Phương pháp tập luyện phòng tránh bệnh hay quên ở người già
3 phút, 32 giây để đọc.

Một trong những căn bệnh người già phổ biến nhất đó là suy giảm trí nhớ, hay còn được gọi là bệnh lẫn. Những người có độ tuổi từ 65 trở lên lại càng dễ mắc phải chứng bệnh này với biểu hiện là sẽ quên dần dần những điều mới xảy ra, cho tới các việc trong quá khứ, dần dần quên luôn cả những thứ rất đơn giản như tên người, đường phố hoặc đồ vật…

Lú lẫn, chậm chạp vụng về… là một bệnh chứng thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thường tiến triển khá chậm chạp, lặng lẽ nên sẽ khó phát hiện. Nếu như không chủ động phòng tránh, từ nhẹ sẽ chuyển qua nặng khiến cuộc sống suy giảm rất nhanh về chất lượng. Tìm hiểu biện pháp phòng tránh bệnh hay quên ở người cao tuổi cùng chúng tôi nhé.

Hội chứng lú lẫn là gì?

Hội chứng lú lẫn với tỷ lệ nhập viện điều trị từ 10-15%, đây là hội chứng mà người mắc không thể suy nghĩ nhanh chóng và rõ ràng như người bình thường. Hội chứng lú lẫn thường gặp trong chuyên khoa tâm thần và một số chuyên khoa khác. Người bị lú lẫn thường không phân biệt được phương hướng; khó ra quyết định, chú ý và ghi nhớ.

Hội chứng lú lẫn có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi và đặc biệt thường xuất hiện ở người cao tuổi, đây là căn bệnh hoàn toàn có thể hạn chế những ảnh hưởng cũng như triệu chứng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hội chứng lú lẫn

Một số động tác tập luyện giúp ngừa bệnh hay quên ở người già

Lú lẫn tuổi già thể hiện bắt đầu từ những trục trặc trong sinh hoạt thường ngày rất quen thuộc như nấu cơm; tắt mở đèn, tưới cây, đặt cất các đồ vật trong nhà… Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh thậm chí tiểu tiện lung tung; nói năng khó khăn, lú lẫn thời gian, quên cả người thân. Dù còn nhiều ý kiến chưa thống nhất và chưa rõ ràng về nguyên nhân gây nên bệnh lú lẫn tuổi già; nhưng do việc điều trị căn bệnh này còn nhiều khó khăn; nên việc phòng ngừa bệnh từ sớm rất cần được chú trọng. Sau đây là một số động tác tập luyện đơn giản, phổ biến, dễ thực hiện hàng ngày; cho người trung niên, cao tuổi để phòng, chữa căn bệnh trên.

Đi bộ

Vào sáng sớm hay chiều tối (trước hoặc sau bữa ăn 1-2 tiếng); nên tập đi bộ (tốc độ tương đối nhanh) trong 30-60 phút ở nơi thoáng sạch. Tập như thế làm cho các cơ từ eo mông trở xuống phải căng thẳng, cử động cần thiết; nâng cao mức hấp thụ ôxy, kích thích có lợi cho tế bào não, phòng chống thoái hóa não. Cách tập này có tác dụng dự phòng cao và rất thích hợp với người già.

Vận động 10 ngón tay với bi

Vận động 10 ngón tay

Chú ý kết hợp vận động 10 ngón tay với suy nghĩ qua việc khắc, vẽ tranh, nặn tượng, cắt hình; viết thư pháp, làm thơ, ghi nhật ký, khâu thêu, chơi đàn… Như thế sẽ giúp máu lưu thông rộng ở nhiều vùng trên não, thúc đẩy tuần hoàn não; kích hoạt cần thiết, phòng chống suy, teo não.

Thường xuyên dùng lòng bàn tay và các ngón tay tập bóp; xoay viên bi đá, bi sắt hay một vật tương đương. Dùng hai tay co duỗi, mở ra; nắm vào hay tung bắt như trong trò chơi đánh chuyền, đánh chắt.

Tập cổ

Thường xuyên tập cổ: xoay, gập đầu cổ ra trước, sau, hai bên. Động tác này có thể làm ở mọi nơi, mọi lúc, bất kỳ khi nào rảnh rỗi. Tập luyện thế này không những làm cho khớp cổ linh hoạt, chống thoái hóa đốt sống cổ, dự phòng xơ cứng động mạch, thiếu máu não.

Ở người già, các động tác xoay chuyển các khớp vai, eo, háng, đầu gối, cổ tay, cổ chân… đều có tác dụng tương tự như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *