Chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu tía bằng phương pháp dân gian
5 phút, 57 giây để đọc.

Cây thầu dầu tía có tên khoa học là Ricinus communis L hay còn các tên khác như đu đủ tía, đu đủ dầu. Trong đông y thì đây là một loại cây có vị cay với tính bình giúp giảm đau và tiêu độc như các bệnh về nhiểm khuẩn, nhiểm trùng,… Cây có chiều cao từ 4-5m có hạt, quả mềm và lá lớn có răng cưa. Trong dân gian, cây thầu dầu tía là bài thuốc dân gian với nhiều phương pháp để chữa trị các bệnh như sa tử cung, sa trực tràng, khó đẻ, bệnh ngoài da,… trong đó có bệnh trĩ. Vậy có những phương pháp như thế nào để điều trị bệnh trĩ. Mời các bạn xem qua bài viết của chúng tôi về chữa bệnh trĩ từ cây thầu dầu tía bằng phương pháp dân gian nhé!

Lá thầu dầu tía giã nát đắp vào búi trĩ

Dùng 5 lá thầu dầu tía + vài hạt muối tinh. Rửa sạch lá thầu dầu tía rồi tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để đảm bảo lá được sạch, vớt và để ráo nước. Cho lá thầu dầu tía vào giã nát với muối tinh. Người bệnh vệ sinh sạch hậu môn và búi trĩ bằng nước muối ấm pha loãng. Sau đó dùng hỗn hợp thầu dầu tía đã chuẩn bị đắp trực tiếp lên vùng búi trĩ và hậu môn.

Cần đảm bảo lá thầu dầu tía tiếp xúc trực tiếp được với búi trĩ. Dùng băng gạc (hoặc miếng vải mềm, sạch) cố định vết thương. Để khoảng 60 phút thì gỡ bỏ và rửa sạch lại bằng nước ấm. Thực hiện ngày 1 – 2 lần, tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối. Thực hiện liên tục sau 4 tuần sẽ thấy dấu hiệu bệnh trĩ suy giảm.

Lá thầu dầu tía giã nát đắp vào búi trĩ 

Xông hơi với thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Dùng 150g lá thầu dầu tía + nửa thìa muối tinh. Rửa sạch lá thầu dầu tía. Cho lá thầu dầu và muối vào đun với 1 lit nước sạch. Khi nồi nước sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 10 phút để tinh dầu thầu dầu trong lá phai ra với nước. Bắc nồi nước lá thầu dầu xuống và tiến hành xông hơi hậu môn và búi trĩ. Đến khi nước ấm, người bệnh tiếp tục ngâm hậu môn khoảng 20 – 30 phút và rửa lại một lần nữa. Thực hiện 1 lần/ngày. Kiên trì thực hiện hàng ngày sẽ thấy cảm giác ngứa rát giảm đáng kể.

Nước cốt dừa cạn và thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Dùng 10 lá dầu cạn + 5 lá thầu dầu tía + muối tinh. Rửa sạch các nguyên liệu vừa chuẩn bị. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng để đảm bảo lá đã sạch.

Đem giã nát 2 loại lá trên rồi cho vào miếng vải mỏng chắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá thầu dầu tía và lá dừa cạn thu được đem bôi trực tiếp vào vùng hậu môn bị trĩ. Khi hậu môn khô thì bôi tiếp tục lần 2 và 3. (Hoặc người bệnh có thể dùng đắp trực tiếp hỗn hợp lá thầu dầu tía và băng lại giống như cách 1.) Thực hiện 1 – 2 lần/ngày.

Thầu dầu tía cùng với lá vông nem chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ bằng lá vông nem là một biện pháp phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Do đó, khi được kết hợp với lá thầu dầu, biện pháp có thể tăng cường hiệu quả điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dùng 3 lá thầu dầu tía + 3 lá vông + vài hạt muối tinh. Rửa sạch lá thầu dầu tía và lá vông; tiếp tục ngâm nguyên liệu với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để đảm bảo lá được sạch, vớt và để ráo nước. Đem giã nát nguyên liệu với muối tinh. Dùng miếng vải mềm sạch gói nguyên liệu thu được, buộc kín miệng, sau đó đem hơ trên lửa cho nóng.

Thầu dầu tía cùng với lá vông nem chữa bệnh trĩ

Dùng bọc nguyên liệu vừa hơ nóng đắp trực tiếp vào vùng hậu môn và búi trĩ. Cách làm này giúp làm giảm cảm giác ngứa rát, giảm phù nề hậu môn đồng thời làm teo búi trĩ rất hiệu quả. Kiên trì thực hiện ngày 1 – 2 lần.

Hạt thầu dầu tía đắp đỉnh đầu chữa bệnh trĩ

Dùng 9 hạt thầu dầu tía + 9 con học trò nước + dấm thanh. Rửa sạch các nguyên liệu, ngâm qua nước muối pha loãng rồi đem giã nhỏ giống các cách làm trên. Cho hỗn hợp thu được vào chảo, đảo đều với dấm thanh đến khi nóng già thì tắt bếp. Đổ nguyên liệu vào miếng vải mềm sạch. Rồi đem đắp trực tiếp vào huyệt Bách Hội ở đỉnh đầu.

Người bệnh cần bỏ nguyên liệu ra khỏi đầu ngay lập tức nếu thấy búi trĩ đã co lên bởi nếu đắp quá lâu sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Đối với bệnh nhân sức khỏe không tốt hoặc có tiền sử đau đầu nên thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi thực hiện phương pháp này.

Bột cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Ngoài việc sử dụng lá thầu dầu tươi, người bệnh có thể sử dụng cách chữa bệnh trĩ bằng bột cây thầu dầu tía. Biện pháp này có thể mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên dược liệu này có chứa độc tố, do đó người bệnh nên thận trọng khi sử dụng.

Để tránh các rủi ro có thể xảy ra, người bệnh nên trao đổi với thầy thuốc. Hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Dùng hạt thầu dầu tía, rửa sạch, để ráo nước, phơi khô dưới nắng to. Sau đó tán thành bột mịn. Lưu trữ ở hũ thủy tinh dùng dần. Mỗi lần sử dụng 1 thìa cà phê bột thầu dầu tía. Đun sôi với 250 ml nước, dùng uống 1 lần mỗi ngày.

Bột cây thầu dầu tía chữa bệnh trĩ

Lưu ý khi sử dụng thầu dầu tía

Do thầu dầu tía có chứa độc tính ricin nên người bệnh lưu ý chỉ dùng đúng liều lượng. Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn. Ở Việt Nam có nhiều loại thầu dầu nhưng chỉ có loại thầu dầu tía (lá có màu tía, màu tím đậm) là được áp dụng vào điều trị bệnh.

Chỉ dùng thầu dầu tía chữa trị bệnh trĩ tại chỗ (vùng hậu môn và búi trĩ). Tuyệt đối không uống thầu dầu tía với mục đích chữa trĩ. Vì là phương pháp điều trị bằng dân gian nên cần kiên trì áp dụng điều trị bệnh. Trong thời gian dài mới thu về kết quả mong muốn. Thầu dầu tía chỉ có hiệu quả với bệnh trĩ độ nhẹ. Các bệnh trĩ độ nặng (trĩ độ 3, 4) nên tham khảo các phương pháp điều trị khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *