Liverpool - Một trong những thành phố cảng lớn ở Vương Quốc Anh
4 phút, 17 giây để đọc.

Liverpool không chỉ là cái tên của đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh mà còn là thành phố văn hóa của Châu Âu với niềm tự hào với bề dày 800 năm lịch sử. Vào đầu thế kỷ 19, Liverpool nổi tiếng là một cảng lớn và một thành phố giàu có về buôn bán nô lệ. Khi Cảng Albert phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp mới mọc lên khắp thành phố bao gồm các nhà máy bia và xưởng may mặc. Khi đó, thành phố trở thành trung tâm của nhiều ngành công nghiệp quan trọng. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về thành phố cảng này nhé.

Nguồn gốc tên Thành phố

Nguồn gốc tên của thành phố xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1173 trong một bản hiến chương do Henry II cấp; và được kết nối theo truyền thống với chú chim gan huyền thoại (phát âm là “lyver”); một con chim giống chim mòng biển nhìn thấy trong vòng tay của thành phố. Những ngày này, Liverpool là một đô thị thương mại quan trọng; thị trấn đại học, và trung tâm tài chính; cũng như một thành phố quan trọng cho các nhà thờ Công giáo và Anh giáo, cả hai đều có các giám mục ở đây.

Nguồn gốc tên Thành phố

Thành phố cũng có nhiều tòa nhà lịch sử đẹp mắt cũng như nhiều khu vườn và công viên; bảo tàng và các cơ sở giải trí. Một số điểm thu hút chính là Phòng trưng bày nghệ thuật Walker và Philharmonic Hall; sau này được coi là một trong những phòng hòa nhạc tốt nhất ở châu Âu. Liverpool cũng có sự khác biệt khi được đặt tên là Di sản Thế giới của UNESCO; một tên gọi bao gồm sáu địa điểm ở trung tâm của Liverpool bao gồm Pier Head, Albert Dock và William Brown Street. Thành phố cũng là một điểm đến mua sắm nổi tiếng; đặc biệt là quanh Liverpool One thời thượng, một trang web rộng 42 mẫu dành riêng cho liệu pháp bán lẻ nghiêm túc.

Tìm hiểu về Thành phố cảng Liverpool

Sau nhiều thập kỷ, những ông chủ lớn dần biến mất khỏi Liverpool; vì nguồn lao động giá rẻ hấp dẫn xuất hiện ở nhiều nơi khác. Thành phố dần rơi vào thời kỳ suy thoái; dễ nhận thấy nhất là những nhà máy và nhà xưởng bị bỏ hoang.

Trong những năm trở lại đây; Liverpool được vực dậy nhờ một làn sóng đầu tư mới. Thương cảng Albert được tái sinh và thành phố lại trở thành một điểm đến du lịch quan trọng của nước Anh. Các du khách không chỉ đến đây để thăm quê hương của ban nhạc huyền thoại The Beatles và những sân bóng đá nổi tiếng, mà còn để chứng kiến những di sản công nghiệp của thế giới.

Ngồi thuyền xuôi dòng trên sông Mersey, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những tòa nhà cũ kỹ hai bên bờ sông; minh chứng cho một giai đoạn phát triển công nghiệp của Liverpool. Một số tòa nhà đã được chuyển đổi thành các căn hộ; văn phòng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật.

Du khách sẽ thích thú khi đến trải nghiệm nơi đây

Du khách sẽ thích thú khi đến trải nghiệm nơi đây

Bảo tàng hàng hải Merseyside cho du khách một cảm nhận chân thực về vai trò thiết yếu của cụm cảng trong lịch sử phát triển của thành phố. Bảo tàng không chỉ có những vật trưng bày làm nổi bật giai đoạn thăng trầm của cụm cảng; mà còn có tài liệu và hiện vật về câu chuyện bi thương của con tàu Titanic.

Ngoài ra, tòa nhà Cunard được xây dựng từ năm 1917 giống như một sự gợi nhớ về những ngày hoàng kim của thành phố. Tòa nhà luôn hiện hữu với vẻ đẹp bề thế, nội thất bằng đá cẩm thạch và những mặt tiền rộng lớn, sang trọng.

Cùng với Cunard, tòa nhà Royal Liver cũng được xem là biểu tượng của thành phố với kiến trúc đồ sộ; và tráng lệ đã được UNESCO công nhận. Đó là niềm tự hào của người dân thành phố; vì nó là một trong những tòa nhà đầu tiên trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng bê tông cốt thép. Tòa nhà cao đến 90 m và là tòa nhà cao nhất châu Âu cho đến năm 1934.

Đã nhắc đến hai tòa nhà trên; chúng ta không thể bỏ qua tòa nhà Port of Liverpool. Cả ba tòa nhà này đã tạo nên vẻ duyên dáng của bến Pier Head; được du khách biết tới là Three Graces of Liverpool.

Minh chứng cuối cùng cho thời kỳ thịnh vượng nhất trong thế kỷ 19 của Liverpoool là St.George’s Hall. Đây là một tòa nhà tiêu biểu cho trường phái tân cổ điển; nằm giữa lòng thành phố và mang nhiều dấu ấn lịch sử. Tòa nhà bao gồm cả hội trường, phòng hòa nhạc, phòng tiệc, phòng cưới và tòa án.

By Lê Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *