Mối quan hệ yêu thương giữa cha và con trai không dễ nhận biết
5 phút, 58 giây để đọc.

Mối quan hệ giữa cha và con trai thường là một mối quan hệ phức tạp về nhiều mặt. Người cha có vai trò cơ bản trong việc tạo dựng và giáo dục con cái từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Đàn ông thường khó bày tỏ tình cảm với nhau, và các ông bố, bà mẹ cũng vậy, một phần vì ngại ngùng, một phần vì họ luôn muốn tỏ ra mạnh mẽ. Mối quan hệ giữa cha và con trai là mối quan hệ rất đặc biệt. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn mối quan hệ này trong đời sống gia đình mỗi chúng ta nhé.

Nhà nào cũng sẽ có những mâu thuẫn riêng giữa cha và con trai

Nhìn chung quan hệ giữa cha và con trai

Những ông bố thường không phải là những người giỏi giao tiếp với con trai. Quan điểm “thương cho roi cho vọt” và “nuôi con trai trong nghèo khó” đã gắn liền với cách giáo dục con trai của Thế hệ X. Để rèn giũa sự nên một thanh niên cứng cỏi, người bố trong gia đình phải là người cứng rắn hơn cả.

Nhìn chung quan hệ giữa cha và con trai

Trái ngược với nét truyền thống của người cha, những cậu con trai Thế hệ Z được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ thông tin, mang trong mình tâm hồn tự do và cái tôi độc đáo. Cũng từ đó, những mâu thuẫn được gieo mầm và phát triển.

Câu chuyện đời thật

Anh Quang, hiện sinh sống tại TP.HCM, cho biết: “Dù tôi đã hơn 25 và có công việc ổn định, ba tôi vẫn xem tôi như đứa con nít, quản thúc cả giờ giấc đi chơi với bạn bè. Đỉnh điểm là ông đã ra tối hậu thư sẽ không cho tôi vào nhà nếu còn về trễ sau 12 giờ đêm. Khoảnh khắc đó, tôi chỉ muốn dọn ra sống riêng.”

Tối hậu thư của bố khiến anh Quang lập tức muốn thách thức, bằng cách chơi “thả ga” rồi về thật trễ. “Tôi và ba chiến tranh lạnh đâu đó vài tuần. Ba tôi thậm chí xóa vân tay khỏi bộ khóa cửa, đổi mật mã, tịch thu thẻ từ và chìa khóa. Nhưng tôi vẫn nhất quyết về trễ như một kiểu chống đối”.

Đến một  ngày, khi không còn bất kỳ thứ gì để mở cửa vào nhà, sau vài lần thử nhập bừa mật mã, anh Quang phát hiện ra mật khẩu vào nhà chính là sinh nhật của mình. “Hóa ra ba tôi luôn chừa cho con trai đường về. Sau hôm đó, dù có về muộn, tôi cũng sẽ gọi trước cho ba”, anh kể.

Cách để giải quyết những mâu thuẫn này

Dành thời gian cho nhau

Dành thời gian cho nhau luôn là giải pháp đáng được cân nhắc hàng đầu để hóa giải khúc mắc giữa bố và con trai. Cùng nhau hoàn thành một công việc cụ thể nào đó sẽ giúp cả hai có cái nhìn đầy đủ hơn về nhau. Cũng từ đó, hai người đàn ông sẽ hiểu rõ hơn về các hành động, biểu cảm, câu nói của đối phương để hạn chế những mâu thuẫn hoặc những hiểu lầm không đáng có trong tương lai.

Hạ cái “tôi” cá nhân xuống

cha và con trai nên hạ cái tôi xống ngồi nói chuyện cùng nhau

Người ta nói bên trong mỗi người đàn ông là một con sư tử kiêu hãnh. Tuy nhiên, đôi khi hãy cố gắng thu nhỏ cái tôi của mình xuống; để có thêm không gian để lắng nghe ý kiến của người kia. Đừng mãi khăng khăng mình đúng. Hãy tập lắng nghe trước. Lắng nghe là bí quyết giảm đi những mâu thuẫn. Lắng nghe khối óc biết nhiều hơn và trái tim dễ dàng cảm thông hơn.

Không nóng giận

Bất kể đang tranh luận về chủ đề gì; các cậu con trai Gen Z vẫn sẽ giữ thái độ bình tĩnh và cố gắng phân tích vấn đề dựa trên lợi ích của đối phương. Gen Z sẽ cố gắng đặt mình vào quan điểm của cha; để có cái nhìn đa chiều hơn nhằm cân bằng giữa cảm xúc riêng và trách nhiệm người con.

Đưa ra các nguyên tắc và cùng nhau thực hiện

Là những người đàn ông trưởng thành; các Gen Z đồng tình rằng cha và con trai nên thảo luận và thống nhất các quy tắc trước để hạn chế tranh cãi và các phản ứng tiêu cực.

Yêu thương và bao dung:Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng; đó cũng chính là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc: tình thương và sự bao dung. Yêu thương giúp ta mở lòng; giúp ta hiểu ra dù thế nào đi nữa, cha vẫn mãi là cha, vẫn mãi là nhà.

Mở lòng và lắng nghe nhau

Thế hệ của các ông bố Việt gắn liền với những năm tháng sau giải phóng hào hùng của dân tộc. Những khó khăn; và thử thách đã rèn giũa cho họ những tố chất tốt đẹp của một thời kỳ đáng nhớ. Chính vì tính đặc trưng sâu sắc nên quan điểm giữ Thế hệ X của họ và thế hệ Z của những người con có nhiều điểm khác biệt. Sự nghiêm khắc của những ông bố này cũng như những cánh cửa không mở, nhưng thật ra không bao giờ đóng; bởi phía sau vẫn là tình cảm lớn lao dành cho con.

Quan hệ quyền lực trong mối quan hệ giữa cha và con trai

Cha chính là người đề ra những qui tắc; những giới hạn và làm nhiệm vụ hướng dẫn cho con trai. Người cha không hề do dự khi sử dụng quyền lực đó, nhất là khi con không nghe lời!

mối quan hệ giữa cha và con trai

Thường những lúc như thế, đứa con sẽ cảm thấy “ghét” cha. Nhưng điều đó có nghĩa là chồng bạn đã hoàn thành rất tốt vai trò làm cha của mình! Người con sẽ rất khâm phục cha; ông là biểu tượng tuyệt vời cho sức mạnh và quyền lực.

Ngay cả khi việc nói chuyện giữa hai cha con còn có vẻ khó khăn thì mối quan hệ đồng loã; trìu mến giữa họ vẫn có thể nảy sinh không mấy khó khăn. Hình ảnh người cha chuyên quyền và xa cách lúc đó sẽ không còn nữa.

Quan hệ cạnh tranh trong mối quan hệ giữa cha và con trai

Ý thức cạnh tranh xuất hiện vào lúc trẻ lên ba. Chú bé có cảm giác buồn vì bố muốn chiếm giữ mẹ và cậu muốn mẹ chỉ dành cho cậu thôi. Như một đối thủ thực sự; cậu bé lao vào cuộc cạnh tranh với cha để xua đuổi cha và chiếm lấy trái tim người mẹ.

Ý muốn giành phần thắng, hay nói cách khác việc đứa trẻ dường như muốn chiến thắng cả cha mình khiến cậu bé tranh giành; chống đối lại cha trong mọi lĩnh vực mà người cha giỏi hơn cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *