Mẹ chồng không khó như bạn thấy, lí do là bạn chưa biết cách hòa hợp
6 phút, 33 giây để đọc.

Không nói xấu, phàn nàn mẹ chồng khắp nơi, tìm hiểu nguyên nhân khiến hai người khác biệt, thẳng thắn bày tỏ quan điểm có thể giúp bạn tránh được xung đột trong mối quan hệ vốn rất nhạy cảm này. Chuyện mẹ chồng – con dâu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các cô gái trẻ sắp lấy chồng và cũng là vấn đề đau đầu của các bà mẹ chồng chuẩn bị đón nàng dâu mới. Làm thế nào để dung hòa mối quan hệ này và làm thế nào để xóa bỏ những mâu thuẫn để sống với một bà mẹ chồng hoàn hảo? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm cách giải quyết vấn đề thường gặp trong đời sống gia đình này nhé.

Tìm hiểu về những điểm bất đồng của nhau

Khoảng cách giữa hai thế hệ mẹ chồng – nàng dâu thường rất lớn; do vậy có nhiều lúc, bạn sẽ không hiểu vì sao cùng một vấn đề nhưng mẹ chồng lại có cách suy nghĩ và giải quyết hoàn toàn khác bạn. Chẳng hạn, gia đình có tiền nhưng không hiểu sao mẹ chồng lại tiết kiệm một cách thái quá; trong khi bạn không muốn mọi người cứ phải kham khổ mãi.

Tìm hiểu về những điểm bất đồng của nhau

Hãy thử tìm hiểu lại, có thể trước đây mẹ chồng bạn từng có cuộc sống lam lũ; hoặc bà được dạy là phải sống tiết kiệm như vậy cho nên điều đó tồn tại đến bây giờ. Vì thế, đừng vội tỏ thái độ khó chịu mà hãy tìm hiểu vấn đề cho thật kỹ để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Không bêu rếu với người ngoài

Sẽ có lúc bạn cảm thấy vô cùng ức chế vì cách cư xử của mẹ chồng. Nhưng nếu vì thế mà gặp bất cứ ai, bạn cũng kể để giải tỏa cảm xúc thì chưa chắc đã tốt; nhất là khi chẳng may chuyện đó lại lọt đến tai mẹ chồng. Vì thế, hãy tìm đến những người bạn tin tưởng; hoặc một ai đó bạn có thể nhận được những lời khuyên đúng đắn để chia sẻ.

Tránh việc than thở hay kể xấu về mẹ chồng bởi trong mắt mỗi người; chẳng có ai là thấy mình sai, vì biết đâu chính mẹ chồng cũng đang cảm thấy tức giận vì cách cư xử của bạn thì sao. Cùng một vấn đề nhưng có người nhìn thành hình tròn, có người thành hình vuông nên đừng cố để nghĩ về nhau tiêu cực. Bạn là người phụ nữ hiện đại; bạn hoàn toàn có thể có nhiều cách hòa giải tích cực đúng không?

Tìm người giúp đỡ

Đồng minh ở đây có thể là chồng, em dâu, chị chồng hay bất cứ ai bạn có thể tin tưởng và họ sẽ giúp đỡ bạn. Những người nào có thể gần gũi; hay hiểu mẹ chồng bạn nhất chính là người bạn nên tìm đến và nhờ sự giúp đỡ từ họ. Đừng nghĩ rằng vì họ là người thân với mẹ chồng nên sẽ không thể tốt với bạn. Cần phải có niềm tin và tích cực tạo dựng niềm tin từ đó.

Cần hỏi ý mẹ chồng trong một số trường hợp

Trong bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến mẹ chồng trước khi làm một việc gì đó. Điều đó có hai lợi ích, thứ nhất là mẹ chồng sẽ cảm thấy được tôn trọng; thứ hai là bạn cũng có cơ hội bày tỏ suy nghĩ của mình mà không bị gắn mác ích kỷ, độc đoán. Nếu mẹ chồng có chọn ý kiến khác bạn thì bạn nên dành thời gian thuyết phục bà.

Cần hỏi ý mẹ chồng trong một số trường hợp

Chẳng hạn bạn hỏi ý kiến mẹ chồng mua một bộ ghế trong nhà; bà muốn mua bộ ghế gỗ nhưng bạn lại muốn mua bộ salon hiện đại. Vậy việc của bạn là thuyết phục bà vì sao bạn lại muốn có bộ salon đó như màu sắc, kiểu dáng, độ tiện dụng, giá tiền hoặc phong thủy; thậm chí bạn hãy dẫn bà đến những nơi bày bán các loại salon hiện đại để mẹ chồng thấy được vẻ đẹp và sự tiện dụng phù hợp của nó khi đặt trong nhà. Chắc hẳn bà sẽ dễ bị thuyết phục hơn là việc bạn chỉ nhất định mua bộ salon mà không giải thích gì.

Thẳng thắn với nhau

Trước mặt mẹ chồng, có thể bạn nghĩ rằng chắc bà coi mình là đứa ngông cuồng và thiếu hiểu biết. Nhưng đừng quên bạn đã là người trưởng thành với khả năng tự quyết định. Có những tình huống cần thiết; bạn hãy tin vào khả năng phán đoán của mình và bày tỏ quan điểm đó. Không hẳn là bà mẹ chồng nào cũng không muốn lắng nghe ý kiến của con dâu; nhưng bạn cần thể hiện những điều đó với sự tự tin, điềm tĩnh.

Tôn trọng và biết ơn mẹ chồng

Mẹ chồng là người đã sinh ra người bạn đời của bạn và đã nuôi nấng anh ấy trưởng thành. Sau này, nếu bạn có may mắn được làm mẹ chồng; hẳn bạn cũng muốn có một cô con dâu biết thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đối với mình. Tất nhiên, mẹ chồng – nàng dâu không thể tránh khỏi những lúc khó chịu với nhau; nhưng biết đâu mẹ chồng bạn cũng đang gặp khó khăn tương tự khi học cách sống chung với bạn. Biết ơn không hẳn là đồng ý với bà; nhưng chúng ta hoàn toàn có thể có mối quan hệ tốt cho dù không hẳn lúc nào cũng hòa thuận với nhau.

Thể hiện tình cảm của mình với mẹ chồng

Đôi lúc chỉ là mua tặng mẹ một món quà, lo lắng cho sức khoẻ của mẹ tiền mua thuốc bổ cho mẹ; hoặc cũng chỉ là những buổi trưa bạn dành một chút thời gian 20, 30 phút ngồi nhổ tóc sâu cho mẹ; nói chuyện cùng mẹ thì bạn và mẹ sẽ gắn kết được tình cảm với nhau nhiều hơn. Bạn không biết được rằng người lớn tuổi họ rất thích được nói chuyện, rất thích được kể những quá khứ của họ. Nếu bạn thể hiện được điều đó thì bạn và mẹ chồng sẽ luôn sống hoà hợp được với nhau.

Thể hiện tình cảm của mình với mẹ chồng

Hạ thấp cái tôi cá nhân xuống

Sống chung với mẹ chồng, xem mẹ như đối thủ; xem bản thân mình là số 1, là luôn luôn đúng. Bỏ liền nha các nàng ơi! Xây dựng hình ảnh con dâu cứng đầu; bạn đang muốn “tuyên chiến” với mẹ chồng hay sao? Cách sống hòa hợp với mẹ chồng chính là hãy hạ thấp cái tôi của mình xuống; biết cách nhẫn nhịn cũng như nhận lỗi khi sai. Đây là cách giữ hạnh phúc hôn nhân cũng như giúp bạn thể hiện thiện chí chung sống hòa bình, hòa hợp với mẹ chồng.

Đặt mình vào vị trí của mẹ

Làm sao để sống hòa thuận với mẹ chồng; tránh được những mâu thuẫn “con mẹ mẹ xót, xót gì con dâu” ? Cách sống hòa hợp với mẹ chồng chính là hãy đặt mình vào vị trí của mẹ. Có mẹ nào mà chẳng thương con, vì thế, bạn hãy dành sự quan tâm, chăm sóc nhiều hơn đến chồng; khéo léo khen chồng cũng như bày tỏ sự biết ơn dạy dỗ của bố mẹ.

Những lúc cần góp ý với chồng, nàng dâu hãy tìm đến mẹ chồng nhờ sự tư vấn. Điều này vừa giúp vẹn cả đôi đường, vừa khéo léo đưa nhẹ mẹ chồng về phe của mình nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *