Những điều mẹ bầu nên làm khi thèm ăn
3 phút, 32 giây để đọc.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho rằng, sự thay đổi về hormone ở trong giai đoạn mang thai chính là nguyên nhân cho các cơn thèm ăn của các mẹ bầu. Bà bầu thèm ăn là 1 chuyện rất bình thường trong thai kỳ. Họ có thể thèm các món mặn, ngọt, các món họ không thích và có cả những món kỳ lạ. Có khoảng 84% phụ nữ đang mang thai trên thế giới đều có biểu hiện thèm ăn.

Thèm ăn chính là tín hiệu của sự thiếu hụt 1 chất nào đó mà các mẹ bầu cần. Điều đó có nghĩa là nếu như cơ thể mẹ bầu đang thiếu 1 chất dinh dưỡng ở trong chế độ ăn. Giống như ông bà ta thường hay nói là “thiếu gì ăn nấy”, thì cơ thể các mẹ bầu cũng sẽ thèm các món có chứa chất đó.

Cách vừa ăn đủ chất vừa kiểm soát cơn thèm ăn

Cảm giác “buồn miệng, thèm ăn” có thể đến một cách bất chợt, mọi lúc mọi nơi. Vì vậy, Mẹ nên chuẩn bị sẵn cho mình những món ăn nhẹ lành mạnh. Một số người thường có cảm giác này trong suốt thai kỳ. Trong khi một số khác chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Đôi khi, bạn chỉ thèm một ngày, một tuần hoặc một tháng. Điều này phụ thuộc vào cơ thể của từng người. Một số lời khuyên dinh dưỡng dành cho Mẹ:

Cách vừa ăn đủ chất vừa kiểm soát cơn thèm ăn

Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn

  • Thực phẩm ngọt, chẳng hạn như sữa chua, hoặc trái cây tươi như dâu tây, cam hay nho.
  • Thực phẩm nhanh, chẳng hạn như khoai tây chiên, khoai lang chiên.
  • Uống nhiều nước để làm dịu cơn đói và luôn cung cấp nước cho cơ thể hàng ngày.
  • Trà gừng có thể khôi phục lại cảm giác thèm ăn và ngăn buồn nôn do ốm nghén.

Thực hiện chế độ ăn uống như thế nào?

  • Nên ăn sáng hàng ngày. Bỏ qua bữa ăn sáng có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn mãnh liệt vào cuối ngày.
  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Ăn khẩu phần nhỏ có thể làm cho Mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.
  • Cảm giác thèm thuồng những món ăn vặt không tốt cho sức khoẻ là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên Mẹ nên duy trì thực hiện việc kiểm soát khẩu phần ăn và có một kế hoạch ăn uống tổng thể lành mạnh, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con yêu đang phát triển trong bụng nhé.

Thực hiện chế độ ăn uống như thế nào

Việc mẹ ăn những thức ăn kỳ lạ hoặc không tốt cho mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của thai nhi. Hãy nhớ rằng, những gì bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến bé. Do vậy, hãy lựa chọn những món ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể thay vì những món ăn không tốt nhé.

Cảm giác thèm ăn trong thai kỳ có phải điều xấu?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sự thay đổi hormone trong giai đoạn mang thai. Đây là nguyên nhân cho những cơn thèm ăn của các mẹ bầu. Khi hormone thay đổi, vị giác và khứu giác của Mẹ bị tác động. Và nảy sinh cảm giác nhạy cảm với hương vị. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng Mẹ mang thai trở nên khá nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Đặc biệt là những mùi vị nồng đặc trưng như cà phê, sầu riêng, mắm,… gây cảm giác thèm ăn.

Nguyên nhân của những cơn thèm ăn khi mang thai vẫn chưa được các nhà khoa học giải thích một cách đầy đủ. Nhưng theo một số chuyên gia dinh dưỡng. Cảm giác thèm ăn là cách cơ thể đang nói rằng chúng đang bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các Mẹ bầu nên nhớ là cần bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng. Nhằm để đảm bảo rằng bé yêu phải được tiêu thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong bụng mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *