"Sống chậm" khi giãn cách giới trẻ biết châm sóc bản thân hơn và nhận ra nhiều điều hơn
5 phút, 14 giây để đọc.

Có thể nói, hiệu lực trở thành thiết bị hiện đại và đang khiến nhiều người dành quá nhiều thời gian cho cuộc sống hàng ngày, việc trở thành nhân vật chính của hệ thống cộng đồng có nguy cơ trở thành người quản lý. Thiếu kỹ năng sống, vô cảm trước cái xấu, cuộc sống ảo, bức xúc,… Sẽ là một hệ thống tất yếu nếu mục tiêu sống có giá trị không được giữ gìn và phát huy. Vì vậy, “sống chậm để biết yêu nhiều hơn” là phương châm sống mà nhiều người đang hướng tới. Đặc biệt trong thời gian cách ly xã hội do đại dịch Covid – 19 gây ra.

Trong thời gian này thì HCM gần như hóa thành ổ dịch và đang rất nghiêm trọng. Những ngày này, nhiều bạn trẻ phải hoãn lại những kế hoạch, dự định của mình. Thay vào đó, thì họ đã và đang thay đổi để “sống chậm hơn” với cuộc sống hàng ngày. Khi các nhà hàng, cửa hiệu, dịch vụ đều phải tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19. Nhiều bạn trẻ đã phải thay đổi và phải “sống chậm” để thích nghi với việc ở nhà tránh dịch trong thời gian dài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những kế hoạch sau dịch. Những hành động của việc ” sống chậm” của những bạn trẻ HCM đang nằm trong vùng dịch đầy khó khăn, gian nan và trắc trở.

Những bạn trẻ HCM bắt đầu “sống chậm” hơn trong thời gian cách ly

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Nhiều bạn trẻ tại TPHCM đã chọn cách sống chậm lại. Tranh thủ làm những điều ý nghĩa cho bản thân và gia đình. Học nấu ăn, làm video, xây dựng kế hoạch sau mùa dịch. Bạn Nguyễn Gia Bảo (sinh năm 1998, sống tại TPHCM) đang tuân thủ giãn cách xã hội và thích nghi với nhịp sống mùa dịch một cách nhanh chóng. Chia sẻ với phóng viên Dân trí, Gia Bảo cho hay: “Hiện tại mình đang làm công việc quản lý cho các KOL. Không bị giới hạn không gian làm việc nên không bị ảnh hưởng quá nhiều khi giãn cách xã hội.

Mình nghĩ, chỉ cần ở nhà, không ra đường là đã góp phần phòng chống dịch bệnh cùng cả xã hội. Khi ở nhà, thời gian rảnh nhiều, thay vì mua đồ ăn sẵn, mình lên mạng học và tự nấu ăn. Việc này khá thú vị. Mình cũng tự học thêm các cách quay dựng video, chỉnh ảnh để hỗ trợ cho công việc. Chăm sóc cơ thể nhiều hơn, dưỡng da, tắm sữa để bù lại những lúc làm việc căng thẳng”.

Những bạn trẻ HCM bắt đầu "sống chậm" hơn trong thời gian cách ly

“Sống chậm” hơn, học tập và tiếp thu kiến thức mới

Nguyễn Thị Ngọc Hòa (sinh năm 2002, quê ở Đắk Nông), là sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam (TPHCM), chia sẻ: “Nhà em không nằm trong vùng bị cách ly nhưng vì dịch nên em phải học online, lịch học khá dày nên không có quá nhiều thời gian rảnh, chỉ là không được ra ngoài nên hơi bí bách. Theo em, lúc mình đang ở nhà không đi làm đi học thì chúng ta có thời gian để “sống chậm” hơn.

Để ý đến những thứ mà thường ngày bỏ quên. Hay là có thời gian đầu tư cho sức khỏe, chăm sóc bản thân mình. Nghĩ về những kế hoạch, dự định mới để sau khi dịch qua đi có thể thực hiện. Thường vào mỗi buổi sáng thứ bảy, chủ nhật em sẽ nấu ăn. Nấu ăn ở đây là em học làm bánh hay nước ép. Vì rảnh nên em hay lướt mạng xã hội, xem video Youtube, TikTok để tập tành làm theo”.

Chăm sóc bản thân và học tiếng anh của các bạn trẻ

Ở nhà mùa dịch là lúc bạn trẻ có nhiều thời gian rảnh hơn, dễ bị “nghiện” mạng xã hội. Nguyễn Thị Xuân Tuyền (sinh năm 2002, quê ở Gia Lai, học tập và làm việc tại TPHCM), cho biết: “Mình rất hay vào check các trang mạng xã hội nên đang cố gắng hạn chế tránh xa các thiết bị như điện thoại, laptop khi không cần thiết”. Tuyền tiếp lời: “Thay vào đó, mình sẽ dành thời gian để tập yoga tại nhà. Tập nấu món ăn mới, đọc sách, học thêm tiếng Anh. Vì tiếng Anh còn kém nên mình thường xem trên Youtube mẹo học. Rồi xem các anh chị chia sẻ kinh nghiệm.

Đặc biệt, nếu ai cảm thấy mạng xã hội đang chiếm quá nhiều thời gian của bản thân. Hãy tìm đến những quyển sách. Ví dụ như cuốn “Nhà giả kim”, mình cảm nhận được đây là một quyển sách nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Nhưng đầy triết lý. Hiện mình về quê ở Gia Lai. Mình và gia đình hạn chế ra ngoài và thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”.

Chăm sóc bản thân và học tiếng anh của các bạn trẻ 

Học tập và rèn luyện những tài lẻ tại nhà

Phạm Quang Hiếu (sinh năm 1999, sống ở Quận 8, TPHCM ) là sinh viên năm cuối chuyên ngành Digital marketing của Đại học RMIT đã và đang trải qua những ngày cách ly tại nhà.

“Thời gian cách ly ở nhà mình dành hầu hết cho làm tiêu bản xương động vật (Tiêu bản là mẫu vật còn bảo tồn nguyên dạng dùng để nghiên cứu – PV), chơi đàn, viết nhạc. Mình viết nhạc lúc rảnh thôi bởi làm tiêu bản chiếm phần nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh đó, mình cũng đang cân nhắc học thêm một bộ môn hay lĩnh vực nào đó bởi đây là khoảng thời gian tốt để tích lũy kinh nghiệm”.Do phải thực hiện giãn cách xã hội nên Hiếu cũng đang trong tình trạng “yêu xa”, anh tâm sự: “Người yêu mình đã về quê 2 tháng, phải xa người yêu, cũng khá buồn. Tuy nhiên, bọn mình thường xuyên gọi điện và call video để nói chuyện nên phần nào đỡ nhớ”. Bạn có thể theo dõi chúng tôi để xem thêm những bài viết về đời sống giới trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *