Những ứng dụng hữu ích của blockchain với báo chí
5 phút, 56 giây để đọc.

Công nghệ blockchain có thể nâng cao độ tin cậy cho những tổ chức truyền thông và báo chí, để bảo đảm niềm tin của người đọc với thông tin. Độc giả luôn kỳ vọng những nội dung tin tức có độ tin cậy cao, nhưng nhiều người vẫn bày tỏ sự nghi ngờ tính xác thực với những gì họ được đọc. Những vấn đề được nhắc đến bao gồm nguồn tin chưa kiểm chứng, quá vội vàng khi đăng tải thông tin, đưa tin bất cẩn và nhiều trang tin đang cố ý đánh lừa độc giả, điều này đều khiến niềm tin của độc giả với truyền thông ngày càng bị xói mòn.

Công nghệ blockchain có thể giúp các hãng tin thu hút thêm độc giả

Công nghệ blockchain không bắt đầu với tiền ảo. Nó được đề cập từ trước đó rất lâu trong tài liệu năm 1991 mang tên “Làm thế nào để đánh dấu thời gian trong văn bản kỹ thuật số” của nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta. Họ dự đoán trước về những nghi vấn sẽ xuất hiện trong thế giới kỹ thuật số, xoay quanh vấn đề tác quyền và tính xác thực.

“Họ tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể biết chính xác những gì diễn ra trong quá khứ. Điều gì sẽ ngăn cản việc can thiệp vào các tư liệu lịch sử, và liệu có khả năng bảo vệ những thông tin như vậy cho thế hệ tương lai hay không”, ký giả Amy Whitaker của Wall Street Journal nhận xét.

Giải pháp của Haber và Stornetta là đóng dấu thời gian (time stamp) vào dữ liệu.

Thay vì gửi thông tin và tài liệu đến các dịch vụ đóng dấu, nơi chúng có thể bị can thiệp, hai nhà nghiên cứu đề xuất đóng dấu thời gian cho dữ liệu bằng những hàm băm (hash). Các hàm hash có thể được gửi đến dịch vụ lưu trữ và gắn chặt với một phiên bản nhất định của tài liệu đó, đồng thời được lưu trữ trên sổ cái công khai và phi tập trung. Đây chính là nguyên lý hoạt động của blockchain, vốn khởi đầu bởi nhu cầu bảo vệ tính chính xác của các nội dung.

Công nghệ blockchain có thể giúp các hãng tin thu hút thêm độc giả

Blockchain giúp tăng tăng niềm tin của độc giả vào tin tức

Phương án được Haber và Stornetta đề xuất cũng có thể được áp dụng hiện nay. Đó là đóng dấu thời gian vào phát minh và ý tưởng để cho thấy ai là người nghĩ ra chúng. Hoặc đóng dấu thời gian vào các tài liệu để chứng tỏ chúng có bị can thiệp hay không. Ứng dụng lớn nhất có thể được thực hiện trên mạng Internet. Nơi phần lớn mọi người lấy thông tin hàng ngày.

Đóng dấu thời gian có thể là giải pháp để chứng thực tác quyền. Cho thấy nội dung có bị điều chỉnh trái phép hay không. Cũng như tăng tính minh bạch và tin cậy cho các bài viết trên báo chí.

Sau khi tạo nội dung, nguồn tin tức có thể đóng dấu nó với một hàm hash riêng và bổ sung vào blockchain công khai cho tất cả mọi người theo dõi. Hàm hash riêng này có thể bao gồm tít bài viết. Ngày giờ và cả nội dung, sẽ đi kèm với phiên bản nhất định của bài viết. Sau khi hàm hash được đưa vào blockchain; sẽ không có cách nào để chỉnh sửa nó. Nếu có người muốn thay đổi nội dung bài viết, họ sẽ phải tạo ra hàm hash mới với dấu thời gian khác biệt.

Điều này sẽ ngăn các bên trung gian điều chỉnh nội dung bài viết trước khi nó đến với người đọc. Đồng thời tăng niềm tin của độc giả vào tin tức. Khi phương pháp này trở nên phổ biến, họ sẽ càng tin tưởng những hãng thông tấn sử dụng dấu thời gian. Và xa rời những tổ chức không dùng chúng.

Blockchain giúp tăng tăng niềm tin của độc giả vào tin tức

Đóng dấu thời gian để biết thời điểm nội dung được khởi tạo

Không ít người sẵn sàng trả tiền để được đọc những nội dung đáng tin cậy, đúng thực tế và khách quan. Một trong những cách làm tăng niềm tin của độc giả là bảo đảm minh bạch trong quá trình tìm hiểu và trình bày thông tin. Thông qua giải pháp ít ai nghĩ đến là công nghệ blockchain.

Việc duy trì độc giả trung thành trong thời đại này là rất khó khăn. Ngày càng nhiều người chuyển đổi nguồn tiếp cận thông tin đến những nơi cung cấp dữ liệu chính xác; khách quan và thực tế. Họ cũng mong muốn có sự minh bạch trong quá trình tìm hiểu và biên tập thông tin.

Đóng dấu thời gian là một cách để giúp độc giả nắm rõ thời điểm nội dung được khởi tạo. Và bảo đảm họ đang được đọc phiên bản nguyên gốc của thông tin. Chứ không phải một câu chuyện đã bị chỉnh sửa. Tăng cường lòng tin chính là cách mở rộng độc giả. Và thu hút những người sẵn sàng trả tiền cho nội dung được đọc.

Báo chí và blockchain sẽ là sự kết hợp hoàn hảo

Duy trì vĩnh viễn tư liệu báo chí

Việc lưu trữ tài liệu công việc luôn rất quan trọng đối với các nhà báo. Dù đó là vì mục đích nâng cao cơ hội kiếm việc làm mới. Hay đơn giản chỉ là vì niềm tự hào. Khi một ấn phẩm đóng cửa hoặc ngừng hoạt động website, chi phí duy trì máy chủ thường quá lớn để giữ lại kho lưu trữ tin bài đã sản xuất. Trong khi đó blockchain là một bản ghi vĩnh viễn được lưu trữ trên mạng lưới phi tập trung.

Duy trì vĩnh viễn tư liệu báo chí

Nếu hoạt động trên blockchain, các nhà báo sẽ có phương tiện lưu trữ lâu dài sản phẩm của họ. Có phương pháp để trích dẫn bài báo và bài luận trong quá khứ. Và có minh chứng trong những lần tuyển dụng sau này.

Tiếp nhận ý kiến bạn đọc hiệu quả hơn

Sự thiếu tin tưởng vào các cơ quan truyền thông lâu đời đang lan rộng. Một cuộc thăm dò của hãng Gallup cho thấy 44% độc giả cho rằng tin tức báo chí là không chính xác. Trong khi đó 64% tin rằng tin tức họ thấy trên mạng xã hội là không chính xác. Quá nhiều báo thường xuyên bỏ qua mong muốn của độc giả. Gây bất lợi cho chính họ.

Nhiều nền tảng tin tức blockchain, với đồng tiền phát hành riêng. Hỗ trợ nhà đầu tư bỏ phiếu quyết định liên quan đến định hướng hoạt động của tòa soạn. Giống như các cổ đông. Khi độc giả đóng vai trò trung tâm trong việc tài trợ cho các tòa soạn. Họ nên có tiếng nói trong các đề xuất mới.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *