Những điều cấm kỵ trong một mối quan hệ hôn nhân
6 phút, 3 giây để đọc.

Khi bước vào cuộc sống vợ chồng, chắc hẳn không ít cặp đôi sẽ xảy ra mâu thuẫn, cãi vã vì nhiều vấn đề. Tuy nhiên, dù thế nào thì ai trong số họ cũng sẽ mắc phải những thói quen và sai lầm “dại dột” sau đây. Khác với những ngày mới về sống chung một nhà, khi đã chung sống nhiều năm, thậm chí khi gia đình có thêm thành viên, nhiều cặp vợ chồng sẽ dễ nảy sinh mâu thuẫn vì những thói hư tật xấu của cả hai hoặc một trong hai người. Và nếu không biết cách thay đổi, mâu thuẫn giữa hai người rất dễ trở nên gay gắt hơn theo năm tháng.

Đòi hỏi vợ/chồng phải hoàn toàn hiểu mình

Nhà trị liệu hôn nhân và gia đình Lynsie Seely của Wellspace SF ở San Francisco (Mỹ) cho rằng: “Nhiều người đặt ra những kỳ vọng không công bằng vào đối tác; mong họ đọc được suy nghĩ, hiểu được cảm giác của mình. Trong trường hợp khi không được hiểu; họ sẽ quy kết rằng nửa kia không quan tâm đến mình, mình không quan trọng. Theo thời gian, điều này có thể khiến mối quan hệ giữa hai vợ chồng trở nên rạn nứt”.

Đòi hỏi vợ/chồng phải hoàn toàn hiểu mình

Lynsie Seely cho rằng thay vì trông mong đối tác “giải mã” những suy nghĩ sâu kín nhất của mình; hãy tập yêu cầu những gì bạn muốn. “Thực hành mở lòng theo cách này sẽ xây dựng kết nối, sự hiểu biết và hỗ trợ”, chuyên gia nhận định.

Kể xấu nửa kia với bạn bè

Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống hôn nhân của bạn chỉ nên là vấn đề giữa bạn và vợ/chồng mình mà thôi. Các cuộc cãi vã, tranh luận hay thảo luận chỉ được phép “ở yên trong nhà”. Đừng nên phàn nàn hoặc trút bầu tâm sự về những vấn đề trong hôn nhân với bạn bè; trừ khi bạn cảm thấy bế tắc và không thể chịu đựng được. Đặc biệt, đừng bao giờ nên công khai cuộc sống riêng tư của bạn với mọi người.

Coi trọng các phương tiện truyền thông xã hội

Nếu bạn và bạn đời đang nằm trên giường cùng nhau; nhưng chỉ bận lướt điện thoại mà không nói với nhau lời nào, kể cả đến khi đi ngủ, cả hai cần dừng lại. Dù các bài đăng trên mạng xã hội có thú vị đến mấy đi nữa, bạn vẫn nên bước ra khỏi thế giới đó và dành thời gian cho hôn nhân, quan tâm đến vợ/chồng của mình nhiều hơn. Thời gian ở trên giường, tốt nhất là nên dành cho nhau.

Nhà tâm lý học kiêm nhà trị liệu tình dục tại Los Angeles; Shannon Chavez cho biết, cùng nhau xem một vài tập phim trên Netflix có thể là một trong những cách thích hợp để thư giãn sau một ngày dài. Nhưng đừng vì thế mà trở thành một con nghiện tivi thay vì kết nối với bạn đời. Cô cũng khuyên mọi người có thể tắt tivi và thay thế bằng nghe nhạc, mát-xa cho nhau hoặc các hình thức đụng chạm khác.

Không suy nghĩ kỹ lời nói của mình

Dù cho trong đầu bạn nảy ra một ý nghĩ không hay ho gì về bạn đời thì cũng đừng vội thốt ra thành lời. Ví dụ, bạn nhờ chồng phơi đồ nhưng anh ấy nói: “Cứ để đó lát anh phơi”. Dù bạn bực mình nhưng cũng đừng nói: “Anh làm ngay đi, nếu không em biết thừa là anh sẽ vất đó mà không phơi”. Điều này chỉ khiến đối phương bực mình và mất đi động lực, thậm chí càng khiến họ có ý muốn phản kháng.

Không suy nghĩ kỹ lời nói của mình

Đừng lúc nào cũng nhăn mặt và gắt gỏng. Dành cho nhau những câu bông đùa hài hước, những tiếng cười vui vẻ là cách để mối quan hệ thêm gắn kết.

Không tôn trọng lời nói của đối phương

Trong thời điểm nóng nảy của một cuộc tranh cãi; bạn có thể sẽ có xu hướng ngắt lời người kia để bày tỏ quan điểm của mình. Nhưng nếu bạn thường xuyên có thói quen này thì đó là vấn đề lớn.

Kurt Smith, một nhà trị liệu ở Roseville; California nhận xét: “Thói quen đó sẽ khiến đối tác của bạn cảm thấy không được coi trọng, không được yêu thương”. Theo chuyên gia, nên ý thức được hành vi ngắt lời này và chủ động đặt câu hỏi: “Anh/em có thể chia sẻ những gì mình đang nghĩ không?” để cho thấy bạn hoàn toàn tôn trọng đối phương.

Không có sự sẻ chia

Dù bạn có giỏi giang đến mấy thì cũng đừng vì thế mà tự mình làm mọi thứ. Có những công việc, cả hai cần phải làm cùng nhau. Các hoạt động giải trí, vui chơi cũng vậy; hãy cùng nhau tận hưởng. Việc đồng hành sẽ giúp cả hai khơi dậy tình yêu và sự phấn khích dành cho nửa kia.

Không có cử chỉ thân mật

Liệu có phải công việc hoặc trách nhiệm với con cái đã ngăn cản bạn tận hưởng khoảng thời gian thân mật với bạn đời? Nếu có thì đó là sai lầm. Đừng vì bất cứ lý do nào mà thờ ơ; lãnh đạm với nửa kia, thậm chí là từ chối chuyện gối chăn. Ngay cả khi bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả; đừng quên “giữ lửa” cho chuyện vợ chồng.

Tranh cãi nhau sau một đêm mất ngủ

Tranh cãi nhau sau một đêm mất ngủ

Cho dù đó là một đêm mất ngủ vì khó khăn trong công việc; vì thiếu quan hệ tình dục, vì bệnh tật hoặc đau đớn thì cũng không phải là lý do tốt để bạn gây tranh cãi. Nếu bạn khó chịu; trách nhiệm của bạn là phải tìm hiểu tại sao mình lại như thế và đề nghị có một không gian riêng; hay tìm cách để tự chăm sóc bản thân.

Nếu bạn để cho người bạn đời biết rằng hôm nay là một ngày khó khăn; bạn cũng nên cho người ấy cơ hội để được chăm sóc bạn nhiều hơn bình thường. Không thể ngày nào cũng là một ngày tồi tệ; vì thế nếu bạn luôn khó chịu thì hãy tự nhìn lại cách sống của mình và xem xét có điều gì bạn cần phải thay đổi và cải thiện.

Nói chuyện tiền bạc suốt cả ngày

Tiền là quan trọng. Nhiều cặp vợ chồng không nói gì về tiền bạc, đến khi vấn đề được phát hiện thì đã quá muộn. Ngược lại, lúc nào cũng nói đến tiền thì cũng chẳng hay. Nếu người bạn đời nghĩ rằng bạn đang nói về tiền bạc quá nhiều thì bạn cần phải chú ý. Phải chăng bạn đang bị ám ảnh về tài chính gia đình? Kế hoạch tài chính là rất quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc; nhưng cứ nói dai dẳng về tài chính không phải là cách để đi đến hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *