MIT phát minh khẩu trang có thể phát hiện nCoV trong 90 phút
3 phút, 54 giây để đọc.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã giới thiệu phát minh có thể phát hiện nCoV trong 90 phút. Những nhà nghiên cứu sử dụng một cảm biến sinh học có thể mang trên người, thay thế cho công việc của cả phòng xét nghiệm và đủ nhỏ để tích hợp ở trên khẩu trang. Người dùng hít thở qua khẩu trang trong 15 – 30 phút, và sau đó ấn nút bấm trên cảm biến. Trong vòng 90 phút, kết quả xét nghiệm Covid-19 của họ sẽ được xuất hiện trên dải màu tương tự như que thử thai. Những nhà nghiên cứu mô tả chi tiết phát minh hôm 28/6 trên tạp chí Nature Biotechnology.

Khẩu trang tích hợp cảm biến cho kết quả xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng

“Với mỗi một người sử dụng khẩu trang chẩn đoán này, bạn không chỉ ngăn chặn virus lây lan mà còn có thể xác định bản thân mắc bệnh hay không tương đối nhanh”, Peter Nguyen, nhà khoa học ở Viện Wyss của Đại học Harvard, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Cảm biến được chế tạo từ nghiên cứu trước đây của Jim Collins; nhà nghiên cứu hàng đầu về công nghệ giải phóng tế bào sấy khô đông lạnh (wFDCF). Để tạo ra cảm biến, nhóm nghiên cứu tách và sấy khô đông lạnh bộ máy phân tử mà tế bào sử dụng để nhận dạng vật liệu di truyền như ADN và ARN.

Khẩu trang tích hợp cảm biến cho kết quả xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng

Thông tin đó đóng vai trò như “vân tay” để cảm biến nhận dạng virus, theo đồng tác giả nghiên cứu Luis Soenksen, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Viện Wyss. Cảm biến được kích hoạt bằng cách ấn nút, giúp giải phóng một lượng nước nhỏ để tái cấp ẩm thành phần sấy khô đông lạnh.

Công nghệ tương tự có thể áp dụng để xác định mầm bệnh khác

Công nghệ tương tự có thể áp dụng để xác định mầm bệnh khác như cảm cúm. Mức độ phát hiện chính xác cao đến mức có thể phân biệt giữa các biến chủng Covid-19. Ngoài ra, hệ thống chẩn đoán này có thể tích hợp trực tiếp vào vải. Theo Soenksen, công nghệ này có vô số ứng dụng, từ trang phục quân nhân. Để phát hiện hóa chất độc hại tới lớp phủ trong phòng thí nghiệm. Để kiểm tra vi khuẩn kháng thuốc.

Việc tạo ra thiết bị chẩn đoán bên trong khẩu trang có thể loại bỏ nhiều rào cản đối với xét nghiệm trong thực tế. Nhóm nghiên cứu cho biết độ nhạy của thiết bị tương đương xét nghiệm RT-PCR tiêu chuẩn. Và hiển thị kết quả khá nhanh. Thiết bị cũng có chi phí rẻ. Nếu không tính giá thành đóng gói, nguyên mẫu có chi phí chỉ 5 USD.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm đối tác thương mại để sản xuất cảm biến. Tuy không thể có sẵn trong tương lai gần; khẩu trang với cảm biến tích hợp có thể góp phần ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Công nghệ tương tự có thể áp dụng để xác định mầm bệnh khác

Độ nhạy của thiết bị tương đương xét nghiệm RT-PCR tiêu chuẩn

Cảm biến gắn vào khẩu trang được phát triển từ nghiên cứu trước đây của nhà nghiên cứu hàng đầu về công nghệ giải phóng tế bào sấy khô đông lạnh (wFDCF) Jim Collins.

“Cảm biến được tạo ra từ việc tách và sấy khô đông lạnh bộ máy phân tử mà tế bào sử dụng để nhận dạng vật liệu di truyền như ADN và ARN. Nó được kích hoạt bằng cách ấn nút. Giúp giải phóng một lượng nước nhỏ để tái cấp ẩm thành phần sấy khô đông lạnh. Quá trình này đóng vai trò như ‘vân tay’. Để cảm biến nhận rạng virus” – Luis Soenksen, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Wyss – đồng tác giả nghiên cứu, giải thích.

Độ nhạy của thiết bị tương đương xét nghiệm RT-PCR tiêu chuẩn và hiển thị kết quả khá nhanh. Việc tạo ra chúng có thể loại bỏ nhiều rào cản đối với xét nghiệm trong thực tế.

“Công nghệ của chúng tôi còn có thể tích hợp trực tiếp vào vải. Do đó, nó có vô số ứng dụng. Từ quân phục của những người lính để phát hiện hóa chất độc hại. Tới lớp phủ trong phòng thí nghiệm để kiểm tra vi khuẩn kháng thuốc”, Luis Soenksen nói thêm.

Mỗi chiếc khẩu trang xét nghiệm này khá rẻ, chỉ vào khoảng 5 USD, không gồm chi phí đóng gói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *