Sha'Carri Richardson
3 phút, 18 giây để đọc.

Càng gần đến ngày khai mạc thế vận hội Olympic, những tin tức về sự kiện thể thao thế giới này càng được người hâm mộ quan tâm. Mới đây, điền kinh Mỹ đã nhận được một tin chấn động. Theo đó, nữ vận động viên Sha’Carri Richardson đã có xét nghiệm dương tính với cần sa. Điều đáng nói là Richardson là một trong những ứng cử viên hàng đầu tranh tấm Huy chương vàng cho cự ly chạy 100m nữ. Thông tin này đã khiến đội hình tham dự Olympic Tokyo của Mỹ trở nên hoang mang hơn bao giờ hết.

Sha’Carri Richardson là ai?

Sha’Carri Richardson, 21 tuổi, là niềm hy vọng số 1 của điền kinh Mỹ trên đường chạy 100m nữ. Tại vòng loại Olympic, cô xuất sắc về nhất với thành tích 10,86 giây. Trước đó, vào ngày 10/4, Richardson thậm chí còn cán mốc thời gian 10,72 giây. Qua đó xác lập thành tích tốt nhất của một nữ VĐV chạy 100m người Mỹ trong 10 năm qua.

người phụ nữ nhanh nhất nước Mỹ

Giới truyền thông ưu ái gọi Richardson bằng danh xưng “người phụ nữ nhanh nhất nước Mỹ”. Hay biệt danh khác là “Flo-Jo mới” (Florence Griffith-Joyner, nữ VĐV từng giành 3 HCV ở Olympic Seoul 1988, được xem là người phụ nữ nhanh nhất mọi thời đại). Chính vì vậy, sự thiếu vắng Richardson ảnh hưởng rất lớn tới thể thao Mỹ. Bởi họ có tham vọng duy trì vị thế cường quốc điền kinh số 1 Olympic.

Nữ VĐV dương tính với chất cấm

Theo nguồn tin từ Reuters, Sha’Carri Richardson, nữ VĐV chạy nước rút người Mỹ vừa nhận kết quả dương tính với cần sa trong cuộc xét nghiệm sau vòng loại Olympic nội dung chạy 100m, diễn ra cuối tháng 6 tại Oregon (Mỹ). Cô thừa nhận sử dụng cần sa ở Oregon. Đó là nơi cần sa là hợp pháp cho người lớn. Cô đã sử dụng sau khi biết tin mẹ ruột qua đời trong một cuộc phỏng vấn báo chí.

Cần sa được Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) phân loại vào nhóm chất cấm từ ngày 1/1/2021. Và theo quy định, các VĐV sẽ nhận án cấm thi đấu nặng nhất lên tới 4 năm. Nếu chứng minh quá trình sử dụng chất cấm không ảnh hưởng tới thành tích thi đấu cũng như chấp nhận tham gia một chương trình điều trị y tế, án cấm chỉ còn 1 – 3 tháng.

lỡ Olympic Tokyo

Như vậy ngay cả trường hợp nhận hình phạt nhẹ nhất, Richardson vẫn không kịp tham dự Olympic Tokyo. Bởi Thế vận hội năm nay khởi tranh từ ngày 23/7. Bên cạnh đó, thành tích của cô ở vòng loại cũng bị hủy bỏ. Dự kiến Jenna Prandini, VĐV về đích thứ 4 vòng loại sẽ thế chỗ Richardson tham dự chạy 100m nữ.

Nhà Trắng từ chối bảo vệ

Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã từ chối lên án Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đình chỉ một vận động viên chạy nước rút nổi tiếng do thử nghiệm dương tính với cần sa, thêm một mức độ thất vọng khác đối với những người ủng hộ mạnh mẽ chỉ trích chính quyền sa thải nhân viên của mình do sử dụng cần sa. Trong khi đó, một nhóm thành viên lưỡng đảng của Quốc hội đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt áp dụng đối với lực sĩ.

Tổng thống Joe Biden được hỏi liệu ông có ủng hộ việc đình chỉ kéo dài một tháng? Hay liệu ông ấy có muốn thay đổi để cho phép vận động viên tham gia hay không? Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời rằng “Đó là một quyết định độc lập của Cơ quan chống doping Hoa Kỳ. Và không phải là một quyết định được thực hiện bởi chính phủ Hoa Kỳ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *