Phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ
4 phút, 55 giây để đọc.

Mùa hè đến cũng là lúc những cơn mưa dai dẳng bắt đầu. Mưa làm hạ nhiệt độ giúp không khí mát mẻ hơn. Tuy nhiên, mưa cũng để lại những vũng đọng, mương nước làm nơi trú ẩn cho côn trùng. Do đó, thời điểm này cũng là lúc dễ mắc phải sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết là loại bệnh truyền nhiễm từ muỗi rất nguy hiểm. Với trẻ nhỏ, bệnh này có thể để lại nhiều di chứng xấu. Việc cần thiết ở đây là phải phòng ngừa chúng ngay từ đầu để bảo vệ tốt cho các bé. Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp lại những biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết đến cho mọi người.

Bệnh sốt xuất huyết và nguyên nhân gây ra sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết hay chính xác hơn là sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh do một số họ virus sau: Arenavirus, Filoviridae, Bunyaviridae và Flavivirus. Một số loài virus có thể gây bệnh nhẹ như sốt Nephropathia Scandinavia, trong khi đó một số loài khác có thể gây bệnh tương đối nặng, thậm chí có thể gây tử vong, chẳng hạn như sốt Lassa, virus Marburg, Bệnh virus Ebola, sốt xuất huyết Bolivia, Hantavirus (sốt xuất huyết Triều Tiên), sốt xuất huyết Crimea-Congo, và sốt xuất huyết Dengue. Đây là bệnh sốt cao có xuất huyết, có thể quy vào các chứng ôn dịch, thời độc, thử táo dịch hoặc thấp nhiệt. Sốt xuất huyết được truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn.

Sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, đường truyền bệnh do muỗi vằn hút máu từ người bệnh truyền sang người lành.

Một số biến chứng sốt xuất huyết nguy hiểm ở trẻ em

Trẻ em mắc sốt xuất huyết dễ gặp phải một số biến chứng nặng như:

– Mất máu: Sốt xuất huyết ở giai đoạn nặng sẽ xuất hiện triệu chứng xuất huyết như: chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy qua vết thương hở. Điều này do vi rút sốt xuất huyết làm tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương và khó lưu thông máu. Đến một ngưỡng nhất định sẽ gây sốc, khiến máu bị đẩy ra ngoài kèm theo các biểu hiện bứt rứt, li bì, ớn lạnh, tụt huyết áp,…

– Tràn dịch màng phổi: Khi huyết tương trong cơ thể bị tràn ra sẽ xâm nhập vào đường hô hấp, dẫn đến tràn dịch màng phổi, viêm phổi hoặc phù phổi cấp. Nếu không nhanh chóng cấp cứu ngay, có thể đe dọa đến tính mạng.

– Hôn mê: Đây là biến chứng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết. Khi cơ thể bị xuất huyết, dịch huyết tương có thể ứ đọng ở màng não qua các thành mạch. Lâu dần, gây phù não dẫn đến hôn mê.

Phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả

Mùa mưa đến khả năng lây bệnh sốt xuất huyết sẽ tăng cao, cần thực hiện ngay các biện pháp phòng tránh. Để phòng tránh bệnh và các biến chứng của bệnh ở trẻ em, người lớn cần diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt:

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách

+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

+ Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

+ Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

Diệt ấu trùng muỗi

Diệt ấu trùng muỗi (lăng quăng), không tạo điều kiện để muỗi đẻ trứng bằng biện pháp như thả cá vàng hay các loại cá ăn lăng quăng vào trong lu, giếng, chum, vại. Đổ hết nước trong các vật chứa đựng nước không cần thiết; tránh để đồ đạc lộn xộn hoặc để nhiều đồ vào chỗ tối tạo khe hở cho muỗi sinh sản; đặt bát nước muối ở các khe trong nhà; sử dụng nhang muỗi, thuốc xịt.

Phòng chống muỗi đốt

Mùa mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi để bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết bùng phát. Với trẻ em sức đề kháng yếu dễ bị mắc bệnh, khi mắc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả.

+ Mặc quần áo dài tay.

+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi trẻ bị bệnh cần

Đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Cho trẻ bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác. Trẻ phải được uống nước đầy đủ, cho trẻ uống một cách chậm rãi vì việc uống quá nhanh dễ dẫn đến nôn trớ, đầy bụng. Cho trẻ ăn các món ăn mềm dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng như cháo, súp. Đặc biệt, không cho các bé ăn quá no. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *