Khám phá đền thờ Taj Mahal huyền ảo ở Ấn Độ
5 phút, 26 giây để đọc.

Taj Mahal ở Ấn Độ là một công trình kiến trúc nguy nga và tráng lệ mà bất cứ ai chiêm ngưỡng cũng phải ngất ngây trước vẻ đẹp của nó. Ngoài ra, nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà có thể nhiều người chưa biết. Nổi tiếng là nơi linh thiêng và tráng lệ, đền Taj Mahal ở Ấn Độ còn được coi là biểu tượng cho tình yêu bất diệt của Hoàng đế Shah Jahan và Hoàng hậu Mumtaz Mahal. Ngoài ra, tọa lạc ở vị trí đắc địa, ngôi chùa như một viên ngọc lung linh giữa trời xanh mà ai nhìn thấy cũng bị hút hồn.

Tìm hiểu về đền thờ Taj Mahal – Kiệt tác kiến trúc ở Ấn Độ

Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mughal; một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật nhất; thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các phong cách kiến trúc.

Tìm hiểu về đền thờ Taj Mahal - Kiệt tác kiến trúc ở Ấn Độ

Taj Mahal được được liệt vào danh sách các địa điểm di sản thế giới của UNESCO năm 1983; và được miêu tả là một “kiệt tác nên được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.

Phong cách kiến trúc và quá trình xây dựng

Đền thờ Taj Mahal tọa lạc tại thành phố Agra, bang Uttar Pradesh, thuộc phía Bắc Ấn Độ. Ngôi đền được kiến trúc sư đại tài người Iran; ông Ustad Tsa vẽ thiết kế và với sự đóng góp của 20.000 công nhân và thợ thủ công. Đặc biệt là hơn 1.000 con voi được dùng để chở vật liệu từ nhiều vùng trong và ngoài Ấn Độ để xây dựng, khắc tạc nên ngôi đền diễm lệ, thanh cao.

Chính nhờ chất liệu đặc biệt này mà Taj Mahal có thể đổi màu tùy vào cường độ ánh sáng mặt trời; mỗi một khung giờ, lăng mộ lại có một màu sắc riêng; đặc biệt hơn cả là vào những đêm trăng sáng, Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh.

Đền thờ Taj Mahal gồm có cổng chính, nhà thờ, vườn cây; lăng mộ và khu nghỉ. Đền được xây dựng trên một khu đất rất rộng và ở giữa là một tòa lâu đài là lăng mộ của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahah. Bốn góc đền là 4 tháp cao 40m, theo đạo Hồi số 4 tượng trưng cho sự bất diệt. Xung quanh được chạm khắc tinh xảo bằng đá quý và được trang trí nhiều họa tiết trang nhã mang lại vẻ đẹp tráng lệ vô cùng.

Một trong những kỳ quan của thế giới

Một trong những kỳ quan của thế giới

Năm 1983, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco) công nhận đền thờ Taj Mahal ở Ấn Độ là Di sản văn hóa thế giới. Nơi đây được nhắc đến là một “kiệt tác” nên được chiêm ngưỡng nhất thế giới. Các nhà sử gia phương Tây cho rằng; ít có công nào có thể vượt qua vẻ đẹp của Taj Mahal.

Đây là công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Đền thờ được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng và nhiều loại đá quý được lấy từ nhiều nơi trên thế giới. Vì thế, màu sắc của đền thờ sẽ thay đổi theo sắc nắng; và thời tiết. Ngoài ra, ngôi đền còn nằm ở vị trí “đắc địa” nên cảnh quang nơi đây vô cùng đẹp.

Nằm cạnh bên dòng sông Yamuna; ngôi đền càng trở nên huyền ảo và thơ mộng. Nếu có dịp đến đây vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn; bạn sẽ cảm nhận ngôi đền như phát ra ánh hào quang rực rỡ khiến bạn chìm đắm trong vẻ đẹp này. Vào những đêm trăng tròn, ngôi trường càng lung linh giữa màn đêm yên tĩnh.

Ẩn sau kỳ quan này là một chuyện tình lãng mạn

Theo lịch sử Ấn Độ, việc xây dựng đền thờ Taj Mahal gắn liền với câu chuyện tình yêu bất diệt của hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Hoàng hậu đã qua đời ở tuổi 39 (sau khi sinh người con thứ 14); hoàng đế rất đau buồn và đã bạc trắng tóc chỉ sau một đêm.

Hoàng hậu Mumtaz trước khi nhắm mắt đã đề nghị với hoàng đế xây cho mình một lăng mộ; để kỷ niệm tình yêu của họ. Vì thế, ngay sau đó, hoàng đế đã cho xây dựng Taj Mahal và tự mình theo dõi tiến độ công trình kiến trúc này để có được một món quà trọn vẹn dành cho người vợ quá cố của mình.

Sau 22 năm xây dựng liên tục; ngôi đền hoàn thành và mang nét đặc trưng của kiến trúc Ấn Độ. Có thể nói hiếm có tình yêu nào hay công trình nào vĩ đạo như những gì vua Shah Jahan đã làm cho hoàng hậu Mumtaz Mahal.

Ẩn sau kỳ quan này là một chuyện tình lâm ly bi đát

Không chỉ là công trình kiến trúc độc đáo và tuyệt đẹp; đền thờ Taj Mahal ở Ấn Độ càng trở nên hấp dẫn hơn với câu chuyện tình yêu bất diệt của vị hoàng đế Ấn Độ dành cho người vợ của mình. Vì thế, mỗi ngày có hàng nghìn khách du lịch từ nhiều nơi đến tham quan ngôi đền này. Nếu được đến du lịch tại đây; bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp thật sự của nó chứ không chỉ là lời đồn.

Ý nghĩa của ngôi đền

Ngôi đền được Vua Shah Jahan cho xây dựng làm món quà tình yêu gửi tặng đến vị hoàng hậu Muntaz Mahal; người mà đức vua yêu thương nhất. Hoàng hậu Mumtaz Mahal đã qua đời ở tuổi 40 sau khi sinh đứa con cuối cùng của mình chỉ sau 30 giờ lâm bồn.

Trước khi nàng mất, nàng đã từng ao ước có một ngôi đền cho riêng mình; và giờ là nhiệm vụ của nhà vua – xây dựng đền Taj Mahal. Taj Mahal là hình dung của vua Shah Jahan về nơi ở của hoàng hậu Mumtaz trên thiên đường. Thời gian đã đi qua, chỉ có tình yêu của Shah Jahan dành cho Muntaz Mahal là mãi mãi.

Theo dõi thêm nhiều bài viết hay tại đây.

By Lê Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *