Những sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ trong giai đoạn nuôi dạy con
5 phút, 0 giây để đọc.

Nhiều bậc cha mẹ Việt mắc sai lầm khi dạy con mà không phải ai cũng nhận ra. Những sai lầm tai hại mà cha mẹ Việt thường mắc phải khi dạy con có thể khiến trẻ mắc phải những vấn đề như quá nhút nhát, luôn sợ mắc lỗi, không biết bộc lộ, không nghe lời, hư hỏng… Cha mẹ cần phải hết sức lưu ý phương pháp dạy dỗ và giáo dục con cái của họ. Các bậc phụ huynh hãy chú ý những sai lầm được nêu trong bài viết này để tránh mắc phải và sửa sai, giúp con yêu phát triển tốt nhất.

Luôn chỉ trích khiến con tự ti

Những lời chỉ trích liên tục khiến bất cứ ai cũng cảm thấy bản thân không thể làm được điều gì đúng đắn và trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương. Nếu cha mẹ mong đợi sự hoàn hảo từ con và thay vì khen ngợi lại luôn bị chê bai, chỉ trích sẽ khiến trẻ trở nên tự ti, chán nản.

Luôn chỉ trích khiến con tự ti

Không có sự đồng nhất trong việc dạy con

Khi cha mẹ xung đột trong việc dạy con, sẽ khiến trẻ bối rối. Con sẽ kiến nghị với từng phụ huynh riêng lẻ cho đến khi nhận được câu trả lời chúng muốn. Con có thể cảm thấy bạn quá nghiêm khắc hoặc không công bằng khi so sánh với vợ/chồng của bạn. Điều này sẽ khiến chúng có hành động chống lại, phản kháng.

Không làm gương tốt cho con noi theo

Con cái thường học tập những hành vi, cử chỉ của cha mẹ. Khi bạn nhìn thấy một người mẹ đang xếp hàng ở siêu thị hoặc đỗ xe ở điểm dành cho người khuyết tật, bạn sẽ biết rằng những đứa con của cô ấy cũng sẽ hành động như vậy. Vì vậy, cha mẹ nên có những hành vi chuẩn mực để trẻ noi theo.

Đàn áp trẻ để thể hiện uy quyền của cha mẹ

Tất cả chúng ta đều biết, các bậc cha mẹ nuôi dạy con như những người lính nhỏ. Bọn trẻ sẽ làm những gì chúng được bảo mà không hiểu tại sao. Những đứa trẻ này có thể nổi loạn vì chúng cảm thấy mình bị đối xử bất công.

Lời khuyên là bạn nên giải thích lý do tại sao con phải làm các việc như vậy. Lời giải thích dạy trẻ tự điều chỉnh hành vi. Khi lớn lên, trẻ có thể tự đưa ra các quyết định hợp lý cho bản thân.

Độc đoán trong dạy trẻ

Lúc nào bố mẹ cũng coi những lời nói việc làm của mình đối với con cái là đúng, là bất khả kháng mà không có sự chia sẻ, đây là mẫu hình của những người cha, người mẹ độc đoán, bắt trẻ phải tuân theo mọi lời nói của mình như một mệnh lệnh.

Sai lầm này làm cho chính các bậc phụ huynh sẽ không bao giờ nhìn thấy sự phát triển của con mình, không biết con em mình hứng thú hoặc yêu thích điều gì, vô tình biến con cái thành những con rối, rô bốt chỉ biết làm theo mệnh lệnh. Về phần trẻ, chúng sẽ trở thành người không có tính độc lập và sáng tạo. Các chuyên gia tâm lý khuyên các bậc cha mẹ hãy đừng biến con mình thành những con rô bốt chỉ biết làm theo mệnh lệnh.

Quyết định thay con

Cách nói thô lỗ của trẻ có thể được giải thích là do thiếu kỹ năng xã hội, điều này xảy ra khi cha mẹ luôn nói thay cho trẻ. Trẻ em sẽ học cách cư xử khi được đưa vào các tình huống giao tiếp với bên ngoài. Tự nói những điều đơn giản như giới thiệu bản thân hoặc nói “xin lỗi” và “cảm ơn” sẽ dạy cho trẻ phép lịch sự và cách giao tiếp với người khác.

Quá bao bọc trẻ

Quá bao bọc trẻ

Khi những đứa trẻ còn nhỏ, chúng ta thường không thể nhịn được cười khi chúng cư xử ngỗ ngược. Chúng ta biết rằng, khi trẻ em làm vẻ mặt cau có, tức giận, chúng thường trông rất buồn cười và đáng yêu.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì việc cười nhạo con có thể gây ra rắc rối trong tương lai. Trong những gia đình mà trẻ em bị chê cười, việc cư xử tồi tệ có thể trở thành một vấn đề khi trẻ lớn lên.

Làm mọi cách mua chuộc sự vâng lời của trẻ

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều bậc cha mẹ mắc phải. Họ thường nghĩ rằng, để trẻ vâng lời bố mẹ thường hứa hoặc mua quà cáp cho trẻ. Nếu bố mẹ đáp ứng đòi hỏi đó sẽ làm trẻ trở thành người chỉ biết đòi hỏi, lúc nào cũng đặt điều kiện cho bố mẹ (nếu con làm theo lời bố mẹ sẽ được thưởng gì), trẻ sẽ thiếu động lực trong cuộc sống, sau này sẽ khó vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Cha mẹ không coi trọng hôn nhân

Dạy con cần nỗ lực từ cả 2 người. Dù bận rộn chăm sóc con cái; hãy dành thời gian cho người bạn đời của mình, cùng nhau tìm ra cách nuôi dạy con tốt nhất. Trẻ sẽ học yêu thương từ chính cách cha mẹ đối xử với nhau.

Cho con quá nhiều tiền để tiêu vặt

Ba mẹ cần sớm dạy trẻ hiểu rằng tiền bạc là công cụ hữu ích; phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày, chứ không đơn thuần chỉ là đồ trang trí. Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại, với đầy đủ tiện nghi, việc lựa chọn vì thế cũng trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Xem thêm nhiều bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *