Đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ
5 phút, 8 giây để đọc.

Mắt là bộ phận hết sức nhạy cảm trên cơ thể, rất dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài. Việc lưu ý chăm sóc kĩ càng đôi mắt là rất cần thiết. Tuy nhiên những bé nhỏ thì lại không biết về điều đó. Và thường có những hành động dễ gây hại đến đôi mắt. Bên cạnh đó việc internet quá phát triển, các bé thường hay cắm mắt vào các thiết bị điện tử quá nhiều. Điều này chắc hẳn sẽ làm đôi mắt bị tổn thương không ít. Theo thống kê hàng năm, tình trạng đau mắt đỏ ở lứa trẻ càng ngày càng tăng. Như thế, điều cấp là giúp các bé phòng tránh. Sau đây chúng tôi xin tổng hợp các thông tin và cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ ở trẻ.

Tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một danh từ dân gian quen dùng để chỉ tình trạng viêm kết mạc do nhiễm khuẩn, virut, viêm dị ứng gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào khoảng tháng 7-9, là những tháng mưa nhiều.

Tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc phản ứng dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan ra cộng đồng qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. Bệnh dễ gây thành dịch và một người có thể bị đau mắt đỏ nhiều lần do đó cần phải giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây lan bệnh cho mình và những người xung quanh.

Biểu hiện của trẻ bị đau mắt đỏ

Người bị đau mắt đỏ thường có những biểu hiện như sau:

– Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt.

– Chảy nước mắt và có nhiều rỉ, có khi sáng ngủ dậy rỉ làm mi mắt dính chặt.

– Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…

– Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ , nổi hạch trước tai ( hay gặp ở trẻ em).

– Trong những truờng hợp nặng có thể gây tổn thương giác mạc (tròng đen), khi đó thị lực có thể giảm.

Diễn biến

– Các triệu chứng trên thường rầm rộ khoảng 3 ngày đầu sau giảm dần, thoái lui sau khoảng 10 ngày, đại đa số lành tính, ít để lại di chứng.

 – Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có  dịch màu hồng…) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc.

Biểu hiện bên ngoài của đâu mắt đỏ ở trẻ

 – Một số có thể có biến chứng Viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.

– Viêm kết mạc trên người bệnh có các bệnh mạn tính khác về mắt như: mắt hột, sẹo giác mạc cũ, tắc lệ đạo…sẽ làm cho bệnh tiến triển nặng thêm;

– Bệnh thường bắt đầu một mắt sau đó lây sang mắt thứ 2 trong vòng vài ngày.

Con đường lây lan của bệnh đau mắt đỏ

Lây qua vật dụng sinh hoạt:

+ Dùng khăn hoặc chậu rửa mặt chung.

+ Dùng tay dụi mắt sau đó dùng chung đồ vật với người khác (hay gặp trong gia đình hoặc các nhà trẻ mẫu giáo).

+ Lây qua môi trường bể bơi, không khí.

+ Lây qua vật trung gian là ruồi/ nhặng.

Lây qua đường nước bọt.

Lây qua đường hơi thở.

Những hệ quả từ đau mắt đỏ đến các bé

Bệnh hầu hết khỏi hoàn toàn trong vòng 1 đến 2 tuần không để lại di chứng.

Tuy nhiên có thể gây ra một số hậu quả:

– Có thể bị bội nhiễm, tổn thương giác mạc như viêm giác mạc đốm, viêm giác mạc chấm nông gây giảm thị lực kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động.

Biến chứng của đau mắt đỏ ở trẻ em

– Có thể lây lan thành dịch.

Trong trường hợp tự ý điều trị, hoặc điều trị  không đúng  theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa có thể dẫn đến các biến chứng trầm trọng có thể gây mù mắt như loét giác mạc, glôcôm….

Các biện pháp phòng tránh bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ

Đau mắt đỏ là bệnh lây truyền nên dễ thành dịch, phòng tránh bệnh đau mắt đỏ rất quan trọng. Bệnh lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh, qua tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ dùng, bát ăn, ly tách, ra gối, mùng màn…Do đó, để tránh lây lan thành dịch, cần thực hiện một số vấn đề cơ bản như sau:

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…
  • Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.
  • Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.
  • Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.
  • Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *