tác hại của việc thừa và thiếu vitamin
3 phút, 50 giây để đọc.

Vitamin là các hợp chất hữu cơ mà cơ thể con người cần với một lượng nhỏ. Hầu hết các vitamin cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ các nguồn thực phẩm bên ngoài.

Đối với trẻ em hàm lượng vitamin D trong thức ăn là không đủ. Tuy nhiên, cơ thể con người sẽ tổng hợp vitamin khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đây là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất cho cơ thể. Các loại vitamin khác nhau đóng những vai trò khác nhau trong cơ thể, và phụ huynh cần nạp vitamin khác nhau để cơ thể con mình khỏe mạnh. Và hôm nay hãy chùng chúng tôi tìm hiểu về những tác hại khôn lường của việc thừa và thiếu vitamin ở trẻ.

Tác hại của việc thiếu vitamin ở trẻ

Vitamin A: Nếu thiếu vitamin trẻ sẽ bị khô mắt, quáng gà, thậm chí còn bị thủng giác mạc và dẫn tới mù lòa. Nhìn chung, sẽ rất nguy hiểm nếu cha mẹ không cho trẻ nạp đầy đủ vitamin A.

Vitamin B1:  Trẻ sẽ bị viêm các dây thần kinh khiến cơ thể có cảm giác tê, phù, tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa nếu thiếu vitamin B1.

Vitamin B12: Trẻ có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi và giảm cân đột ngột. Là do trẻ thiếu vitamin B12 – giảm bạch cầu, tiểu cầm khiến cơ thể trẻ bị suy nhược.

tác hại của thiếu vitamin cho trẻ

Vitamin C: Thiếu vitamin C trẻ có xu hướng dễ bị nhiễm bệnh, người ốm yếu. Sức đề kháng kém, thậm chí còn chảy máu dưới da và niêm mạc.

Vitamin D: Đây là vitamin quá quen thuộc với chúng ta, chúng giúp xương chắc, khỏe mạnh, thiếu vitamin D sẽ khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn.

Vitamin E: Vitamin E có tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lõa hóa, tốt cho hệ thần kinh, nếu trẻ thiếu vitamin E thì sẽ bị khô da, da nhanh lão hóa, dễ vỡ hồng cầu và thậm chí còn bị tổn thương về thần kinh, cơ quan sinh dục.

Vitamin K: Có thể gây xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, màng não ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm.

Tác hại của việc thừa vitamin ở trẻ

Vitamin A: Nếu trẻ thừa vitamin A thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của xương. Tổn thương đầu (đặc biệt là hộp sọ), trẻ thường bị nôn nhiều và chậm lớn.

Vitamin B6: Vitamin B6 là dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu bổ sung vitamin B6 quá nhiều cũng có thể gây ra nhiều tác hại. Thừa vitamin B6 sẽ khiến trẻ giảm trí nhớ và bị viêm đa dây thần kinh.

Vitamin C: Vitamin C sẽ rất tốt nếu cung cấp đầy đủ nhưng sẽ nguy hiểm. Nếu thừa vì nó khiến dạ dày trẻ bị viêm loét kèm theo tiêu chảy hoặc tán máu.

tác hại của việc thừa vitamin

Vitamin D: Trẻ sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và dày màng xương nếu thừa vitamin D

Vitamin E: Thay vì làm đẹp da, thừa vitamin E, da trẻ không những không đẹp mà còn ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đầu, thị giác và chức năng sinh dục.

Vitamin K: Hiện tượng thừa vitamin K chỉ xảy ra khi dùng đường tiêm. Kéo dài khiến da bị vàng và có thể gây tán máu.

Một số những lưu ý khi bổ sung Vitamin cho trẻ

Vitamin và khoáng chất tuy chiếm lượng nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các hoạt động chuyển hóa cơ bản của cơ thể. Bổ sung vitamin và khoáng chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau vừa cung cấp cho trẻ đầy đủ vi chất, đồng thời bổ sung thêm nguồn chất xơ dồi dào, giúp bé tiêu hóa tốt.

Vitamin là một trong những chất bổ quan trọng đối với cơ thể của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ thừa hoặc thiếu vitamin thì tác hại khôn lường. Sử dụng vitamin đúng mục đích và lý do rõ ràng. Không tự ý sử dụng mà cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Sử dụng đúng độ tuổi. Sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Thời gian bổ sung vitamin hợp lý. Trong thời gian sử dụng vitamin có kèm theo uống các loại thuốc khác cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *