Trung Quốc chế tạo vải siêu mát giúp làm mát cơ thể
3 phút, 54 giây để đọc.

Vải siêu mát mới tản nhiệt và phản chiếu ánh sáng, giúp cho con người và vật dụng trở nên mát mẻ hơn vài độ khi ở ngoài trời. Nhà nghiên cứu Guangming Tao tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung tại Vũ Hán cùng đồng nghiệp phát triển một loại vải siêu mát bằng cách kết hợp các hạt siêu nhỏ với với titan oxit, Teflon và loại nhựa có tên là polylactic axit đặt trong các sợi lớn hơn. Hạt titan oxit và Teflon phản chiếu tia cực tím cùng với ánh sáng khả kiến trong khi sợi polylactic axit phát ra ánh sáng hồng ngoại.

Thử nghiệm thành công với vải siêu mát

Kích thước hạt được thiết kế để tối ưu hóa những đặc điểm trên. “Thông qua kiểm soát kết cấu, vải siêu mát của chúng tôi đạt độ phát xạ sóng hồng ngoại trung bình gần như hoàn hảo”, Tao giải thích.

Trong một thử nghiệm, tình nguyện viên mặc áo vest với một nửa may từ vải siêu mát. Và nửa còn lại may bằng vải cotton ngồi ở hướng ánh sáng Mặt Trời chiếu trực tiếp trong một giờ. Nhiệt độ da bên dưới vải siêu mát tăng từ khoảng 31 độ C lên 32 độ C trong thời gian đó; còn nhiệt độ da bên dưới lớp cotton tăng tới khoảng 37 độ C.

Thử nghiệm thành công với vải siêu mát

Trong thử nghiệm khác, ba chiếc xe lần lượt được phủ vải siêu mát; vải che thông thường bán ở cửa hàng và không che phủ. Khi đậu dưới ánh nắng từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, nhiệt độ tăng tới 60 độ C ở chiếc xe không che phủ. 57 độ C ở chiếc xe phủ vải che thông thường. Và 30 độ C ở chiếc xe phủ vải siêu mát.

Vải siêu mát hiệu quả nhất khi tiếp xúc với da

Vải siêu mát hiệu quả nhất khi tiếp xúc với da. Nếu mặc trang phục bằng vải siêu mát bên ngoài quần áo bình thường. Phần lớn hiệu ứng làm mát sẽ mất đi do ít nhiệt cơ thể truyền tới vải siêu mát và tản ra ngoài. Nhóm nghiên cứu tập trung vào làm mát cho người sử dụng và đồ vật tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt Trời. Nhưng hiệu ứng làm mát vẫn được duy trì trong bóng râm. Loại vải này cũng có thể nhuộm theo nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng màu trắng hiệu quả nhất trong phản xạ ánh sáng Mặt Trời.

Nhóm nghiên cứu hy vọng vải làm mát sẽ có mặt trên thị trường trong vòng một năm tới. Nhà nghiên cứu Po-Chun Hsu ở Đại học Duke tại Bắc Carolina, Mỹ; nhận xét sản phẩm này vô cùng ấn tượng về khả năng làm mát ngoài trời. Hsu cho rằng việc ứng dụng rộng rãi những loại vải như vậy có thể giúp đối phó biến đổi khí hậu thông qua giảm nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Vải siêu mát hiệu quả nhất khi tiếp xúc với da

Vải màu trắng hiệu quả nhất trong phản xạ ánh sáng mặt trời

Vào mùa hè, phải làm việc nhiều giờ liền trong thời tiết nắng nóng gay gắt. Hay những người phải làm việc thường xuyên tại nơi có nhiệt độ cao. Những bác sĩ phải mặc đồ bảo hộ để tham gia công tác chống dịch,… Khi đó, nhiệt độ cao khiến nhiều người bị rơi vào tình trạng mất nước, ngất xỉu, sốc nhiệt…

Hiện tại nhóm nghiên cứu tập trung vào làm mát cho người sử dụng. Đồ vật tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhưng hiệu ứng làm mát vẫn được duy trì trong bóng râm. Loại vải này cũng có thể nhuộm theo nhiều màu sắc khác nhau. Như vàng, đỏ, đen, xanh lá cây, xanh da trời, da cam,… Nhưng màu trắng hiệu quả nhất trong phản xạ ánh sáng mặt trời.

Hi vọng rằng, trong thời gian tới loại vải siêu mát có thể ứng dụng rộng dãi ở nhiều nước trên thế giới. Để có thể giúp con người ứng phó với biến đổi khí hậu. Giảm nhu cầu sử dụng điện trong những ngày nắng nóng. Giúp làm mát cơ thể cho những lao động phải làm việc ngoài trời. Hay các bác sĩ đang phải tham gia chống dịch khi phải mặc đồ bảo hộ nóng bức; các công nhân làm việc tại các khu chế xuất; khu vực thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao,…

Xem thêm những bài viết mới nhất về công nghệ tại chuyên mục Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *