Rác thải nhựa được chuyển đổi thành công thành hương liệu vani
4 phút, 30 giây để đọc.

Những nhà khoa học tại đại học Edinburgh Scotland đã thành công về việc chuyển đổi rác thải nhựa đã qua sử dụng thành hương liệu vani. Việc tận dụng chai nhựa đã qua sử dụng thành các vật liệu hữu ích giúp cho quá trình tái chế trở nên hiệu quả và hấp dẫn hơn rất nhiều, đồng thời cũng có thể giúp giải quyết phần nào vấn đề ô nhiễm nhựa trên toàn cầu. Theo đó, những nhà khoa học đã sử dụng một loại vi khuẩn làm biến đổi gene để biến rác thải nhựa thành hương liệu vani. Đây cũng là lần đầu tiên 1 loại hoá chất có giá trị được tạo ra từ phế thải nhựa. Vậy cụ thể phát minh này ra sao, hãy cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi tại bài viết bên dưới nhé.

Hiện nay vật liệu nhựa mất khoảng 95% giá trị chỉ sau một lần sử dụng

Hiện nay vật liệu nhựa mất khoảng 95% giá trị chỉ sau một lần sử dụng. Do đó, việc thu gom nhựa và tái chế là một hành động rất cần thiết. Và được xem là chìa khoá. Để giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nhựa trên toàn cầu.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển các enzym đột biến có thể phá vỡ polyme polyethylene terephthalate có trong chai nhựa thành axit terephthalate (TA). Tiếp đến, họ lại dùng vi khuẩn E Coli biến đổi gene để chuyển đổi TA thành hương liệu vani. Theo nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã làm ấm môi trường nuôi cấy vi sinh vật ở nhiệt độ 37 độ C. Tương tự như điều kiện để ủ bia. Điều này đã giúp chuyển đổi 79% lượng TA thành vani.

Hiện nay vật liệu nhựa mất khoảng 95% giá trị chỉ sau một lần sử dụng

“Đây cũng là ví dụ đầu tiên về việc chuyển đổi rác thải nhựa thành một hoá chất công nghiệp có giá trị. Và có những tác động nhất định với nền kinh tế toàn cầu”. Trong thời gian sắp đến, các nhà khoa học dự định sẽ tinh chỉnh thêm lượng vi khuẩn. Để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Họ cũng có kế hoạch mở rộng quy trình có thể chuyển đổi lượng nhựa lớn hơn. Các phân tử có giá trị khác cũng có thể ủ được từ TA. Chẳng hạn như một số thành phần được dùng để điều chế nước hoa.

Vani là loại hương hiệu được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm

Vani là loại hương hiệu được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm. Và là một trong những hoá chất quan trọng được dùng để sản xuất dược phẩm, sản phẩm tẩy rửa và cả thuốc diệt cỏ. Theo thống kê cho thấy nhu cầu thị trường trên toàn cầu đối với hương liệu vani đã tăng mạnh mẽ. Năm 2018 là 37.000 tấn, vượt xa hơn nhiều nguồn cung vani từ đậu vani tự nhiên. Có khoảng 85% vani hiện được chiết xuất từ các hoá chất có nguồn gốc từ nhiên liệu hoá thạch.

Trong khi đó theo ước tính; cứ mỗi phút lại có khoảng 1 triệu chai nhựa được bán ra trên thế giới. Nhưng chỉ 14% trong số đó được tái chế. Nghiên cứu gần đây đã cho thấy chai nhựa lọ là các loài ô nhiễm nhựa phổ biến thứ 2 trong đại dương. Chỉ xếp sau túi nhựa.

Vani là loại hương hiệu được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm

Hương liệu vani được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm

Hương liệu vani được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm. Đây cũng là một hóa chất quan trọng được sử dụng với số lượng lớn để sản xuất dược phẩm; thuốc diệt cỏ, sản phẩm tẩy rửa trong nhà,… Dưới sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng nguyên liệu này đang tăng. Tính đến năm 2018 như cầu sử dụng hương liệu vani đạt tới 37.000 tấn. Vượt xa nguồn cung từ đậu vani tự nhiên. Theo thống kê,  có tới 85% lượng hương liệu vani hiện nay được tổng hợp từ các hóa chất có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch.

Người đại diện nghiên cứu mới, Joanna Sadler, Đại học Edinburgh cho biết: “Đây là ví dụ đầu tiên về việc sử dụng một hệ thống sinh học để xử lý rác thải nhựa thành một hóa chất công nghiệp có giá trị. Và nó có những tác động rất thú vị đối với nền kinh tế tuần hoàn.”

Stephen Wallace, cũng ở Đại học Edinburgh, cho biết thêm: “Công việc của chúng tôi cho thấy nhựa không phải một loại chất thải có vấn đề. Thay vào đó là một nguồn vật liệu mới có thể tạo ra các sản phẩm có giá trị cao”

Các nghiên cứu cho thấy, chai nhựa đã qua sử dụng là loại ô nhiễm nhựa phổ biến thứ hai trong các đại dương đứng sau túi nilon. Vào năm 2018, các nhà khoa học đã vô tình tạo ra một loại enzyme đột biến. Có khả năng phá vỡ chai nhựa. Và các nghiên cứu tiếp theo đã tạo ra một loại siêu enzyme có thể ăn chai nhựa nhanh hơn. Để giảm thiểu rác thải nhựa trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *