Tips dạy con không có thói ghen tị với anh chị em ruột
5 phút, 59 giây để đọc.

Nhiều bậc cha mẹ khi sinh thêm con đã phải đối mặt với tình trạng con cái liên tục so sánh với nhau. Đôi khi anh chị em ghen tị với em mình, đôi khi ngược lại. Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi trẻ còn nhỏ mà nhiều trường hợp kéo dài sang tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, xét một cách công bằng, lỗi thường không xuất phát từ đứa trẻ mà phần lớn là do cách cư xử thiếu khéo léo của cha mẹ và những người lớn xung quanh.

Các nghiên cứu cho thấy ghen tỵ anh chị em có thể khiến trẻ gây ra những hành vi hung hăng và bạo lực trong gia đình. Mặc dù ghen tỵ anh chị em là phổ biến và nhiều trẻ em phải trải qua nó, nhưng cũng có nhiều cách để giảm bớt nó. Theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc thật của trẻ

Các nhà tâm lý học nói rằng điều quan trọng là phải thừa nhận cảm xúc của trẻ. Là cha mẹ, bạn cần phải chấp nhận rằng con bạn có thể tức giận, ghen tị hoặc buồn bã. Bạn phải thừa nhận điều đó và giải thích cho trẻ hiểu rằng cảm xúc tiêu cực là bình thường và dạy chúng cách đối phó với tiêu cực.

Tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc thật của trẻ

Khi cha mẹ hỏi về nguyên nhân, rất có thể trẻ bày tỏ những suy nghĩ; cảm xúc tiêu cực nhưng trung thực về anh chị em của mình. Những suy nghĩ này có thể khiến cha mẹ khó chịu nên cha mẹ cần phải chuẩn bị tinh thần trước và kiểm soát tốt cách phản ứng của mình khi nghe trẻ nói. Nếu trẻ bảo: “Anh/chị/ em luôn được ba mẹ quan tâm hơn con” thì phụ huynh đừng vội phản đối và thay vào đó nói nhẹ nhàng: “Ba/mẹ xin lỗi nếu đã làm điều gì đó sai khiến con cảm thấy như vậy; nhưng sự thật ba/mẹ thương yêu tất cả các con như nhau”.

Dành nhiều thời gian chăm sóc con

Bạn cần phân tích lượng thời gian mà mình dành cho con; sau đó, bạn sẽ có thể biết chính xác khi nào anh chị em trở nên quá khích với nhau bởi chúng cảm thấy thiếu sự quan tâm của bạn.

Khi bạn nhận thấy rằng một trong những đứa trẻ của bạn cảm thấy rằng chúng không được bạn quan tâm đầy đủ; các nhà tâm lý học khuyên bạn nên dành một ngày chỉ dành cho con. Hãy chọn trước một ngày để trẻ có thể mong đợi ngày đó.

Không so sánh con với đứa trẻ khác

Đừng bao giờ so sánh anh chị em với nhau. So sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác; có thể khiến chúng cảm thấy như bạn yêu đứa trẻ này hơn đứa trẻ kia. Nó không chỉ đơn giản là khiến chúng ghen tị mà còn có thể làm suy giảm lòng tự trọng của chúng và gây ra sự lo lắng. Hãy cho con bạn thấy rằng bạn đánh giá cao chúng và yêu thương chúng như nhau.

Vui đùa cùng con

Nói chung, tiếng cười có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong số nhiều thứ khác, tiếng cười có thể làm giảm mức độ lo lắng của một người.

Vui đùa cùng con

Các nhà tâm lý học đề nghị sử dụng công cụ này để đối phó với sự ghen tuông của anh chị em. Khi một trong những đứa con của bạn cảm thấy ghen tị; hãy chuyển sự chú ý của chúng bằng cách khiến chúng cười. Nó sẽ khiến chúng bớt lo lắng và thay thế sự ghen tị bằng sự thích thú.

Không phân biệt giới tính giữa các con

Cha mẹ thường đối xử với con cái khác nhau dựa trên giới tính của chúng. Con gái được mong đợi là mềm mại, nhút nhát và xinh đẹp, và con trai được mong đợi là mạnh mẽ và không bày tỏ cảm xúc của họ.

Nhưng nếu bạn không để con trai chơi cùng đồ chơi với con gái vì đồ chơi đó là “dành cho con gái”; thì con trai có thể bắt đầu ghen tị. Giải pháp tốt nhất là để con bạn có trải nghiệm bất chấp giới tính của chúng. Nó sẽ khiến chúng không cảm thấy ghen tị với nhau vì mỗi người sẽ có những lựa chọn ngang nhau.

Phân công trách nhiệm đều cho các con

Nếu bọn trẻ gây gổ với nhau, thì không thể có trường hợp chỉ một đứa có tội trong cuộc xung đột. Bên cạnh đó, vai trò “nạn nhân” và “kẻ bắt nạt” thường chuyển đổi giữa các anh chị em. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị cha mẹ nên tìm hiểu cốt lõi của cuộc xung đột và khiến cả hai bên phải đối mặt với trách nhiệm về hành động của mình.

Lắng nghe và không đổ lỗi cho trẻ

Các nhà giáo dục có kinh nghiệm cho rằng điều quan trọng là đừng khiến con bạn có lỗi trong mắt nhau. Cố gắng không giới hạn một đứa trẻ vì lợi ích của đứa trẻ kia; và hãy lựa chọn lời nói của bạn một cách cẩn thận.

Ví dụ, đừng nói rằng anh chị không được phép chơi trong khi em bé đang ngủ. Thay vào đó, hãy đưa ra một hoạt động, chẳng hạn như vẽ tranh; sẽ thu hút một đứa trẻ tham gia và để đứa kia có một giấc ngủ ngắn.

Lắng nghe và không đổ lỗi cho trẻ

Cho con hiểu rõ niềm vui khi có anh chị em

Bạn có thể thúc đẩy mối quan hệ quan tâm giữa họ bằng cách đọc sách; và xem phim hoạt hình về việc có anh chị em ruột là điều tuyệt vời như thế nào. Ví dụ, cuốn sách What Brothers Do Best của Laura Numeroff; tôn vinh những người anh trai. Frozen được nhiều người biết đến càng cho thấy tầm quan trọng của tình chị em.

Gia tăng sự tự tin cho trẻ

Cha mẹ nên hiểu rằng trẻ tỏ ra ganh tị khi thấy mình ở thế yếu; thiếu tự tin vào khả năng, vị trí của mình trong gia đình. Vì vậy, cha mẹ phải gia tăng sự tự tin của trẻ bằng cách nhận diện những điểm mạnh; hoặc điểm tốt để khen ngợi và giúp bé nhận ra bản thân mình cũng có nhiều ưu điểm.

Cha mẹ nên tránh dùng những từ ngữ tiêu cực khi nói với trẻ như “Con là đứa trẻ hư đốn”; “Con dốt thế”, “Con thật là ích kỷ”… Tất cả những câu nói này vừa làm tổn thương lòng tự trọng; giảm bớt sự tự tin của trẻ, vừa khiến bé trở nên ganh ghét với các anh chị em của mình.

Thường xuyên truy cập chuyên mục Đời sống của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *