Điểm danh 7 kiêng kỵ phong thủy cần lưu ý khi đặt bàn ăn
4 phút, 41 giây để đọc.

Vị trí đặt bàn ăn trong nhà không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn ít nhiều mang quan niệm phong thủy rất lớn. Theo các chuyên gia phong thủy, việc bố trí bàn ăn ở những vị trí phù hợp còn ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ cũng như tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Khi thiết kế nội, ngoại thất cho nhà ở thì bàn ăn là vật phẩm không thể thiếu. Nhưng bạn đang phân vân không biết cách bố trí bàn ăn như thế nào để hợp phong thủy. Bài viết dưới đây, chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp để các bạn tham khảo những điều cấm kỵ khi bố trí bàn ăn.

Không đặt bàn ăn trong nhà bếp

Rất nhiều ngôi nhà để tiết kiệm không gian đã thiết kế bàn ăn trong bếp. Thế nhưng nếu không gian nhà bếp chật hẹp, bố trí ngay ở gian bếp vừa tạo cảm giác ăn uống không thoải mái, lại không tốt về mặt phong thủy. Nếu có điều kiện, nên chia tách phòng ăn, bàn ăn độc lập với nhà bếp. Đồng thời, phòng ăn rất kị bị lồi lõm, méo lệch hay u tối.

Bố trí bàn ăn ở những phương vị không hợp mệnh

Việc đặt bàn ăn ở các phương vị thích hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang lại tài vận, sức khỏe cho mọi người trong nhà. Nếu gia chủ có mệnh Đông tứ trạch, nên tránh đặt bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu bạn thuộc mệnh Tây tứ trạch, cần tránh đặt ở hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc.

Bố trí bàn ăn ở những phương vị không hợp mệnh

Tối kị khi bố trí ở vị trí Tây Nam. Bởi ngự tại đây có sao Nhị Hắc, đại diện cho bệnh tật. Phòng ăn lại liên quan đến sức khỏe của mọi thành viên trong nhà, nên cần tránh đặt ở vị trí này. Nếu không thể di chuyển vị trí bàn ăn, gia chủ nên hóa giải bằng cách đặt tượng kì lân, sư tử hoặc tì hưu ở đó, sao cho đầu tượng hướng ra phía cửa phòng.

Tránh đặt bàn ăn đối diện bàn thờ Phật

Rất nhiều gia đình mắc phải sai lầm này, đặc biệt là những gia đình ở nhà chung cư. Bàn ăn là nơi có nhiều mùi thức ăn, dầu mỡ, nếu đặt đối diện với bàn thờ mùi thức ăn có thể bám vào bàn thờ, ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của không gian thờ cúng. Thêm vào đó, đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ; cả gia đình dùng bữa “trước mặt” gia tiên mà không cúng cáo trước đó như vậy không tốt.

Đây là điều cấm kỵ mà chủ nhà của căn hộ chung cư hiện đại cần phải hết sức lưu ý. Nếu điều kiện diện tích của ngôi nhà không cho phép, tốt nhất gia chủ nên dùng bàn thờ treo.

Không bố trí đối diện với cửa chính

Xét về tính phong thủy, bàn ghế ăn nếu đặt đối diện với cửa chính của nhà hay phòng bếp; sẽ khiến cho không khí trong nhà bị tắc nghẽn, không thể lưu thông. Bởi cửa chính là nơi thu nạp không khí và những trường khí tốt nhất cho ngôi nhà.

Về tính thẩm mỹ, khi mở cửa mà nhìn thấy gia đình đang dùng bữa sẽ rất bất tiện cho cả gia chủ và khách đến chơi. Để khắc phục và hóa giải, gia chủ nên thiết kế một tấm bình phong. Để ngăn cách tạo tạo sự riêng tư nhất định cho không gian bàn ghế ăn.

Không đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Thứ nhất, nhà vệ sinh hay phòng tắm là nơi sản sinh tạp uế; những không khí xấu của ngôi nhà. Bài trí bàn ghế đối diện hay cạnh nhà vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý khi dùng bữa của các thành viên trong gia đình, cảm giác rất mất vệ sinh và khó chịu.

Không đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh

Thứ hai, những không khí xấu từ nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp; đến phong thủy của phòng bếp. Trong khi đó, phòng bếp là nơi nắm giữ vai trò phong thủy.

Lưu ý không dùng bàn ăn có mặt kính

Phong thủy ảnh hưởng hạnh phúc gia đình của bạn. Vì thế, trong việc sử dụng chất liệu cần hết sức lưu ý đến mặt bàn. Dùng mặt bàn kính tạo cảm giác lạnh, cứng và dễ vỡ. Mặt kính lạnh lẽo gây cảm giác tê cóng về mùa đông. Ảnh hưởng đến tì vị của các thành viên trong gia đình. Tốt nhất nên sử dụng mặt bàn gỗ, tạo cảm giác ấm cúng.

Số ghế phải là số chẵn

Bàn ăn là nơi sum họp nên những vật có đôi, có cặp luôn mang lại may mắn. Số lượng ghế nên là 4,6 hoặc 8 cái. Số lẻ vừa khó bài trí, mà còn hung sát về mặt phong thủy.

Tổng kết

Trên đây là những quan niệm phong thủy trong bố trí bàn ăn nhà ở mà bạn nên biết và những điều cấm kỵ cần tránh. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn sẽ thiết kế gian nhà mình với bộ bàn ăn ở vị trí phù hợp và ưng ý nhất nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *