để.
 • Nếu đặt lên hướng Họa hại ứng: Gia chủ được hưởng trường khí, phát tài phát lộc; cuộc sống có quý nhân phù trợ.
 • Nếu đặt lên hướng Ngũ quỷ ứng: Gia chủ không có hiểm họa, bệnh tật. Không bị mất cắp, có thân cận trung thành, tích trữ được nhiều của cải.

Những điều cần tránh và lưu ý khi đặt bếp khác

Khi đặt bếp cần tránh những điều này

 • Không đặt bếp hướng Tây bởi hướng Tây thuộc hành Kim, khắc với bếp thuộc hành Hỏa (Kim khắc Hỏa).
 • Không đặt bếp hướng Bắc bởi hướng Bắc tượng trưng cho mệnh Thủy, khắc với mệnh Hỏa của bếp.
 • Tuyệt đối không đặt bếp trung tâm nhà, bởi đây là vị trí Trung Cung. Cung này mang nghĩa bị động, đặt nhà bếp tại đây sẽ làm suy giảm sức khỏe, cuộc sống bị xáo trộn.
 • Không đặt bếp ngược hướng nhà, tức là bếp nằm quay lưng với hướng cửa chính. Sẽ ảnh hưởng đến lưu thông vận khí và sinh sôi tài lộc.
 • Tránh đặt bếp tại vị trí dễ thấy, đặt đối diện với cửa chính hay lối ra vào. Trong phong thuỷ gọi là “Lộ Khẩu Táo” hay “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Nó mang ý nghĩa không tốt.
 • Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh. Để tránh gây hại đến đường ăn uống, sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Tránh đặt bếp gần phòng ngủ, bởi bếp là nơi đun nấu; thường thoát ra khí nóng và mùi thức ăn; gây hại sức khỏe của người sinh sống trong nhà.

Những điều cần tránh và lưu ý khi đặt bếp khác

Nên đặt bếp ở những vị trí nào?

 • Nên đặt bếp tại vị trí tránh điểm gió lùa. Bởi gió sẽ làm thất thoát dương khí, cuốn đi tài lộc của gia chủ.
 • Không đặt bếp dưới thanh xà ngàng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người đứng nấu.
 • Không nên đặt bồn rửa cạnh bếp nấu, bởi bồn mang tính Thủy, xung khắc với hành Hỏa của bếp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải nghĩa cho câu hỏi: Tọa hung hướng cát là gì? Cách đặt bếp tọa hung hướng cát như thế nào? Đặt hướng bếp theo quy tắc “tọa hung hướng cát” sẽ mang lại nhiều tài lộc và may mắn hơn cho gia chủ. Tuy nhiên, tùy vào từng loại nhà mà có cách bố trí và sắp xếp nhà bếp hợp lý.

Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ xây dựng cho mình một căn bếp hợp phong thủy và ưng ý nhất nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục phong thủy của chúng tôi để có thêm nhiều tư vấn hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *