Tình nguyện viên dưới cơn mừa Sài Gòn , đầy nổi niềm trong mùa dịch bệnh
5 phút, 34 giây để đọc.

Chiều 15/7, trên địa bàn TP.HCM đổ mưa lớn. Cư dân mạng liên tục chia sẻ hình ảnh các tình nguyện viên vất vả trong mưa lớn. Đặc biệt, hình ảnh các thanh niên tình nguyện ngồi sau xe bán tải của đội cơ động phun khử trùng phòng chống dịch COVID-19 trên đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) được nhiều người quan tâm. Dưới cơn mưa với đầy sự gian nan, sự cống hiến của bản thân những người anh hùng mang tên” Tình nguyện viên”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về câu chuyện của những người bạn tình nguyện viên này nhé.

Tình nguyện viên ôm nhau dưới mưa

Trong lúc đội tình nguyện phun khử khuẩn di chuyển, trời bất ngờ đổ mưa trắng xoá. Không kịp trú, các thành viên phải ôm nhau để bớt lạnh. Bức ảnh ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên mặc đồ bảo hộ, cúi người, đan tay ôm nhau trên chiếc bán tải dưới cơn mưa nặng hạt khiến nhiều người xúc động. Đa số người xem đều bày tỏ lòng biết ơn đến sự nỗ lực, tinh thần vì cộng đồng của các tình nguyện viên. “Xem ảnh mà lòng đau nhói. Cảm động quá! Cảm ơn các bạn đã dốc sức vì cộng đồng. Cầu mong đại dịch sớm qua đi”, một bạn trẻ tên Mỹ Quyên chia sẻ.

Được biết, bức ảnh trên ghi lại khoảnh khắc các tình nguyện viên của Đội xe phun khử khuẩn phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 không kịp trú mưa trong lúc làm nhiệm vụ. Huỳnh Hữu Hải, sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM, một trong 5 năm tình nguyện viên trong bức ảnh trên, chia sẻ, họ thuộc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành Đoàn TP.HCM. Bức ảnh được ghi lại trong lúc đội đang di chuyển đến địa điểm phun khử khuẩn tiếp theo.

Tình nguyện viên ôm nhau dưới mưa

Tình nguyện viên ” Dãi nắng, dầm mưa” hết lòng vì dân

Hải nói: “Bức ảnh được một tài xế của chiếc xe cùng nhóm ở phía sau chụp lại. Lúc này, đội đang trên đường di chuyển từ Quận 1 sang huyện Nhà Bè (TP.HCM) để tiến hành phun khử khuẩn theo yêu cầu. Đi được nửa đường, trời đổ mưa rất lớn”.

Cả đội cố gắng ngồi “chịu trận” trong cơn mưa tầm tã trên thùng xe bán tải. Mưa lớn, nước ngấm vào người khiến các thành viên lạnh run. Để chống chọi với cái lạnh, nhóm tình nguyện viên quyết định đan tay, ôm nhau cho ấm.“Cả đội không chuẩn bị áo mưa nên ai cũng bị ướt. Mọi người cũng cảm thấy ngại với người dân nếu dừng lại trú nên quyết định dầm mưa đi tiếp”, Hải nói thêm.

Hải nói: “Mưa lớn kéo dài, mọi người ướt hết. Dầm mưa được một lúc, lạnh quá nên mọi người đan tay, ôm chặt nhau cho ấm. Cuối cùng, đội cũng tìm được chỗ trú mưa”. “Tuy vậy, chúng tôi cũng không dám cởi bỏ bộ đồ bảo hộ. Mọi người cứ thế “ngâm mình” trong bộ đồ ướt sũng. Rất may là sau cơn mưa, về đến nhà, không ai bị cảm lạnh”, nam sinh viên nói và cho biết, hôm nay, họ vẫn tiếp tục đi phun khử khuẩn.

Tình nguyện viên thấm đẫm mệt mỏi mùa Covid

Tuy vậy, do thời tiết TP.HCM mấy hôm nay thường xuyên có mưa rào vào cuối ngày, đội của Hải đã trang bị thêm áo mưa để chủ động hơn trong việc giữ gìn sức khỏe, tránh bị cảm lạnh. Hải đã tham gia đội tình nguyện phun khử khuẩn từ ngày 7/7 đến nay. Mỗi ngày, nam sinh viên đều cùng nhóm của mình di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau tại TP.HCM để phun khử khuẩn.

Dù nắng hay mưa, mỗi khi đi thực hiện công việc, nhóm đội của Hải cũng phải “trùm kín” bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, vướng víu. Thế nhưng, cũng như những thành viên trong đội, nam thanh niên cho biết, anh không cảm thấy mệt mỏi.

Tình nguyện viên thấm đẫm mệt mỏi mùa Covid

Đặc biệt, Hải thấy mình trưởng thành thêm và đón nhận sự yêu mến từ người dân thành phố. Mỗi khi di chuyển qua những cung đường để phun khử khuẩn, người dân đều vẫy tay chào đón họ. Khi đội rời đi, bà con cũng ra hiệu cám ơn.

Cũng theo nam sinh viên, tùy khu vực và tình hình công việc cụ thể, các tình nguyện viên được sắp xếp khu vực nghỉ ngơi hoặc trở lại nhà sau mỗi ngày làm việc. Trong quá trình làm, các nhóm trưởng luôn đảm bảo việc ăn uống, nghỉ ngơi và an toàn cho các thành viên.

Lời kết

Theo anh Đoàn Kim Thành (trưởng ban tổ chức chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện), tấm ảnh này đẹp, nhiều cảm xúc nhưng chưa đúng và thiếu an toàn. Trong quá trình triển khai, ban tổ chức đã nhắc nhở các thành viên phải đảm bảo an toàn trong lúc di chuyển.

Khi tấm ảnh các tình nguyện viên ngồi trên xe dưới mưa xuất hiện trên mạng xã hội đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho cộng đồng vì tinh thần chiến đấu với dịch. Thế nhưng, bên cạnh cảm xúc thì sự an toàn các bạn tình nguyện viên phải đặt lên hàng đầu.

Ngay khi thấy tấm ảnh, anh đã quán triệt lại với cả đội, tuyệt đối giữ an toàn khi di chuyển, lái xe chỉ chạy khi các tình nguyện viên đã ngồi chắc chắn trong thùng xe, không được ngồi trên thành xe, trang bị thêm áo mưa, tăng cường xe hậu cần cho mỗi đội để chở máy móc, dung dịch riêng.

Anh Thành chia sẻ thêm, sau 10 ngày triển khai. Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của gần 130 xe bán tải với hơn 300 tình nguyện viên. Mỗi ngày đội hình điều động 20 xe và 100 tình nguyện viên. Sử dụng hơn 5.000 lít dung dịch Anolyte do Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ điều chế và sản xuất, tổ chức phun xịt khuẩn ở những khu cách ly, các khu chợ, ngõ hẻm hoặc những căn nhà có nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn thành phố. Dù trời mưa hay nắng, họ vẫn vác trên vai chiếc máy phun xịt gần 40kg đi từng con hẻm, vào từng ngôi nhà có nguy cơ cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *