Cần lưu ý những điều này khi đặt bể cá trong phòng khách
4 phút, 46 giây để đọc.

Bể cá là vật phẩm ngoài việc để trang trí nội, ngoại thất; chúng còn có tác dụng tiếp khí và hoá sát trong ý nghĩa phong thuỷ. Khi thiết kế không gian phòng, đặc biệt là phòng khách gia chủ cần phải lưu ý nhiều vấn đề khi đặt bể cá. Chúng góp phần không nhỏ tạo nên không gian sống xanh cho gian nhà bạn và hoà hợp với thiên nhiên.

Bên cạnh đó, cá và nước cộng sinh mang đến cho không gian căn nhà thêm chiều sâu và có nhiều sức sống. Nếu gia chủ đặt ở vị trí phù hợp thì có tác dụng “chuyển họa thành may”, mang lại tài lộc cho gia chủ. Vậy cách đặt và những lưu ý nào bạn nên biết khi trang trí bể ca, hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây nhé.

Không đặt bể cá ở nơi quá cao

Với quan niệm “tưới tiêu vạn vật không thể thiếu nước”, trong phong thuỷ học, bể cá tương ứng với “nước”. Ngoài giá trị thẩm mỹ, bể cá đặt trong phòng khách còn có tác dụng tiếp khí, hoá sát. Trong phong thuỷ, nước rất quan trọng nhưng quá nhiều cũng không nên. Diện tích quá lớn sẽ tích trữ nhiều nước, gây hoạ tràn lan. Chiều cao bể cá vượt hơn tầm mắt của một người trưởng thành thì được xem là quá cao. Do đó, trong phòng khách, đặc biệt phòng khách có diện tích nhỏ hẹp, không nên đặt bể cá quá cao lớn.

Không đặt bể cá ở nơi quá cao

Không đặt ở hướng cát lợi

Bất cứ ngôi nhà nào cũng không thể “thập toàn thập mỹ” mà luôn có sự tồn tại của một số ngoại sát. Bể cá thường được dùng để hoá giải ngoại sát. Theo phong thuỷ học, đưa nước vào những nơi thất vận có thể chuyển hoạ thành may; gặp hung hoá cát. Do đó, nên đặt bể cá ở hướng hung để đạt mục đích hoá sát; tăng cường linh khí.

Dựa vào phương hướng của ngôi nhà để xác định hướng hung và hướng cát. Cụ thể, nhà toạ hướng Đông tứ trạch (hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam) nên đặt ở 4 phương vị hung của phòng khách là hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây. Còn nhà toạ hướng Tây tứ trạch (hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây) nên đặt ở 4 hướng hung của phòng khách là hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam.

Không nên đặt bể cá sau sofa

Phía sau ghế sofa nên có chỗ dựa vững chắc, hàm ý gia chủ sẽ không có nỗi lo về sau. Nếu chỗ dựa là nước sẽ không phù hợp, khó cầu sự ổn định. Xét từ góc độ phong thuỷ, nước không được coi là kháo sơn. Vì nước là thể lỏng, do vậy đặt bể cá ở phía sau sofa sẽ ảnh hưởng đến trạch vận. Do đó, đặt phía sau ghế sofa sẽ khiến cho những người ngồi trên sofa không có chỗ dựa, ảnh hướng đến sự ổn định của gia vận. Trong trường hợp không gian hẹp, gia chủ có thể đặt bên cạnh ghế sofa.

Không bài trí bể cá tương xung với bếp

Bể cá tượng trưng cho nước, tức thuỷ, còn bếp trong nhà bếp đại diện cho hoả. Trong phong thuỷ học, thuỷ và hoả tương xung. Nếu bài trí bể cá và bếp trên một đường thẳng thì phạm phải đại kỵ “thuỷ – hoả tương xung”, dễ khiến sức khoẻ những người trong gia đình bị tổn hại. Ngoài ra, bàn thờ cũng là nơi thuộc hoả. Vì thế khi đặt bể cá nên tránh hình thành một đường thẳng tương xung với bàn thờ.

Không bài trí bể cá tương xung với bếp

Không đặt bể cá dưới Thần tài

Tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới các tượng thần. Đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ. Theo quan niệm phong thủy, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy”; sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản. Không đặt bể cá phía dưới ban thờ; vì khói hương và bụi rơi và bể cá sẽ làm cá chết. Lưu ý nên đặt ở hướng hung của ngôi nhà. Trong khi đó ba vị Thần tài Phúc, Lộc, Thọ được đặt ở tài vị đương vượng. Do đó, nếu đặt bể cá dưới Thần tài sẽ mâu thuẫn với nguyên tắc “Tài quy về tài vị”, có thể gây phá tài.

Đảm bảo số lượng cá nên nuôi trong bể

Để phù hợp với nguyên lý phong thuỷ, số lượng cá nên nuôi cần kết hợp với Ngũ hành quái mệnh của gia chủ để xác định. Lưu ý không tính những loại cá nuôi kèm theo. Bể cá phong thuỷ trong nhà người có mệnh Thuỷ nên nuôi số lượng 1 hoặc 6 con. Người mệnh Hoả nên nuôi 2 con hoặc 7 con cá trong bể. Gia chủ mệnh Thổ thích hợp nuôi số lượng 5 hoặc 10 con cá trong bể cá phong thuỷ.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về những cách khi đặt bể cá trong phòng khách sao cho hợp phong thủy; mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp để các bạn tham khảo. Hi vọng với những kiến thức trên bạn sẽ thiết kế không gian phòng khách với bể cá được trang trí ở vị trí phù hợp để không rước tai họa vào nhà. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *