Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của mùa lúa chín ở Tam Cốc - Bích Động
3 phút, 58 giây để đọc.

Mùa lúa chín ở Ninh Bình vào tháng 5 cho đến cuối tháng 6 hằng năm khiến cho du khách trong và ngoài nước mê mẩn. Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy được tấm thảm lúa chín vàng rực nào đẹp mà bình dị của thôn quê Việt Nam như thế. Du lịch Tam Cốc – Bích Động là một điểm đến thích hợp nhất để khám phá trọn vẹn được mùa lúa chín Ninh Bình. Cuối tháng 5, màu lúa vàng ruộm trên những cánh đồng trải dài tại khu du lịch Tam Cốc- Bích Động, nằm ở trong vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, ở thuộc huyện Hoa Lư (Ninh Bình). Đây là mùa tuyệt đẹp nhất trong năm của vùng đất này. Hãy khám phá vẻ đẹp này cùng chúng mình nhé.

Điểm du lịch hấp dẫn mang tên Tam Cốc  – Bích Động

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động, còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn”; là một khu du lịch nổi tiếng của Ninh Bình. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử; liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư. Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt; và đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

Du lịch Tam Cốc  - Bích Động

Không biết ai “đẽo đá” làm nên Tam Cốc- Bích Động; để người xưa mệnh danh động Bích ở đây là “Nam Thiên đệ nhị động”. Để trong tâm khảm sâu lắng của khách du khách thập phương; dù không được mãn nguyện sở thích phiêu lưu du lịch đến vùng đất cổ Hoa Lư trong “Năm du lịch quốc gia- Ninh Bình 2021”, vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; song Tam Cốc- Bích Động mãi lưu truyền là  “Hạ Long cạn”; khiến nhiều tờ báo, tổ chức quốc tế bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất.

Vẻ đẹp của mùa lúa chín ở Tam Cốc- Bích Động

Dẫu dịch bệnh Covid -19 hoành hành, “mùa vàng Tam Cốc- Bích Động” vẫn ánh lên; trong thơ, văn, nhạc, họa, trong nghệ thuật nhiếp ảnh, làm ngẩn ngơ lòng người. Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng, sinh sống tại thành phố Ninh Bình; có 12 năm liên tục chụp ảnh khám phá Tam Cốc- Bích Động cho biết, mùa vàng ở vùng đất này khác biệt hẳn; so với mùa lúa chín tại một số vùng du lịch phía Bắc Việt Nam. Lúa và người dân phải vất vả vươn lên trong ruộng lầy, ngập ngọt; mới làm nên những cánh đồng vàng phục vụ du lịch, với sản lượng không nhiều.

Vẻ đẹp của mùa lúa chín ở Tam Cốc- Bích Động

Cuối tháng 5, trời Tam Cốc-Bích Động trong xanh hơn. Đây là thời điểm người dân lặn lội trong sình lầy, ngâm mình sâu trong nước; mới thu hoạch được lúa vàng. Nét đặc trưng đó, làm nên làng lúa – làng du lịch riêng có ở Ninh Bình, tiêu biểu cho vùng đồng bằng Bắc bộ; khiến mỗi độ tháng 5 về là hàng trăm nhiếp ảnh gia từ khắp mọi miền đất nước lại muốn hẹn hò về đất cố đô chụp ảnh “Mùa vàng Tam Cốc- Bích Động”; góp phần không nhỏ cho việc quảng bá, giới thiệu những giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch Ninh Bình. Trong đó, nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng, sáng tác được nhiều tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi ảnh trong nước; như: Tác phẩm “Nốt nhạc đồng quê”, tác phẩm “Chiều vàng Tam Cốc”.

Lưu ý khi đi du lịch mùa lúa chín Ninh Bình

  • Tam Cốc – Bích Động đẹp nhất là chụp từ trên cao; nhất là khi cánh đồng lúa trải bạt ngàn bên sóng nước. Bạn nên trao đổi trước với người lái thuyền để tìm được chỗ chụp ảnh đẹp nhất. Tuyệt đối bạn không đứng trên thuyền chụp ảnh vì có thể gây lật thuyền rất nguy hiểm.
  • Du lịch Tam Cốc – Bích Động cần rất nhiều thời gian để khám phá trọn vẹn. Vì thế tốt hơn hết là bạn nên đi trong thời gian từ 2 ngày trở lên.
  • Mùa lúa chín Ninh Bình nắng nhiều, khá nóng mà các thuyền lại không có mái che. Vì vậy bạn nên mang theo ô hoặc mũ để tránh nắng.
  • Để thuận lợi nhất cho chuyến du lịch Tam Cốc  – Bích Động, tốt nhất bạn nên chọn các homestay, resort Ninh Bình gần khu vực làm địa điểm lưu trú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *