GG dịch đánh trọng âm sử dụng thế nào trong Google Translate?GG dịch đánh trọng âm sử dụng thế nào trong Google Translate?
10 phút, 55 giây để đọc.

Để đánh giá một cách khách quan thì Google Translate không phải là một phần mềm dịch thuật song ngữ chuẩn chỉnh nhất trên thị trường. Bạn không thể mong đợi Google Translate dịch Anh – Việt đỉnh như Cake hay Hàn – Việt ngon như Doulingo. Vậy nhưng có một điểm mà Google Translate mạnh hơn tất thảy những ứng dụng tôi vừa kể đến chính là khả năng dịch thuật lên đến 150+ ngôn ngữ chỉ trong một ứng dụng duy nhất một cách cơ bản và khá ổn bằng nhiều định dạng khác nhau: nhập bằng bàn phím, chữ viết, hình ảnh, giọng nói, kể cả khi bạn offline. GG dịch đánh trọng âm và phiên âm chính xác cũng chính là yếu tố giúp cho việc tiếp cận ngôn ngữ của bạn được dễ dàng và tiện lợi nhất.

Một số thông tin về Google Translate (Google Dịch)

Google Dịch (Google Translate) là một ứng dụng dịch thuật được phát triển vào 04/2006 trên hệ sinh thái Platform. Google Translate được cung cấp một cách hoàn toàn miễn phí ở trên tất cả các giao diện thiết bị sử dụng hệ điều hành web, iOS, Android,..Với mục đích chủ yếu là hỗ trợ người dùng dịch các thông tin thể hiện dưới dạng: đoạn văn bản, hình ảnh, giọng nói, chữ viết từ ngôn ngữ bất kỳ thành ngôn ngữ mà người dùng mong muốn hoặc hiểu biết.

Một số thông tin về Google Translate

Các ưu điểm không thể chối bỏ của Google Translate

 • Google Translate thực hiện tất cả các thao tác dịch thuật một cách đơn giản và dễ dàng
 • Hỗ trợ dịch thuật bằng nhiều phương thức không giống nhau
 •  Có hỗ trợ lưu lại bản dịch phòng trường hợp người dùng muốn xem lại khi cần thiết
 • Các nội dung dịch thuật vô cùng chi tiết và cụ thể
 • Là một yếu tố rất tốt thúc đẩy việc tiếp cận những ngôn ngữ khác một cách tự nhiên và đơn giản.

Đến năm 2020, theo thống kê thì Google Translate đã đạt được một số thành tựu:

 • Hỗ trợ nhận dạng và dịch thuật 150+ ngôn ngữ ở trên khắp thế giới
 • Dịch offline (dịch không cần mạng internet) 60+ ngôn ngữ ở trên khắp thế giới
 • Cung cấp dịch vụ truy cập đến 500+ triệu người/ngày

Phân tích chi tiết GG dịch đánh trọng âm – phiên âm

Google Translate được cho là một trong các ứng dụng cơ bản để học tiếng của tất cả các nước trên thế giới. Đặc biệt là học cách phát âm (các phiên âm) và nhấn âm (các trọng âm). Vậy nên Google Translate không chỉ cung cấp thông tin dịch thuật của nội dung mà còn tiến hành phân tích cấu tạo của từ thông qua GG dịch đánh trọng âm và phiên âm. Từ đó giúp cho người đọc không chỉ học vẹt mà còn có thể nhớ lâu một từ.

Nhận biết cách GG dịch đánh trọng âm – phiên âm

Ví dụ như trong tiếng anh, thì việc nhận biết cấu tạo từ cũng như cách đọc phải thông qua diễn giải của phiên âm. Còn trọng âm sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt các từ có cấu tạo từ giống nhau để nhấn nhá cho phù hợp, từ đó giảm thiểu thấp nhất tình huống gây hiểu lầm trong giao tiếp đối với những từ có cách phát âm tương tự nhau. Khi âm tiết ở trong một từ phát âm khác hẳn so với các âm tiết còn lại thì trọng âm chính là rơi vào âm tiết đó. Âm tiết của trọng âm sẽ được đọc to hơn, giọng cao cũng như kéo dài hơn so với các âm tiết còn lại tương đương với một hình thức nhấn mạnh từ. Để từ đó quá trình đọc từ được diễn ra dễ dàng hơn. Dấu nháy (‘) thường được đặt ở phía trước một âm tiết để đánh trọng âm.

Ví dụ một trường hợp GG dịch đánh trong âm cụ thể như sau: Trong từ “flower” GG dịch đánh trọng âm và phiên âm như sau: /ˈflou(ə)r/. Âm tiết có dấu (‘), có nghĩa là trọng âm của từ này rơi vào âm tiết flou của từ flower. Đó là lý do mà âm flou cần được phát âm to, đọc giọng cao cũng như kéo dài. Trong trường hợp bạn có thể phân tích phiên âm và đánh đúng trọng âm của một từ thì có thể đọc đúng được từ đó mà chưa bao giờ gặp phải trước đó.

GG dịch đánh trọng âm và phiên âm của flower
GG dịch đánh trọng âm và phiên âm của flower

IPA và GG dịch đánh trọng âm – phiên âm

So sánh phiên âm Google dịch và IPA (International Phonetic Alphabet):

Ord IPA Google Example
Word IPA GPA
1 ɪ i hit /hɪt/ hit
2 i: ē Fee /fi:/
3 ʊ o͝o Put /pʊt/ po͝ot
4 u: o͞o Food /fu:d/ fo͞od
5 e e Bed /bed/ bed
6 ə ə Ago /ə´gəʊ/ əˈgō
7 ɜ: ər Bird /bɜ:d/ bərd
8 ɒ ä Shot /ʃɒt/ SHät
9 ɔ: ô Saw /sɔ:/
10 æ a Hat /hæt/ hat
11 ʌ ə Drum /drʌm/ drəm
12 ɑ: är Arm /ɑ:m/ ärm
13 ɪə ir Near /nɪər/ nir
14 ʊə o͝or Tour /tʊə(r)/ to͝or
15 er Care /keə(r)/ ker
16 ā Say /sei/
17 ɔɪ oi Boy /bɔi/ boi
18 ī Sky /skaɪ/ skī
19 əʊ ō Low /ləʊ/
20 ou Now /naʊ/ nou
21 p p Pen /pen/ pen
22 b b Bad /bæd/ bad
23 t t Tea /ti:/
24 d d Down daʊn/ doun
25 t∫ CH Chin /tʃin/ CHin
26 j Juice /ʤu:s/ jo͞os
27 k k Cat /kæt/ kat
28 g g Go /ɡəʊ /
29 f f Fall /fɔ:l/ fôl
30 v v Voice /vɔis/ vois
31 ð TH Then /ðen/ T͟Hen
32 θ TH Thin /ɵin/ THin
33 s s So /səʊ/
34 z z Zip /zip/ zip
35 Sh She /ʃi:/ SHē
36 ʒ ZH Measure /´meʒə/ ˈmeZHər
37 m m Man /mæn/ man
38 n n No /nəʊ/
39 η NG Singer /´siŋə/ ˈsiNGər
40 h h Who /hu:/ ho͞o
41 l l Leg /leg/ leg
42 r r Red /red/ red
43 w w Wet /wet/ wet
44 j y Menu /´menju:/ ˈmenyo͞o
Yes /jes/ yes

Hướng dẫn sử dụng GG dịch đánh trọng âm A-Z

Google Translate ở thời điểm hiện tại đã được xem như một từ điển dịch thuật phổ biến và khá hiệu quả, bạn có thể tải nó về điện thoại hoặc thiết bị điện tử bất kỳ và có thể mang nó đến bất cứ đâu bạn muốn. Được ưa chuộng so với các phần mềm khác trên thị trường không chỉ vì nó có danh tiếng được tạo từ gã khổng lồ Google mà còn đến từ khả năng dịch thuật vô cùng nhanh chóng cũng như hỗ trợ đa ngôn ngữ, có thể tích hợp mọi nền tảng,… Bạn có nhiều sự lựa chọn sử dụng GG dịch đánh trọng âm với các định dạng không giống nhau, cụ thể:

Văn bản nhập bàn phím

Là tính năng được cung cấp đầu tiên của Google Translate, đây cũng là tính năng được vận dụng phổ biến nhất khi sử dụng GG Translate. Lúc bạn gõ phím ở nội dung cần dịch thuật vào ô bên trái bằng ngôn ngữ cần dịch thì bạn sẽ lập tức nhận được nội dung dịch thuật theo ngôn ngữ yêu cầu ở ô bên phải thông qua GG dịch đánh trọng âm. Điều bạn cần đảm bảo là chọn đúng ngôn ngữ nhập vào và ngôn ngữ cần dịch thuật.

GG đánh trọng âm: Văn bản nhập bàn phím

Thao tác cụ thể cho sử dụng văn bản bằng bàn phím: Chọn ngôn ngữ nhập – dịch thích hợp -> Sau đó Nhấp khung Nhập văn bản (bên trái) -> Nhập văn bản muốn dịch ở ô Nhập văn bản -> Chờ kết quả ở ô bên phải.

Văn bản viết tay

Nếu như không thể gõ bàn phím ở trên thiết bị với bất cứ lý do nào đó thì bạn có thể dùng văn bản viết tay. Bạn viết trực tiếp lên màn hình bằng bút cảm ứng (nếu thiết bị của bạn trang bị) hoặc ngón tay của mình. Ứng dụng ngay lập tức sẽ nhận diện mặt chữ, sau đó dịch nội dung đến ngôn ngữ mà bạn chọn.

Văn bản viết tay trong GG dịch

Thao tác cụ thể cho sử dụng văn bản viết tay: Chọn biểu tượng Viết tay -> Sử dụng bút cảm ứng hoặc dùng ngón tay để viết vào ô có hiển thị Viết vào đây -> Chờ kết quả

Sử dụng hình ảnh

Trong một số trường hợp thì bạn không tiện để bấm bàn phím, viết trực tiếp ví dụ như thông tin cần dịch quá dài thì việc sử dụng hình ảnh như một tính năng cần thiết để bạn có thể đạt được hiệu quả mong muốn. Dùng hình ảnh trên thiết bị của bạn và đưa hình ảnh vào Google Translate. Ứng dụng sẽ tự nhận diện hình ảnh, sau đó đưa đến cho bạn kết quả như mong đợi.

Thao tác cụ thể khi sử dụng GG Translate hình ảnh:

Chọn máy ảnh, cho phép truy cập
Chọn máy ảnh, cho phép truy cập

Chọn máy ánh và cho phép truy cập:

 • Chọn Máy ảnh -> Click vào mục Cho phép truy cập

Dịch văn bản và lặp lại thao tác:

Bắt đầu dịch hình ảnh
Bắt đầu dịch hình ảnh
 • Chọn mục Dịch tức thì -> Đưa máy ảnh vào nội dung cần dịch -> Chờ vài giây để ứng dụng bắt đầu dịch văn bản -> Chọn vào chế độ Tạm dừng dịch để tiến hành lưu lại nội dung đã dịch.
 • Chọn vào mục Quét -> Đưa máy ảnh đến văn bản cần dịch -> Click vào nút Chụp -> Đưa tay để điều chỉnh phần hình ảnh cần dịch hoặc là Chọn tất cả -> Click mục Tiếp tục dịch. Lặp lại bước này thêm nhiều lần cho đến khi tất cả các hình ảnh đều đã được dịch hết.

Sử dụng giọng nói

Google Translate dùng định dạng giọng nói giống như một công cụ hỗ trợ giao tiếp trực tiếp giữa những người không dùng cùng một ngôn ngữ với nhau. Đặc biệt được sử dụng nhiều trong trường hợp bạn đi du lịch nhưng lại không có nhiều vốn từ để giao tiếp hoặc trong trường hợp một người ngoại quốc bất kỳ muốn được giúp đỡ nhưng rào cản giao tiếp bị vướng bận.

Sử dụng giọng nói trong GG dịch
Sử dụng giọng nói trong GG dịch

Thao tác cụ thể sử dụng GG giọng nói: Chọn vào hình Micro -> Click Cho phép truy cập -> Nói vào Micro nội dung bạn muốn dịch -> Click biểu tượng Micro sau khi hoàn tất nội dung cần dịch và chờ đợi bản dịch.

Dùng GG Translate offline

Với những nơi không có mạng phủ sóng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng GG dịch đánh trọng âm hoặc là sử dụng bất cứ một định dạng chữ viết, hình ảnh, âm thanh nào thông qua ứng dụng Google Translate.

Dùng GG Translate offline
Dùng GG Translate offline

Thao tác cụ thể với GG dịch offline: Chọn mục Ngôn ngữ -> Click mũi tên bên phải theo ngôn ngữ bạn muốn sử dụng offline -> Click mục Tải xuống -> Tệp tải xuống là lúc bạn có thể sử dụng các ngôn ngữ đã tải này không cần mạng.

Kết luận GG dịch đánh trong âm trong Google Translate

Google Translate là nơi có thể tích hợp đa ngôn ngữ trong cùng một ứng dụng trên thiết bị. Google Translate không phải là ứng dụng có chức năng GG dịch đánh trọng âm duy nhất trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng tích hợp đánh trọng âm khác có thể kể đến: Cambridge Dictionary, QTranslate, VIKI Translator,..ưu, nhược điểm riêng biệt của mỗi ứng dụng là không thể tránh khỏi, Vậy nên lựa chọn cho mình một phương thức hỗ trợ trao đổi ngôn ngữ thông minh là điều cần thiết ở bất cứ tình huống nào.

>>> Máy tính lượng tử mạnh nhất thuộc về Trung Quốc chứ không phải Google

Thông tin: pross247.com