Hệ miễn dịch rất quan trọng trong việc phòng bệnh
4 phút, 47 giây để đọc.

Trẻ cần nhiều năng lượng để phát triển chiều cao và hệ thống não bộ. Tương ứng, chế độ dinh dưỡng của trẻ 3 tuổi cần cung cấp đủ vitamin, đạm, canxi, và các dưỡng chất khác để bé phát triển toàn diện. Giảm được các nguy cơ suy dinh dưỡng , còi xương. Chế độ dinh dưỡng của trẻ 3 tuổi là một trong những nội dung mà các bậc cha mẹ cần quan tâm.

Đây là thời điểm trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo hoặc mầm non. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng. Vậy, tại sao các chuyên gia lại khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ khi 3 tuổi? Nó giúp ích như thế nào và có vai trò thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua các bài viết sau nhé!

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Theo các chuyên gia về Nhi khoa, trẻ ở thời điểm 3 tuổi có sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của bộ não. Nếu như lúc 1 tuổi, bộ não của trẻ chỉ phát triển đến 70 % so với người trưởng thành. Đến 3 tuổi, não của trẻ có thể phát triển đến con số bằng 80% so với người trưởng thành.

Dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi

Bên cạnh đó, thể chất của trẻ cũng có tốc độ tăng trưởng rất lớn. Bé đi học lớp mầm non sẽ hoạt động bên ngoài nhiều hơn, cần nhiều năng lượng hơn. Chính vì vậy, một chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi hợp lý sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Không chỉ về thể chất mà còn cả về trí tuệ.

Ngoài ra, mặc dù có sự tăng trưởng và phát triển mạnh. Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Chính vì điều đó, các bậc phụ huynh nên chú ý chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Hạn chế những tình trạng rối loạn có liên quan đến vấn đề tiêu hóa, hấp thu thức ăn.

Bé 3 tuổi cần cung cấp năng lượng thế nào?

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi sẽ có nhiều thay đổi. Lúc này, nhu cầu năng lượng theo khuyến nghị là khoảng 1,000 – 1,400 calo/ngày. Mức dao động này sẽ tùy thuộc vào trọng lượng và mức độ hoạt động thể chất (hầu hết các hoạt động trong ngày). Lượng thực phẩm cho bé yêu cầu đủ các thành phần từ các nhóm thực phẩm nhằm đáp ứng cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài việc lựa chọn đủ thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm. Trẻ cần thêm 3 – 4 muỗng cà phê dầu lành mạch chẳng hạn như bơ thực vật hay dầu canola.

Chế độ dinh dưỡng thế nào là hợp lý cho bé 3 tuổi?

Sữa rất quan trọng đối với trẻ

Sữa là loại thực phẩm giàu canxi và vitamin. Ngoài ra, nó cũng cung cấp đầy đủ chất béo và cholesterol cần thiết để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hơn nữa, sữa đặc biệt có lợi vì nó cung cấp cho trẻ hàm lượng vitamin D đáng kể (nhu cầu vitamin ở trẻ là 400IU/ngày).

Nước trái cây là thực phẩm không thể thiếu

nước ép trái cây rất quan trọng với trẻ

Trẻ nên làm quen với hương vị của nước hơn là nước trái cây. Nước trái cây không phải là xấu, đây còn là một nguồn quan trọng của một số vitamin và chất khoáng thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm vitamin C. Hơn nữa, nước trái cây cũng cung cấp thể một số chất dinh dưỡng khác như canxi và vitamin D. Tuy nhiên, uống nước trái cây, ngay cả khi pha loãng có thể khiến trẻ thích vị ngọt. Đồng thời uống nước trái cây khi trẻ còn nhỏ kích thích tiêu thụ “lượng calo lỏng” mà một số chuyên gia cho rằng đây là nguyên nhân gây bệnh béo phì ở trẻ em. Thêm vào đó, uống quá nhiều nước trái cây có thể khiến trẻ bị sâu răng.

Vitamin bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Một số vitamin tổng hợp có thể bổ sung cho bé ở tuổi này. Bởi vì, bé có thể ăn uống thất thường trong một vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Khi đó, trẻ sẽ dễ dàng bị thiếu một số vi chất dinh dưỡng. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như: vitamin, protein, canxi,… để bé có thể phát triển toàn diện. Hạn chế các nguy cơ mắc bệnh còi xương và suy dinh dưỡng.

Bổ sung vi chất cho bé giúp đảm bảo lượng vi chất cần thiết cho trẻ trong trường hợp trẻ ăn uống không đều đặn. Tuy nhiên, cha mẹ chỉ nên bổ sung nhưng không phải khẩu phần ăn thay thế. Ví dụ, nhiều trẻ không đáp ứng đủ lượng vitamin D theo khuyến nghị hàng ngày. Mặc dù cơ thể có thể tạo ra vitamin D bởi sự hấp thụ ánh nắng mặt trời qua da. Để bổ sung vitamin D ngoài sữa có thể sử dụng một số thực phẩm khác. Có hàm lượng vitamin D cao chẳng hạn: ngũ cốc (40 – 60 IU), nước cam (50IU), trứng (20 -40 IU/người lớn).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *