cách đơn giản dạy trẻ quản lý thời gian
5 phút, 23 giây để đọc.

Nếu cuộc sống chỉ cho phép bạn mang một kỹ năng để sống, thì “quản lý thời gian” sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu để bạn cân nhắc. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Vì vậy, dạy trẻ cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng đối phó với những áp lực công việc sau này. Tuy nhiên, dạy con cách quản lý thời gian không hề đơn giản, cha mẹ cần có phương pháp đúng đắn thì mới đem lại hiệu quả trong việc dạy con.

Tạo ra sự thú vị trong việc dạy con quản lý thời gian

Việc dạy trẻ quản lý thời gian hiệu quả bắt đầu bằng những hoạt động gần gũi trong ngày. Phụ huynh cần làm đúng cách để tạo hứng khởi và tăng tính tự giác cho trẻ.

Tạo ra sự thú vị trong việc dạy con quản lý thời gian

Quản lý thời gian đôi khi khiến chính người lớn thấy căng thẳng với lịch trình dày đặc mỗi ngày. Trẻ cũng không phải ngoại lệ; đặc biệt là lúc mới bắt đầu. Để tạo cảm giác vui vẻ hơn, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ bút màu, nhãn dán ngộ nghĩnh;… để tô vẽ và đánh dấu cho lịch riêng của chúng. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc tạo các trò chơi nhỏ, cho trẻ có sự thi đua; phấn đấu hoàn thành công việc và ghi lại thành tích.

Phải dạy con cách quản lý thời gian khi con còn nhỏ

Việc dạy trẻ cách quản lý thời gian mỗi ngày từ sớm sẽ giúp chúng tạo lập được thói quen tốt. Trẻ mẫu giáo đã bắt đầu có thể học cách quản lý thời gian; thông qua các nhiệm vụ nhỏ được giao trong khoảng thời gian ngắn như việc mặc quần áo hoặc dọn dẹp đồ chơi. Với lứa tuổi lớn hơn, trẻ có thể bắt đầu với việc hoàn thành bài tập và những việc nhà đơn giản, phù hợp với lứa tuổi trong thời gian đã định.

Dạy trẻ cách xem thời gian

Ngay cả những đứa trẻ đã biết cách xem giờ; nhưng chưa chắc đã biết tính thời gian. Cha mẹ hãy giúp trẻ bằng cách đặt hẹn giờ khi chúng cần phải hoàn thành một công việc, đặt đồng hồ đếm ngược để trẻ cảm nhận được rõ hơn về khoảng cách giữa các quãng thời gian. Mục tiêu của việc này là giúp trẻ hiểu cảm giác của một giờ, 15 phút hoặc 5 phút là như thế nào. Điều này giúp trẻ tự giác chuẩn bị nhanh mỗi lúc cần.

Hướng dẫn con cách đo không có nghĩa là để con sống theo đồng hồ. Mục tiêu của phương pháp chỉ đơn giản là giúp trẻ hiểu một giờ; 15 phút hoặc thậm chí 5 phút là thế nào. Lần tới khi bạn nói “Chúng ta sẽ rời đi sau năm phút nữa”, trẻ sẽ biết rằng chúng không còn thời gian để chơi đồ chơi; xem TV hay dọn phòng.

Dạy trẻ cách xem thời gian

Lập lịch trình riêng cho mỗi người trong gia đình

Lịch gia đình giúp cho mọi thành viên trong nhà nắm bắt được công việc chung và riêng của mỗi người. Bạn hãy tự tạo các hoạt động nghệ thuật dành cho cả gia đình; có thể sử dụng bảng hoặc khổ giấy lớn để tô vẽ và đánh dấu tùy thích; và dùng nhiều màu sắc để phân biệt lịch trình của các thành viên. Hoạt động đơn giản này giúp trẻ hiểu được cách sắp xếp thời gian và ghi nhớ, rút kinh nghiệm. Việc này còn giúp các thành viên trong gia đình sẽ có thời gian gần gũi và hiểu nhau hơn.

Tập cho trẻ quản lý thời gian rảnh của mình

Lịch trình học tập của trẻ nên bao gồm thời gian rảnh vì đó là những khoảnh khắc tuyệt vời trong việc học kỹ năng quản lý thời gian. Điều này cũng giúp trẻ không chỉ học cách tự giác khi chuẩn bị đi đâu đó; hay hoàn thành công việc đúng giờ mà còn sắp xếp được những khoảng thời gian rảnh để vui chơi

Cho con phần thưởng khi con hoàn thành nhiệm vụ

Phụ huynh có thể thưởng cho trẻ khi hoàn thành nhiệm vụ sắp xếp thời gian tốt để tạo động lực cho chúng. Cả gia đình nên cùng nhau bàn bạc về phần thưởng; có thể trao theo ngày hoặc theo tuần. Bạn nên sáng tạo ra phần quà phù hợp với trẻ; đối với các bạn nhỏ thì có thể nhận thưởng trong khoảng thời gian ngắn và chỉ cần hoàn thành ba hoặc bốn mục tiêu trong lịch trình. Phần thưởng có thể là khoảng thời gian hay chuyến đi dành cho cả gia đình để mọi người được hoạt động cùng nhau.

Dạy bé cách tạo sơ đồ những việc ưu tiên

Dạy bé cách tạo sơ đồ những việc ưu tiên

Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ thiết lập các ưu tiên theo nguyên tắc: Đầu tiên, tiếp theo và cuối cùng. Trẻ nhỏ có thể không hiểu ưu tiên là gì; nhưng bạn có thể bắt đầu dạy về các ưu tiên hàng ngày trước khi chuyển sang các mục tiêu hàng tuần và hàng tháng. Kỹ năng sắp xếp thứ tự ưu tiên của mọi việc có thể được áp dụng trong suốt cuộc đời; với trẻ nhỏ nên bắt đầu bằng hoạt động của mỗi ngày.

Lập thời gian biểu cho bé

Bé cần có một thời gian biểu chi tiết về các việc cần làm trong ngày. Chẳng hạn, sáng mẹ sẽ gọi con dậy lúc 6:00, sau đó đánh răng, rửa mặt. Sau đó ăn sáng lúc 6h30, rồi 7h00 ba sẽ chở con đến trường. Mẹ phải cung cấp đầy đủ thông tin cho trẻ đấy nhé!

Bé có thể không hiểu 6h00 sáng là thế nào, 10 phút là bao nhiêu; nhưng sẽ quen dần với việc sử dụng thời gian trong các công việc. Lập lại thời khoá biểu này đều đặn; mỗi ngày còn giúp đồng hồ sinh học của bé trở nên chính xác, bé sẽ cảm nhận được thời gian của các hoạt động.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại chuyên mục đời sống gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *