thực đơn đủ chất dinh dưỡng
3 phút, 30 giây để đọc.

Có phải các chị em luôn đau đầu khi nghĩ đến thực đơn mỗi bữa ăn? Đau đầu khi không biết nên nấu gì giúp gia đình mình thêm ngon miệng? Mọi người chỉ cần biết kết hợp các nguyên liệu, chế biến đa dạng thì dễ dàng tạo ra những món ngon hấp dẫn. Chúng tôi sẽ giúp các bạn xua tan lo âu “Hôm nay nấu gì?”. Dưới đây là 14 thực đơn gợi ý cho các bữa ăn hàng ngày. Chúng sẽ giúp mâm cơm gia đình trở nên đa dạng màu sắc, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các yếu tố của một bữa ăn đủ dinh dưỡng

Để tốt cho sức khỏe, mỗi bữa ăn nên đảm bảo loại thực phẩm từ mỗi 1 trong 5 nhóm thực phẩm như Rau và đậu; Trái cây; Các loại ngũ cốc nguyên hạt; Thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt; Sữa, phô mai và sữa chua. Mỗi nhóm thực phẩm này đều có các chất dinh dưỡng quan trọng. Số lượng thức ăn cần phải ăn sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời, tùy thuộc vào các yếu tố như mức độ vận động, có đang mang thai,…

bữa ăn thơm ngon đậm đà

Rau và đậu có hàng trăm chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trái cây tươi là một nguồn cung cấp vitamin và chất xơ rất tốt, nhất là những ai đang ăn kiêng. Tốt nhất là ăn trái cây tươi. Trái cây khô cũng có hàm lượng đường cao, chỉ nên thoảng mới ăn trái cây khô. Các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm yến mạch, gạo nâu, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch, kiều mạch. Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất đạm, chất xơ, chất khoáng và vitamin. Trong khi đó, các loại ngũ cốc đã qua tinh chế thường bị hao hụt những chất dinh dưỡng này.

Thịt nạc, gia cầm, cá, trứng, đậu phụ, các loại hạt thì những thực phẩm này cung cấp protein, khoáng chất và vitamin. Cây họ đậu và các loại hạt cũng có chất xơ rất có lợi cho người ăn kiêng. Tốt nhất nên sử dụng nhiều loại thực phẩm từ nhóm này. Nhưng người lớn không nên ăn quá 500g thịt đỏ mỗi tuần. Khảo sát cho thấy những người ăn hơn 500g thịt đỏ sẽ bị tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Sữa, phô mai và sữa chua. Sữa cung cấp cho bạn protein, vitamin và calci.

Gợi ý những thực đơn gia đình đơn giản

Thực đơn 1: Mực nhồi thịt hấp, Bắp cải luộc chấm mắm, Canh cà chua

Thực đơn 2: Mực nhồi thịt sốt cà chua, Rau lang luộc chấm mắm, Cà pháo, Canh mướp nấu rau dền

Thực đơn 3: Chuối kho ốc bươu, Rau cải luộc, Trứng luộc sắm mắm, Canh cua nấu rau mồng tơi

Thực đơn 4: Canh chua cá, Cải thìa xào nấm, Chả cá chấm tương

Thực đơn 5: Canh chua cá khoai, Rau bí xào tỏi, Thịt kho củ cải

những món ăn ngon hấp dẫn

Thực đơn 6: Cá bống kho, Rau trộn thịt bò, Canh rau ngót

Thực đơn 7: Cá kho cải chua, Canh mồng tơi nấu nấm, Rau củ luộc chấm, Trứng luộc sắm mắm

Thực đơn 8: Mắm chiên, Canh củ dền nấu xương, Salad rau trứng

Thực đơn 9:Nộm ngó sen, Thịt luộc chấm mắm, Rau sống ăn kèm, Canh khổ qua nhồi thịt

Thực đơn 10: Canh cá nấu rau me, Sứa chấm ruốc ăn kèm rau sống

Thực đơn 11: Cá hấp, Ba chỉ luộc, Canh rau nấm

Thực đơn 12: Cá bống kho tiêu, Canh mồng tơi nấu nghêu, Cà pháo, Salad rau bò

Thực đơn 13: Bắp giò hoa luộc chấm mắm, Bí đỏ xào tỏi, Canh xương tần ô, Tráng miệng cam Vinh

Thực đơn 14: Thịt kho trứng cút, Rau muống luộc, Canh chua cá bớp

Với 14 thực đơn bữa cơm gia đình đơn giản, hy vọng chị em sẽ có thêm gợi ý để có chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, các món ngon cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *