Những thực phẩm không nên ăn khi đang mang thai
4 phút, 58 giây để đọc.

Sức khỏe bà bầu và em bé luôn cần được chăm sóc kỹ lưỡng trong suốt giai đoạn mang thai vì vậy việc lưạ chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng như ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh việc có những loại trái cây tốt cho bà bầu thì mẹ bầu nên tránh ăn phải hoặc chỉ ăn 1 số lượng ít các loại trái cây ở dưới đây. Ngoài một chế độ dinh dưỡng phải khoa học thì người thai phụ cũng không nên ăn 1 số loại thực phẩm sau đây, vì có thể sẽ trở thành nguyên nhân gây sảy thai.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân bằng trong thời gian đang mang thai sẽ góp phần quan trọng để quyết định sức khỏe cho bà mẹ và cho thai nhi. Đặc biệt trong thai kỳ có 1 số loại thực phẩm mà bà mẹ cần kiêng ăn để có thể đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

Những thực phẩm gây hại cho sự phát triển của thai nhi

Không ăn thịt cá mập, cá kiếm và cá cờ

Có một số loại cá mà các mẹ bầu không nên ăn hoặc giới hạn về số lượng. Cụ thể không ăn thịt cá mập, cá kiếm và cá cờ. Riêng đối với cá ngừ, chỉ được ăn một số lượng nhất định. Không nhiều hơn 140g hoặc bốn lon cá ngừ cỡ trung bình mỗi tuần.

Cá ngừ có chứa nhiều thuỷ ngân hơn các loại cá khác. Hầu hết hàm lượng thuỷ ngân từ thực phẩm không gây hại đến sức khoẻ mọi người. Tuy nhiên, các mẹ bầu có hàm lượng thuỷ ngân cao sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Không nên dùng cá chứa nhiều thuỷ ngân

Hơn thế nữa, bà bầu cần tránh ăn hơn hai khẩu phần cá tươi có nhiều chất béo mỗi tuần. Như cá hồi, cá thu, cá trích bởi vì chúng có thể chứa các chất gây ô nhiễm như dioxins and polychlorinated biphenyls (PCBs). Dù cá ngừ đóng hộp không được tính như cá ngừ tươi. Nhưng các mẹ bầu cũng không nên ăn nhiều hơn bốn lon cá ngừ cỡ trung mỗi tuần.

Caffeine và rượu

Phụ nữ mang thai cần biết hàm lượng sử dụng caffeine quá cao có thể dẫn đến trẻ sơ sinh có cân nặng thấp. Cũng như tăng những nguy cơ về sức khoẻ trong cuộc sống sau này.

Đồng thời uống quá nhiều nước uống có chứa caffeine có thể dẫn đến xảy thai. Vì thế các bác sĩ khuyên các mẹ bầu không nên sử dụng caffeine quá 200mg mỗi ngày.

Caffeine có trong nhiều loại thực phẩm. Chẳng hạn như cà phê, trà và sô cô la, và nó được thêm vào một số nước giải khát và đồ uống năng lượng. Một số thuốc chữa cảm cúm cũng chứa caffeine. Vậy nên các mẹ mang thai phải theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tất cả các loại rượu, kể cả rượu mạnh, rượu vang và bia đều gây nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Chưa có thông báo về lượng rượu có thể uống trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên lời khuyên an toàn là bạn không nên dùng nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ.

Thực tế, có những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp đối với phụ nữ mang thai. Do đó việc tìm hiểu kĩ các loại thực phẩm cần kiêng sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến thức để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh và phòng tránh được những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Những thực phẩm không nên dùng trong chế độ ăn của mẹ bầu

Gan và Patê

Patê là loại thực phẩm bà bầu nên tránh trong chế độ dinh dưỡng xuyên suốt thai kỳ. Ngay cả patê chay cũng không được sử dụng, vì chúng có thể chứa vi khuẩn. Không ăn gan hoặc các sản phẩm có chứa gan như patê gan, xúc xích gan. Bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin A. Việc sử dụng quá nhiều vitamin A  trong chế độ ăn sẽ gây hại đến em bé.

Gan và Patê

Trứng sống hoặc hồng đào

Trong chế độ dinh dưỡng không nên dùng trứng sống hoặc trứng chỉ chín một nửa . Nhằm để ngăn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ khuẩn Salmonella (loại vi khuẩn làm cho thức ăn trở thành độc). Loại khuẩn này có thể làm cho các mẹ bầu bị tiêu chảy và ói mửa.

Ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khoẻ của em bé trong bụng. Bên cạnh đó, tránh sử dụng các thực phẩm chưa được nấu chín. Chẳng hạn như nước sốt mayonnaise làm từ trứng sống.

Thịt nguội, thịt sống và thực phẩm chưa tiệt trùng

Không ăn các loại thịt sống vì chúng có dễ dẫn đến nhiễm toxoplasmosis. Nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Nhưng không bao giờ có dấu hiệu và triệu chứng. Nếu phụ nữ trong giai đoạn mang thai mắc bệnh toxoplasmosis sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi.

Thịt nguội, patê và xúc xích đều đều có nguy cơ gây nhiễm vi khuẩn Listeria. Thực phẩm không tiệt trùng kể cả sữa, nước trái cây. Và cả các loại pho mát cũng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh không nên thêm vào chế độ ăn.

Những loại hải sản có vỏ

Các mẹ bầu nên tránh ăn sống các loại động vật có vỏ như: hến, tôm hùm, cua, tôm, sò và trai… Bởi chúng có thể chứa vi khuẩn và vi rút có hại gây ngộ độc thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *