Đại tướng quân và những bài thuốc dân gian chữa trị hiệu quả
5 phút, 33 giây để đọc.

Trong đông y, cây đại tướng quan thường được điều chế thành các bài thuốc dân gian chữa trị được nhiều loại bệnh. Cây đại tướng quân thường mọc ở những nơi ẩm ướt, thoáng mát như bờ sông suối, ao hồ,… Đại tướng quân có thể dùng tươi, dùng khô đều được, hoặc tán thành bột để điều chế thành nhiều bài thuốc khác nhau. Thuộc loại cây thân thảo, thân hình to cao đến 1m. Lá thường mọc ở gốc cây với hình mác dài, mép nguyên. Cây đại tướng quân có vị đắng và thân cây gây nôn mà không đau hay khó chịu bụng. Để biết loại thảo dược này có thể điều chế thành những bài thuốc nào thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết đại tướng quân và những bài thuốc dân gian chữa trị hiệu quả nhé!

Điều trị đau nhức xương khớp hoặc bong gân

Sử dụng 20g lá cây đại tướng quân , rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Để dược liệu lên sàn và thực hiện giã hơi giập. Thêm chút rượu, hơ nóng và đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại. Thực hiện liên tục trong 3 ngày.

Hoặc dùng 10 lá cây Đại tướng quân, 8g lá bạc thau và 10g lá cây đòn gánh rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Đem tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào chỗ đau. Dùng gạc sạch băng lại cho đến khi khỏi thì ngừng.

Điều trị đau nhức xương khớp hoặc bong gân

Điều trị bệnh ngoài da, khi bị rắn cắn

Lá cây đại tướng quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Đắp vào vùng da bị bệnh. Dùng gạc sạch băng lại. Hoặc cho dược liệu vào cối và giã nát. Chắt lấy phần nước, bỏ bã. Uống mỗi 1 ngày/lần.

Điều trị vùng bị tụ máu do chấn thương

Chuẩn bị lá cây đại tướng quân tươi, mua thấp tươi mỗi thứ 30g và dạ cẩm tươi 20 đem rửa sạch bằng nước muối và để cho ráo. Để dược liệu lên sàn và thực hiện giã hơi giập. Hơ nóng dược liệu và đắp vào chỗ đau. Băng cố định lại bằng gạc sạch.

Điều trị đau lưng bằng cây đại tướng quân

Rửa sạch lá cây đại tướng quân bằng nước muối và để cho ráo. Rang nóng lá với muối hạt. Sau đó cho phần lá vừa rang vào khăn bông để chườm nóng vào lưng cho đến khi nguội hẳn. Thực hiện liên tục 3-5 ngày sẽ giảm bệnh đáng kể.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng lá cây đại tướng quân khoảng 10g, lá bồ công anh, lá cây ngũ trảo mỗi thứ 20g đem rửa sạch bằng nước muối và để cho ráo. Tất cả đem giã nhuyễn với 1 ít muối hạt. Lấy hỗn hợp vừa thu được trộn với rượu trắng hơn 40 độ. Đắp lên vùng cột sống đang bị đau nhức.

Điều trị trĩ ngoại cho người bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngoại là một dạng thường gặp của bệnh trĩ. Bệnh thể hiện cho tình trạng căng giãn tĩnh mạch quá mức dẫn đến sưng phồng và hình thành búi trĩ dưới da xung quanh hậu môn. Đối với trĩ ngoại, bề mặt của búi trĩ được xác định là những nếp gấp viền tồn tại xung quanh hậu môn.

Điều trị trĩ ngoại cho người bệnh trĩ

Lá cây đại tướng quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Đem dược liệu bỏ vào cối và thực hiện giã nát. Chắt lấy phần nước. Uống mỗi 1 ngày/lần. Phần bã đắp vào vùng da hậu môn. Sau đó dùng gạc sạch băng lại.

Giảm đau mõi lưng bằng cây đại tướng quân

Lá dược liệu mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho lá dược liệu vào chảo và rang nóng với muối hạt. Cho dược liệu vào khăn bông, chườm nóng vào lưng cho đến khi nguội. Sử dụng liên tục từ 3 – 5 ngày bệnh tình sẽ thuyên giảm. Hoặc dùng 10 gram lá cây Đại tướng quân, 20 gram lá bồ công anh, 20 gram lá cây ngũ chảo rửa sạch với nước muối và để ráo nước. Cho tất cả nguyên liệu vào cối và thực hiện giã nhuyễn với một ít muối hạt. Trộn hỗn hợp với rượu trắng trên 40 độ. Đắp vào vùng cột sống đang bị đau.

Lấy nước uống trị bệnh viêm họng

Lá cây đại tướng quân mang đi rửa sạch với nước muối, để ráo nước. Cho dược liệu vào cối và thực hiện giã nát. Chắt lấy phần nước. Ngậm và uống mỗi 1 ngày/lần.

Điều trị phì đại tiền liệt tuyến cho người bệnh

Đại tướng quân (Náng hoa trắng) có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4% và có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.

Sử dụng cây đại tướng quân 6g, ké đầu ngựa 10g, cây xạ đen 40g, sắc cùng 1 lít nước, dùng uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng.

Sử dụng để gây nôn trong trường hợp cần thiết

Dùng 8-16g lá cây đại tướng quân tươi và giã nát. Sử dụng phần nước thu được để uống sau mỗi vài phút đến khi nôn. Không nên dùng quá nhiều vì có thể gây ngộ độc.

Sử dụng để gây nôn trong trường hợp cần thiết

Lưu ý khi sử dụng cây đại tướng quân

khi sử dụng cây đại tướng quân để chữa bệnh: Không nên sử dụng quá liều, có thể gây ngộ độc. Nếu ăn phải phần củ hành của cây đại tướng quân (có tính độc) hoặc uống nước ép, người bệnh sẽ bị tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng, hô hấp không đều, mạch nhanh, nhiệt độ cơ thể cao. Khi đó người bệnh giải độc bằng cách dùng dung dịch acid tannic 1 đến 2% hoặc nước trà để uống. Ngoài ra để giải độc người bệnh cũng có thể uống nước đường, nước muối pha loãng hoặc uống giấm kết hợp với nước gừng theo tỉ lệ 2:1.

Mong là bài viết trên cung cấp cho các bạn thông tin về các bài thuốc của cây đại tướng quân nhiều hơn. Giúp bạn dễ dàng điều chế và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *