Nhiễm trùng tai rất nguy hiểm ở trẻ
6 phút, 8 giây để đọc.

Viêm tai giữa là một chứng bệnh gây ra rất nhiều khó chịu. Đặc biệt là đối với trẻ em và trẻ sơ sinh. Nhiễn trùng tai ngoài bệnh lí như biểu hiện. Bên cạnh đó nó còn tiềm ẩn những tác nhân nguy hiểm khác. Viêm tai giữa ở trẻ có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm não ở trẻ. Nhận thấy sự nguy hiểm của viêm tai giữa, cấp thiết phải phòng tránh. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải lưu ý những vấn đề về phòng nhiễm trùng tai để có thể bảo vệ tốt cho trẻ.

Phòng ngừa nhiễm trùng tai không dùng thuốc

Chúng ta có thể áp dụng những phương pháp đơn giản. Những phương pháp này có thể thực hiện từ khi bé còn sơ sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Các tài liệu y khoa chứng minh rõ ràng rằng bú mẹ trong một thời gian dài làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai hơn.

Duy trì cho bé bú sữa mẹ, tránh không cho bé ăn ở tư thế nằm, giữ cho mũi sạch, kiểm soát tình trạng dị ứng, tránh khói thuốc lá… có thể giúp phòng ngừa. Hay ít nhất là giúp bé ít bị nhiễm trùng tai hơn hoặc nếu bị thì cũng nhẹ hơn. Trường hợp bệnh tái phát nhiều lần. Cần dùng kháng sinh phòng ngừa, tiêm chủng hoặc đặt ống thông khí ở tai.

Bú sữa mẹ phòng ngừa viêm tai

Cho bé bú ở tư thế dựng cao. Cho bé bú ở tư thế nằm có thể khiến sữa kích thích vòi Eustach, góp phần gây nhiễm trùng tai.

Chọn nhà trẻ, trường mẫu giáo

Việc cho trẻ tiếp xúc liên tục với các trẻ khác làm tăng nguy cơ bé bị cảm. Và sau đó là nhiễm trùng tai. Nhà trẻ hay trường mẫu giáo đông học sinh là nơi vi trùng lan truyền. Nếu có thể thì bố trí cho bé đi học ở trường có số học sinh nhỏ. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh.

Kiểm soát dị ứng

Nếu bạn nghĩ dị ứng góp phần khiến bé bị chảy nước mũi. Và sau đó là nhiễm trùng tai thì nên áp dụng các biện pháp làm giảm tình trạng dị ứng của trẻ.

Vệ sinh mũi: Khi bé bắt đầu chảy nước mũi và có các biểu hiện cảm. Cố gắng làm vệ sinh mũi đúng cách (nhỏ nước muối sinh lý vào mũi và hút cho sạch).

Tránh khói thuốc lá và ăn nhiều rau quả tươi

Thuốc lá đã được chứng minh thực tế là rất nguy hại với sức khỏe con người. Và đặc biệt là trẻ em, trẻ sơ sinh. Có bằng chứng rõ ràng rằng khói thuốc kích thích đường mũi của trẻ. Dẫn tới rối loạn chức năng vòi Eustache.

Trong khi đó rau quả tươi là trái ngược, lại chứa những thành phần tốt cho sức khỏe. Việc ăn nhiều hoa quả tươi đã được chứng nhận là cực kì tố cho sức khỏe và sức đề kháng của con người. Điều này làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp chiến đấu với nhiễm trùng.

Phòng ngừa nhiễm trùng tai bằng thuốc

Tuy nhiên những cách phòng ngừa trên không thật sự triệt để mà chỉ hạn chế. Đối với những trẻ thường xuyên nhiễm trùng. Hay là có di chuyền về các bệnh viêm tai thì đây không phải biện pháp tốt.

Vệ sinh tai cho bé

Với các bé bị nhiễm trùng tai thường xuyên. Các biện pháp phòng nhiễm trùng tai nêu trên có thể là chưa đủ. Bác sĩ có thể chỉ định phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh.

Hiện chưa có sự thống nhất về thời điểm bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa. Một số bác sĩ cho rằng nên bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa nếu bé bị hơn 3 lần nhiễm trùng tai trong vòng 6 tháng hay hơn 4 đợt trong một năm. Một số bác sĩ tỏ ra dè dặt hơn và chỉ định dùng thuốc muộn hơn. Một số yếu tố như giảm thính lực và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ cũng có thể đòi hỏi việc điều trị quyết liệt hơn.

Có 3 cách phòng ngừa bằng thuốc

Kháng sinh phòng bệnh: Dùng amoxicillin hay các kháng sinh tương tự, 1 lần mỗi ngày.

Có 2 cách thực hiện

– Điều trị hàng ngày liên tục trong vòng vài tháng, chẳng hạn qua hết mùa đông.

– Bắt đầu điều trị kháng sinh hàng ngày khi có những biểu hiện đầu tiên của chứng cảm, sau đó tiếp tục dùng trong 7-10 ngày. Cách này thường được ưa chuộng hơn.

Ưu điểm của việc dùng kháng sinh phòng ngừa là có thể tránh dùng các thuốc kháng sinh mạnh hơn. Nhược điểm là bé phải dùng kháng sinh thường xuyên hơn. Và điều này có thể góp phần gây kháng kháng sinh.

Tiêm phòng

Vacxin Prevnar đã được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Trẻ được dùng 4 liều trong vòng 2 năm đầu. Với trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên, chỉ cần dùng 1 liều là đủ. Vacxin này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do phế cầu gây ra. Vi khuẩn này gây viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não và nhiễm trùng tai.

Prevnar giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai theo hai cách:

Tiêm phòng cho bé

– Giảm số lần nhiễm trùng tai – tác dụng tối thiểu. Các nghiên cứu cho thấy mũi tiêm này chỉ giảm được 10-20% số lần nhiễm trùng tai.- Giảm nhiễm trùng tai do phế cầu kháng thuốc – giá trị rất lớn. Vacxin làm giảm đáng kể số lần nhiễm trùng tai do phế cầu kháng các thuốc kháng sinh thông thường.

Ống thông khí ở tai

Đó là những chiếc ống nhỏ xíu mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đặt vào màng nhĩ, khi trẻ được gây mê. Ống thường được lưu lại 6 tháng tới hơn 1 năm.

Mục tiêu của việc đặt ống:

– Dẫn lưu dịch tai mạn tính có thể biến thành “tai keo dính”.

– Tạo điều kiện cho dịch ở tai giữa thoát ra ngoài khi bắt đầu tích tụ trong đợt cảm. Điều này có thể giúp ngăn ngừa một đợt nhiễm trùng tai.

– Phòng ngừa rối loạn phát triển ngôn ngữ và thính lực nhờ tránh chứng khó nghe kéo dài nhiều tháng do dịch tai giữa.

– Giúp phòng ngừa các biến chứng hiếm gặp của mất thính lực mạn tính do nhiễm trùng tai tái phát.

Nếu được sử dụng đúng cách, ống tai mang lại hiệu quả tốt trong điều trị nhiễm trùng tai tái phát. Nhiều bé được lợi từ việc đặt ống tai. Cha mẹ cho biết bé trở thành con người hoàn toàn khác: Không còn nhiễm trùng tai, thính lực được cải thiện, không còn những đêm dài mất ngủ vì con khóc và không còn những đợt kháng sinh dài bất tận nữa.

Chỉ định đặt ống thông khí ở tai

– Dịch tai mạn tính kéo dài hơn 4-6 tháng;

– Hoặc >3 đợt nhiễm trùng tai trong vòng 6 tháng hay >5 đợt trong 1 năm.

Bác sĩ và gia đình cần cùng nhau quyết định thời điểm thích hợp để đặt ống tai cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *