Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt: Điểm nhấn mới của làng gốm Bát Tràng
3 phút, 36 giây để đọc.

Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt (thôn 5, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) dù đang ở trong giai đoạn hoàn thiện nhưng đã trở thành điểm đến vô cùng thú vị của nhiều du khách bởi lối kiến trúc độc đáo cùng với những giá trị văn hóa đặc sắc. Còn người Bát Tràng thì luôn ấp ủ dự định đưa nơi đây trở thành một điểm đến thú vị của du lịch làng nghề Việt Nam ở trong tương lai. Sau 3 năm thi công xây dựng, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt đã được thiết kế lấy cảm hứng từ những khối bàn xoay vuốt gốm của những nghệ nhân tại làng cổ Bát Tràng, với tổng mức đầu tư lên đến 150 tỉ đồng đang được hoàn thiện.

Kiến trúc độc đáo của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt ở Bát Tràng

Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt tọa lạc tại số 28, thôn 5, làng cổ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Công trình này bắt đầu xây dựng từ năm 2018, được thiết kế bởi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào; một người có rất nhiều ý tưởng độc đáo.

Từ trục đường chính vào làng Bát Tràng chạy song song theo kênh Bắc Hưng Hải; du khách có thể dễ dàng tìm thấy Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt nằm bên tay phải. Hướng ra sông Hồng – con sông gắn bó với tâm thức; cuộc sống của người dân Bát Tràng từ hàng nghìn đời nay; Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt như một “nốt thăng” trên bản nhạc bởi lối kiến trúc phá cách đầy ấn tượng.

kiến trúc độc đáo

Nằm trong khuôn viên rộng 3.300m2, công trình gồm 7 khối kiến trúc được xây kiểu xoáy trôn ốc; với những đường cong mềm mại như những bình gốm; được hình thành dưới bàn tay vuốt nặn tài tình của người thợ trên bàn xoay thủ công. Thấp thoáng đâu đó còn là hình ảnh của những lò bầu cổ; vốn gắn bó với nghề gốm Bát Tràng qua nhiều thế kỷ. Kiến trúc công trình với những đường nét lặp đi lặp lại một cách tinh tế và có chủ ý; như nhắc tới sự gắn bó và dòng chảy bất tận; của thời gian – sông Hồng – gốm Bát Tràng hàng nghìn năm qua. Những lớp lang văn hóa trong lịch sử làng nghề gốm Bát Tràng; đã được kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thể hiện tài tình như thế.

Quần thể kiến trúc Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt

Đây là một quần thể kiến trúc nằm trong khu đất rộng 3.700 m²; với một mặt hướng vào làng Bát Tràng; một mặt ngoảnh ra dòng kênh Bắc Hưng Hải. Công trình có tổng số vốn đầu tư ước tính 150 tỉ đồng.

Quần thể kiến trúc Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt

Dự kiến, Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt này có thể đưa vào vận hành vào tháng 6 năm nay; nhằm trưng bày các sản phẩm làng nghề, kết nối các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Đây sẽ không chỉ là nơi lưu giữ, giữ gìn văn hóa của làng gốm Bát Tràng; mà còn là nơi để du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng những tác phẩm giá trị của làng nghề.

Công trình này bên ngoài có 7 khối vòng xoáy, tượng trưng cho 7 bàn xoay gốm (một công cụ không thể thiếu của nghề làm gốm truyền thống). Công trình có những khu vực để du khách có thể trải nghiệm với nghề gốm, đồng thời tham quan những sản phẩm của các nghệ nhân, nghệ sĩ.

Với chức năng bảo tàng và trung tâm thương mại trưng bày các sản phẩm tinh hoa, công trình gồm các khối khối chính. Khối bảo tàng phía ngoài tạo ấn tượng ở quảng trường Gốm, nơi trưng bày các sản phẩm thủ công. Các tầng trên là nơi trưng bày các dòng gốm nổi tiếng của làng.

Ngoài ra, khu vườn trên mái vừa tạo cảnh quan đẹp, cũng là không gian xanh để thư giãn, giao lưu. Khối 4 tầng bên trong dành cho các hoạt động khác như nhà hàng, khu biểu diễn…

Đọc thêm nhiều bài viết hay cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *