Nhật Bản phá kỷ lục thế giới về tốc độ Internet nhanh nhất
4 phút, 0 giây để đọc.

Các kỹ sư đến từ Nhật Bản phá kỷ lục thế giới dành cho tốc độ Internet nhanh nhất khi đạt tốc độ truyền dữ liệu là 319 terabit/giây (Tb/s) qua sợi cáp quang. Kỷ lục đã được thiết lập trên hơn 3.000 km sợi cáp quang và thích hợp với hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang như hiện nay. Tốc độ mới nhanh gấp gần 2 lần kỷ lục trước đây là 178 Tb/s đạt được cách đây chưa đầy 1 năm và nhanh gấp bảy lần kỷ lục trước nữa 44,2 Tb/s từ chip quang học. Để so sánh, tốc độ kết nối Internet nhanh nhất hiện nay trong những hộ gia đình là 10 Gb/s ở một số nơi tại Nhật Bản, New Zealand và Mỹ.

Nhóm nghiên cứu dùng cáp quang nhiều lõi có đường kính như cáp quang một lõi tiêu chuẩn

Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản đạt đột phá mới về tốc độ đường truyền thông qua sử dụng cơ sở hạ tầng cáp quang hiện nay kết hợp với công nghệ tiên tiến. Họ dùng 4 lõi, ống thủy tinh truyền dữ liệu bên trong sợi cáp, thay vì một lõi như tiêu chuẩn. Tín hiệu được chia thành nhiều bước sóng truyền đồng thời, ứng dụng kỹ thuật mang tên ghép kênh phân chia bước sóng (WDM). Các nhà nghiên cứu cũng dùng nhiều công nghệ khuếch đại quang học để kéo dài khoảng cách truyền dữ liệu.

Hệ thống bắt đầu hoạt động với một thiết bị laser hình lược tạo ra 552 kênh ở những bước sóng khác nhau. Ánh sáng này sau đó truyền qua điều biến phân cực kép, làm chậm một số bước sóng để tạo ra các chuỗi tín hiệu khác nhau. Mỗi chuỗi tín hiệu sau đó truyền vào một trong 4 lõi của sợi cáp quang.

Nhóm nghiên cứu dùng cáp quang nhiều lõi có đường kính như cáp quang một lõi tiêu chuẩn

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản thành công truyền dữ liệu qua khoảng cách 3.001km

Dữ liệu truyền dọc khoảng 70km sợi cáp quang trước khi gặp thiết bị khuếch đại quang học. Để duy trì tín hiệu mạnh suốt quãng đường dài. Tại đây, dữ liệu truyền qua hai loại thiết bị khuếch đại quang học; một loại là bộ khuếch đại sợi pha tạp erbium. Và loại còn lại pha tạp thulium; trước khi trải qua quá trình chung gọi là khuếch đại Raman. Chuỗi tín hiệu được dẫn vào đoạn mới của cáp quang. Quá trình lặp lại cho phép nhóm nghiên cứu truyền dữ liệu qua khoảng cách 3.001km.

Sợi cáp quang 4 lõi có đường kính tương tự cáp quang một lõi tiêu chuẩn nếu tính cả vỏ bảo vệ. Điều đó có nghĩa công nghệ này có thể áp dụng với cơ sở hạ tầng cáp quang hiện nay. Nhóm nghiên cứu công bố thành tựu trên tạp chí International Conference on Optical Fiber Communications.

Nhật Bản phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dữ liệu

Không chỉ phá vỡ kỷ lục trước đó của chính mình là 178 Tb/giây; công nghệ này còn tương thích với cơ sở hạ tầng hiện có. Có nghĩa là nó có thể được nâng cấp tương đối dễ dàng.

Nhật Bản phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ truyền dữ liệu

Kỷ lục mới do nhóm các nhà khoa học và kỹ sư do nhà vật lý Benjamin Puttnam thuộc Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông quốc gia Nhật Bản (NICT) thiết lập. Và được xây dựng dựa trên công việc trước đó mà NICT đã tham gia. Đạt tốc độ 172 Tb/giây. Được công bố năm ngoái.

Lần trước, nhóm nghiên cứu đã sử dụng sợi quang ba lõi được ghép nối, một công nghệ truyền dữ liệu dọc theo ba ống sợi quang. Thay vì một ống như tiêu chuẩn hiện nay. Nhằm giảm sự biến dạng tín hiệu trong khoảng cách xa. Tốc độ 319 terabit sử dụng công nghệ tương tự, nhưng với bốn lõi.

Dữ liệu được truyền bằng công nghệ gọi là kênh phân chia theo bước sóng. Nó được chiếu từ một tia laser chia tín hiệu thành 552 kênh. Và truyền xuống bốn lõi sợi quang.

Nhìn chung, tốc độ dữ liệu trung bình trên mỗi kênh là khoảng 145 gigabit mỗi giây cho mỗi lõi. Và khoảng 580 gigabit mỗi giây cho cả bốn lõi kết hợp. Tốc độ 319 terabit được thiết lập kỷ lục đã đạt được ở 552 kênh bước sóng tối đa.

Nhóm có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu trên hệ thống truyền dữ liệu đường dài của mình. Để cố gắng vừa tăng dung lượng truyền vừa mở rộng phạm vi truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *