Thủ thuật khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên khắng khít
5 phút, 6 giây để đọc.

Khi cha mẹ có thể thu hẹp khoảng cách với con cái, họ đã thực hiện được một bước quan trọng để hướng tới một nền giáo dục thành công. Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là chuyện đơn giản bởi cha mẹ và con cái sống ở hai thời đại khác nhau, quan niệm và thái độ sống cũng sẽ rất khác nhau. Nếu không có sự giao tiếp phù hợp, mối quan hệ này sẽ ngày càng trở nên xa cách và lạnh nhạt. Cha mẹ nên làm gì để cải thiện mối quan hệ của mình với con cái? Dưới đây là những bí quyết nhỏ giúp bố mẹ giải quyết nhanh chóng vấn đề này.

Tạo sự riêng tư cho trẻ

Trẻ cần có không gian độc lập riêng để trưởng thành; cha mẹ kiểm soát chặt chẽ quá có thể gây tác dụng ngược, nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn nổi loạn. Cha mẹ càng kỷ luật trẻ nghiêm khắc; trẻ càng phản kháng. Điều này khiến đứa trẻ không khá lên được và mối quan hệ với cha mẹ cũng trở nên tồi tệ hơn.

Tạo sự riêng tư cho trẻ

Khi lớn lên, trẻ cũng dần có ý thức tự lập và khả năng nhận thức của mình. Nếu cha mẹ ép buộc ý kiến chủ quan với con sẽ chỉ khiến trẻ ngày càng ngại giao tiếp với cha mẹ. Vì vậy, trong quá trình kết thân với trẻ; chúng ta phải nắm được “ngưỡng” này và để lại một khoảng không gian độc lập cho trẻ.

Tôn trọng suy nghĩ của trẻ

Khi trẻ làm điều gì sai trái, cách xử lý của cha mẹ rất quan trọng; không chỉ để trẻ biết lỗi của mình mà còn bảo vệ lòng tự trọng của trẻ. Chúng ta phải cho con cơ hội để thử và mắc sai lầm vì như nhà giáo dục học Lunacarski đã từng nói: Sai lầm là học phí phải trả cho sự tiến bộ.

Dù không phải cha mẹ cố ý làm tổn thương con bằng lời nói nhưng trong nhiều trường hợp; hành vi mắng mỏ hay quan niệm “thương cho roi cho vọt” của phụ huynh vẫn ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng của trẻ.

Do đó, trước khi mắng con; cha mẹ phải bình tĩnh và suy xét chắc chắn rằng đứa trẻ có đang mắc lỗi không? Các lý do của việc này sẽ được xử lý khi thích hợp.

Lắng nghe và thấu hiểu trẻ

Đã từng có một cuộc khảo sát về trò chuyện giữa trẻ em và phụ huynh; trong số tất cả những người được khảo sát, chỉ có 7% học sinh và phụ huynh có hơn một giờ trò chuyện mỗi ngày. Nhưng nội dung trò chuyện của họ chỉ giới hạn ở việc học và làm bài tập về nhà. Chỉ 1,6% học sinh nói chuyện với cha mẹ về ước mơ của mình.

Lắng nghe và thấu hiểu trẻ

Vì vậy, theo lời khuyên của các nhà tâm lý học, cha mẹ hãy gần gũi và lắng nghe con bạn nhiều hơn; những gì bạn nhìn thấy sẽ là một thế giới trong sáng và hồn nhiên. Giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là một quá trình hai chiều nên để con hiểu mình; trước tiên cha mẹ phải hiểu con và bước vào thế giới nội tâm của con trước.

Từ đó, các phụ huynh hãy lắng nghe những nhu cầu hợp lý của đứa trẻ; đáp ứng các con khi có thể và như vậy tình cảm cha mẹ – con cái mới được cải thiện, khăng khít hơn.

Giao tiếp nhiều hơn với trẻ

Một điều không thể phủ nhận là giao tiếp chính là chìa khoá vàng để thu hẹp khoảng cách trong các mối quan hệ xã hội nói chung và giữa bố mẹ – con cái nói riêng. Nếu bạn quá bận rộn với công việc trong tuần; hãy dành phần lớn thời gian rảnh ngày cuối tuần cho những buổi sinh hoạt gia đình. Bạn có thể dẫn cả gia đình đi ăn sáng sau đó ngồi cà phê để trò chuyện cùng con.

Việc tạo một không gian thoải mái sẽ giúp con cởi mở hơn và chia sẻ nhiều hơn. Tâm sự thường xuyên cùng con không chỉ giúp bạn nắm bắt được những tâm tư suy nghĩ của con mình mà còn giúp con hiểu được tình yêu thương và mong muốn tốt đẹp mà bố mẹ dành cho chúng. Từ đó, con không chỉ xem bạn là đấng sinh thành; mà còn là những người bạn thân để chia sẻ mọi việc, từ đó rút ngắn khoảng cách tình cảm giữa hai bên. Vậy nên, thường xuyên giao tiếp sẽ là một trong những cách tuyệt vời để xoá tan khoảng cách giữa hai thế hệ trong gia đình.

Tránh đặt áp lực lên việc học của con

Tránh đặt áp lực lên việc học của con

Con người thường chỉ có thể đạt hiệu quả cao nhất; khi thực hiện những việc họ thật sự đam mê và hứng thú. Vậy, tại sao bạn lại phải ép buộc con hoàn thiện bản thân ở những góc độ bạn nghĩ là tốt cho chúng; chứ không phải những môn học hay kỹ năng mà chúng thực sự thích hoặc có năng khiếu?

Hãy để con phát triển theo cách tự nhiên nhất; và hỗ trợ con đạt được đỉnh vinh quang trên chặng đường chính con chọn lựa. Bằng cách đó, con sẽ cảm nhận được sự hỗ trợ từ chính bố mẹ – những người thân yêu nhất của mình; từ đó có nhiều động lực hơn để phấn đấn vươn đến thành công.

Lời kết

Sự xa cách và ghẻ lạnh tồn tại một cách khách quan; nhưng chúng ta có thể tạo cầu nối để rút ngắn khoảng cách. Khi cha mẹ có thể thu hẹp khoảng cách trong tương tác với con cái; họ đã thực hiện một bước quan trọng để hướng tới giáo dục thành công.

Xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *