Ống hút HiccAway ra đời trị thành công đến 92% số cơn nấc cụt
5 phút, 37 giây để đọc.

Nấc cụt là một hiện tượng sinh lý bình thương nhưng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nếu chẳng may bị nấc. Theo nhiều nghiên cứu, việc hút nước thông qua chiếc ống hút rất đặc biệt này đã chữa đến 92% số cơn nấc cụt. Để khắc phục tình trạng nấc cụt nhóm các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công và giới thiệu ống hút có tên HiccAway, tạm dịch là “Tạm biệt cơn nấc cụt”. Tên của loại ống hút này mô tả chính xác hơn của nó là “công cụ cưỡng chế hoạt động hút và nuốt” (FISST).

Nguyên nhân và biện pháp thường được sử dụng để trị nấc cụt

Tình trạng nấc cụt là hiện tượng sinh lý bình thường. Nấc là do có sự kích thích lên cung phản xạ não; thần kinh hoành hoặc thần kinh hoành – cơ hoành. Thường một cơn nấc cụt thường diễn ra từ 5-10 phút nhưng cũng có trường hợp cơn nấc cụt kéo dài đến vài giờ. Thậm chí vài ngày. Nguyên nhân gây nấc cụt có thể do dạ dày bị giãn căng. Thay đổi nhiệt độ đột ngột, căng thẳng, phẫu thuật ở vùng ngực và bụng dây thần kinh phế vị. Thần kinh hoành bị kích thích tạo ra nấc cụt.

Để giảm cảm giác khó chịu, không thoải mái gây ra bởi những cơn nấc cụt nhiều người thường áp dụng một số biện pháp như:

  • Hít sâu và giữ hơi thở càng lâu càng tốt ít nhất là giữ được 10 giây. Sau đó bạn thở ra bằng miệng nhẹ nhàng. Làm lại nhiều lần cho đến khi ngừng nấc.
  • Nuốt một thìa đường khi bị nấc cụt. Bởi khi các hạt đường kích thích vào niêm mạc họng thực quản. Khiến các dây thần kinh tự thiết lập lại phản xạ, cơ hoành không còn co thắt liên tục. Và không tạo ra nấc.
  • Ngậm một viên đá hoặc xoa đá lên mặt. Giúp bạn ngừng nấc dễ dàng hơn
  • Uống nước cũng là cách được nhiều người áp dụng. Uống từng ngụm nước hoặc dùng ống hút cũng có tác dụng làm ngừng cơn nấc cụt

Nguyên nhân và biện pháp thường được sử dụng để trị nấc cụt

HiccAway có thể chữa những cơn nấc cụt vô cùng hiệu quả

Mới đây nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu, chế tạo và giới thiệu một chiếc ống hút có tên gọi là HiccAway. Tạm dịch là “Tạm biệt cơn nấc cụt” Chiếc ống hút này có thể chữa những cơn nấc cụt vô cùng hiệu quả. Cách sử dụng chiếc ống hút này vô cùng đơn giản. Khi bị nấc cụt chỉ cần đặt chiếc ống hút vào cốc nước sạc. Đặt miệng vào ống hút. Và hút hút nước từ cốc lên, cơn nấc cụt đã được chữa khỏi hoàn toàn, cảm giác khó chịu. Do cơn nấc cụt cũng vì thế mà biến mất.

Hiện nay, giá của một chiếc ống hút HiccAway được bán với giá 14 USD. Và có hình dạng một khối nhựa cứng hình chữ L. Một đầu của HiccAway là phần miệng giúp người dùng hút nước. Và đầu còn lại là phần nắp có thể điều chỉnh được cùng van áp suất.

Để uống nước từ ống hút HiccAway, đòi hỏi người dùng sẽ cần dùng một lực hút mạnh hơn (do cấu tạo đặc biệt của ống hút). Để có thể gây nên sự co bóp cơ hoành. Và dùng dây thần kinh phế vị để thực hiện hành động nuốt nước tiếp theo. Bởi hai cơ quan trên là nguyên nhân trực tiếp gây nên chứng nấc cụt. Nên việc “sử dụng” chúng liên tục sẽ giúp cơ thể quên đi sự rối loạn trong hô hấp.

HiccAway thành công trong việc chữa nấc cụt cho hơn 92% số người mắc

HiccAway thành công trong việc chữa nấc cụt cho hơn 92% số người mắc

Tiến sĩ Ali Seifi tại Đại học Sức khỏe Khoa học Texas chia sẻ:”Chiếc ống hút sẽ đem lại tác dụng tức thời và ngăn sự nấc cụt trong vài giờ”,

Để đánh giá tính hiệu quả phát minh của mình; Tiến sĩ Seifi và các đồng tác giả trong một nghiên cứu được công bố trên Mạng lưới JAMA. Đã phân tích phản hồi từ 249 tình nguyện viên.

Nhóm các nhà khoa học cũng đã tiến hành thực hiện thử nghiệm trên 249 người tình nguyện trước khi giới thiệu đến người tiêu dùng. Kết quả cuộc thử nghiệm cho thấy thấy thiết bị này đã thành công trong việc chữa nấc cụt cho hơn 92% số người mắc. Theo thống kê, có hơn 90% số người tham gia cho rằng đây là cách chữa tiện lợi và hiệu quả hơn các phương thức truyền thống chữa nấc cụt thông thường.

Tiến sĩ Rhys Thomas, chuyên gia tại Đại học Newcastle cho biết chiếc ống hút hoạt động rất tốt và an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Vì bạn không phải dùng chung ống với ai.

Tuy nhiên, ông cho biết bản thân sẽ chọn những cách chữa nấc cụt đơn giản và ít tốn tiền hơn. Như bịt hai tai lại và uống hết một cốc nước. Nuốt một thìa đường, hít thở sâu hoặc áp dụng nhiều cách khác.

Ali Seif nảy ra ý tưởng thiết kế HiccAway sau khi thấy chiếc thìa kem McFlurry của con trai mình

Ali Seif nảy ra ý tưởng thiết kế HiccAway sau khi thấy chiếc thìa kem McFlurry của con trai mình

HiccAway có một ống hút ở một đầu. Và đầu còn lại có một nắp có thể điều chỉnh được với van áp suất, ở dạng một lỗ nhỏ. Việc hút nước ở cường độ cao để nước có thể đi qua được ống hút; đòi hỏi dây thần kinh phrenic phải hoạt động để kích hoạt sự co lại của cơ hoành. Trong khi nuốt nước sẽ cần đến dây thần kinh phế vị.

Chính hai dây thần kinh này là nguyên nhân gây ra nấc cụt ngay từ đầu. Vì vậy, bằng cách giữ cho chúng bận rộn với việc khác; HiccAwway có thể ngăn chặn hiện tượng nấc cụt.

Tiến sỹ Ali Seifi, một nhà thần kinh học từ Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio; đã nảy ra ý tưởng thiết kế cho HiccAway sau khi nhìn thấy chiếc thìa kem McFlurry của con trai mình.

Trên thực tế, ông nói rằng mọi người có thể thử làm một cái từ thìa McFlurry bằng cách bịt kín hầu hết các lỗ nhỏ ở trên cùng. Để tăng áp lực hút. Hoặc dễ dàng là mua chiếc ống hút HiccAway với giá 14 USD.

Xem thêm những bài viết khác về công nghệ tại chuyên mục Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *